Bí thư Đinh La Thăng: “Phải chấm dứt dạy thêm học thêm ngay trong năm nay”

Bạch Dương

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GDĐT sáng 7/6, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mạnh mẽ chỉ đạo phải chấm dứt ngay tình trạng dạy thêm, học thêm trong trường học.
Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu chấm dứt ngay nạn dạy thêm học thêm

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định: “Hội nhập thì sao phải còn chạy trường, chạy lớp. Hội nhập mà còn dạy, học thêm là không được. Thời gian qua cử tri phản ánh rất nhiều tình trạng học trái tuyến, cần chấm dứt ngay”. 

Nạn dạy thêm học thêm đã được phản ánh nhiều, Sở GDĐT cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhưng Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu quyết liệt phải chấm dứt ngay tình trạng này ngay trong năm học 2016 – 2017.

Bí thư Đinh La Thăng cho biết, ông hoan nghênh việc dạy thêm với điều kiện mở các trung tâm chuyên về dạy thêm, các thầy cô giáo, học sinh có nhu cầu đến đăng ký dạy và học chứ tuyệt đối không được dạy thêm trong nhà trường.

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng, TP.HCM là một đô thị đặc biệt, trong đó giáo dục phải đi đầu nên cần có những cơ chế đặc thù bởi nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 7 giải pháp trọng điểm mà thành phố đang tập trung thực hiện.

Để phát triển, việc xã hội hóa giáo dục rất quan trọng. Bí thư Đinh La Thăng trăn trở: “Mỗi lần gặp mặt học sinh đầu năm, các cháu đều mong muốn giảm tải, muốn học bơi, lãnh đạo thành phố cứ hứa hẹn nhưng giờ kiếm đất, kiếm tiền đâu ra? Vì thế phải cần xã hội hóa ngay để tạo điều kiện con em học tập thật tốt”.

Bí thư Đinh La Thăng cũng đặt ngược câu hỏi với Bộ trưởng Bộ GDĐT: Tại sao Bộ chỉ xác định 21 trường trọng điểm đều là các trường công lập, trong khi có rất nhiều trường tư thục có điều kiện, tiêu chí cao hơn rất nhiều trường công mà không được xác định là trường trọng điểm? 

Vì thế, không nên phân biệt các trường tư, dân lập với trường công, đặc biệt các trường phải chú trọng đào tạo gắn với doanh nghiệp, phải giáo dục lý tưởng cho sinh viên, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp ngay khi các em đang ngồi trên ghế nhà trường, có vậy mới đào tạo được thế hệ có tinh thần làm giàu chân chính chứ không phải ngồi đợi cơ chế xin - cho.

Bí thư cũng lấy ví dụ khi đi thăm công viên phần mềm Quang Trung thì thấy nơi đây rất thiếu nhân lực trong khi sinh viên đào tạo ra không làm được việc. Đó chính là lỗ hổng giữa đào tạo không gắn với doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong bức xúc, việc xây dựng đề án giáo dục hội nhập phải có giá trị thật bởi thời gian qua, có không ít việc được làm vì chạy theo thành tích. Tại sao có những người đã có bằng ĐH nhưng khi ra nước ngoài lại phải học lại? Sắp tới, thành phố sẽ làm việc với Hội đồng hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ. TP.HCM có hơn 8.000 giáo sư, tiến sĩ mà không phải huy được năng lực thì không thể nói đến văn minh, hiện đại.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang cũng nhấn mạnh: “Chúng ta còn nặng về lý thuyết nên không có việc làm. Sinh viên đào tạo ra phải đi học thêm công ty tư nhân từ 3-6 tháng mới làm được. Chương trình đào tạo phải bỏ bớt các môn không cần thiết để sinh viên có lợi thế so sánh khi ra trường.

TP.HCM đã tạo nhiều điều kiện, đầu tư cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng đào tạo, di dời các trường ra ngoại thành nhưng thực hiện còn rất chậm. Các trường thuộc Bộ vừa muốn đi vừa muốn giữ đất ở trung tâm. Chuyện đó là không thể được”.

Mặc dù đã có đầu tư về điều kiện thực hành và nghiên cứu của sinh viên nhưng so với khu vực Đông Nam Á vẫn còn thua kém rất nhiều, cần phải có sự gắn kết của cả 3 bên: Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet