Bí thư Đinh La Thăng: Phải truy lùng tham nhũng đến cùng!

Nguyễn Cường

Ngày 3/6, Thành ủy TP.HCM phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học “Hồ Chí Minh-Tầm nhìn thời đại” nhân kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2016) và 40 năm Thành phố mang tên Bác.
Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Tới dự buổi lễ này có ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Võ Văn Thưởng – Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng nhiều cán bộ lão thành và các vị nguyên là lãnh đạo TP.HCM qua các thời kỳ.

Thời đại có những đòi hỏi mới

Trong bài tham luận trước hội nghị, ông Đinh La Thăng cho biết mỗi lần kỷ niệm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước lại là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua và từ đó suy ngẫm về chặng đường tiếp theo dưới ánh sáng tư tưởng của Người.

Đề cập đến vai trò của TP.HCM hiện nay ông Đinh La Thăng nhận định rằng TP cần phải là một hình mẫu về sự chăm lo mọi mặt cho đời sống của người dân. TP đang nỗ lực hết sức để thực hiện mục tiêu này như một cách thức thể hiện lòng biết ơn với Bác Hồ.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, bất cập mà TP đang đối mặt như: quy hoạch và quản lý đô thị chưa xứng tầm; hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và cải thiện dân sinh; hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh còn yếu, vướng nhiều rào cản từ hệ thống chính sách và sức ỳ…

Đặc biệt, ông Đinh La Thăng nhận định: “Quá trình cải cách bộ máy hành chính, minh bạch hóa chi tiêu ngân sách, chống tiêu cực và tham nhũng... đều chưa đạt hiệu quả như mong muốn và như đòi hỏi của người dân, doanh nghiệp; tình trạng mất an ninh trật tự, trộm cắp, cướp giật, tai nạn giao thông còn ở mức đáng báo động”.

Từ đó ông Đinh La Thăng kêu gọi mọi người cùng nhau tìm ra những cách làm mới để vượt qua những trở ngại trên. “Một khi có sự đồng hành của mọi tầng lớp nhân dân, thì nói như Bác Hồ, ngay cả dời non, lấp biển cũng không còn là việc khó” – ông Đinh La Thăng dẫn lời Bác.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, cần vận dụng kinh nghiệm của lịch sử chống giặc ngoại xâm vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh của TP nhưng “thời đại mới có những đòi hỏi mà chỉ kinh nghiệm thôi là chưa đủ”.

“Cần phải có thêm nhiều sự quyết tâm, tính quyết đoán, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Cần thêm rất nhiều tri thức, trí tuệ tập thể và khát vọng. Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không phải là nói thật hay những điều cao xa, bằng thứ ngôn ngữ chải chuốt, mà phải bằng hành động cụ thể, thiết thực” – ông Đinh La Thăng lập luận. 

Truy lùng tham nhũng đến cùng

Đề cập đến những nguyên tắc hành động trong thời kỳ mới, ông Đinh La Thăng cho rằng TP.HCM đã rút ra được rất nhiều bài học từ cả những thành công và thất bại trong 41 năm qua. Chính vì vậy TP không chấp nhận chủ nghĩa cơ hội, suy thoái về niềm tin chính trị dẫn đến tự diễn biến, nhưng TP cũng sẽ không lựa chọn lối hiểu và vận dụng máy móc, giáo điều những nguyên tắc kinh viện cứng nhắc, bất chấp thực tế sinh động.

Dành một phần bài tham luận để nói về tham nhũng, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh tham nhũng đang là "quốc nạn" thật sự, nó hủy hoại mọi sự tốt đẹp, kìm hãm phát triển, gây mất niềm tin và an ninh xã hội. Chính vì vậy một trong những nhiệm vụ hàng đầu của TP là loại ra khỏi bộ máy những người tham nhũng, nhũng nhiễu, những “cường hào mới”.

Ông Đinh La Thăng đánh giá thời gian qua TP đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng nhưng hiện nay tham nhũng ngày càng tinh vi, ẩn chứa dưới nhiều hình thức khác nhau như lợi ích nhóm, rửa tiền, thậm chí là được che chắn, bảo kê… nên cần có cách làm mới quyết liệt hơn.

Theo ông Đinh La Thăng, thực tế cho thấy có những vụ việc mà các cá nhân tham nhũng cấu kết chặt chẽ thành một nhóm người để thực hiện hành vi “tham nhũng quyền lực, tham nhũng chính sách” để từ đó tác động đến cơ chế nhằm thu lợi và thoát tội.

Ngoài khẳng định phải phải truy lùng tham nhũng đến cùng, ông Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh vào công tác xây dựng Đảng: Đảng ta có đủ dũng khí và quyết tâm để làm trong sạch đội ngũ, giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, để mỗi đảng viên và cán bộ thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân như Bác đã dạy".

“Một Đảng mà giấu diếm khuyết điểm của mình là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có rồi tìm cách để sửa chữa khuyết điểm đó là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính” – ông Thăng trích dẫn lời Bác và nhấn mạnh TP.HCM sẽ không ngại bất cứ trở lực nào ngăn cản sự tiến bộ, nhất là khi sự tiến bộ góp phần vào sự phồn thịnh của đất nước, hạnh phúc của nhân dân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định: “Một cuộc sống dù no đủ nhưng không thể có chất lượng cao khi hàng ngày hàng giờ nhân dân phải đối mặt với ô nhiễm, cướp giật, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy cơ tai nạn giao thông rình rập… Chúng ta phải nhanh chóng biến TP.HCM trở thành nơi người dân bình yên khi ở nhà và ra đường, tội phạm thì luôn khiếp sợ. Một TP chúng ta muốn xây dựng phải là một TP hòa bình, không có bạo lực, ngày càng vắng bóng các tệ nạn xã hội, một TP mà bất cứ ai đặt chân đến để trực tiếp trải nghiệm những giá trị sống mà họ mong muốn. Sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP mang tên Bác không có chỗ cho cán bộ dựa vào quyền lực để trục lợi".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet