Bí thư Đinh La Thăng: Sẽ phổ biến nghị quyết ĐH Đảng tới doanh nghiệp FDI

Nguyễn Cường

“Chắc chắn không khô khan đâu, không chỉ là các văn bản quy phạm pháp luật, sẽ có rất nhiều thông tin để các doanh nghiệp biết. Chúng tôi phải lựa chọn, tóm tắt để các doanh nghiệp tiếp thu được tốt nhất …”
Ông Đinh La Thăng trao đổi với các nhà đầu tư tại buổi gặp sáng ngày 16/3.

Ngày 16/3 UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc đối thoại giữa lãnh đạo TP cùng các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại đây với chủ đề “Lắng nghe và Đổi mới”. Tham gia buổi làm việc có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, khoảng 200 doanh nghiệp FDI và đại diện các sở ngành của TP.

Trong khuôn khổ buổi gặp đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đã đưa ra nhiều kiến nghị về cơ chế, vấn đề tăng lương và cả phản ánh cụ thể về những rắc rối gặp phải trong quá trình đầu tư tại Việt Nam ở lĩnh vực hải quan, thuế hay thủ tục hành chính.

Trước những vấn đề này đại diện các sở ngành liên quan có mặt tại đây đã phải trực tiếp trả lời theo yêu cầu của ông Thăng. Dù còn những yêu cầu chưa được giải quyết ngay nhưng nhìn chung các đại diện đã cảm thấy hài lòng vì họ cảm nhận được “sự lắng nghe và quyết tâm đổi mới của chính quyền thành phố”.

Sau đó trong phần phát biểu tổng kết, ông Đinh La Thăng đã nhấn mạnh đến việc tạo dựng niềm tin giữa “doanh nhiệp – thành phố”.

“Chúng ta gặp nhau là để khẳng định niềm tin đối với thành phố (TP) trong việc tạo ra môi trường kinh doanh. Bản thân lãnh đạo thành phố cũng khẳng định niềm tin với các doanh nghiệp, dù đó là doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài, tư nhân hay nhà nước thì chúng tôi vẫn luôn trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp (…) nếu không có niềm tin chúng ta sẽ không làm được bất cứ điều gì” – ông Thăng nói.

Qua ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, ông Thăng nhấn mạnh rằng TP sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh, phát triển, và theo ông con số thống kê cho thấy số lượng doanh nghiệp FDI tại TP luôn dẫn đầu cả nước đã chứng minh môi trường kinh doanh của TP đã và đang được cải thiện.

Đề cập đến vai trò của các sở, ban, ngành Bí thư Thành ủy nhấn mạnh những cơ quan này phải đồng hành cùng doanh nghiệp, vì doanh nghiệp bởi điều đó cũng chính là vì TP.

“Khi làm các yêu cầu của doanh nghiệp không phải là chúng ta đang giúp họ, mà thực tế là chúng ta đang phục vụ họ, để họ làm ăn kinh doanh có hiệu quả, đóng góp cho TP” – ông Thăng cho hay.

Ông cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phải ghi nhận đầy đủ những phản ánh của các doanh nghiệp từ đó xem xét lại và hoàn thiện các thể chế, chính sách để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng để doanh nghiệp huy động tối đa các nguồn lực cho mục đích sản xuất kinh doanh của mình.

Nói với các đại diện doanh nghiệp, ông Thăng cho biết hiện TP đang thực hiện thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng với 7 vấn đề đột phá như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao sức cạnh tranh của TP… mà điều này phụ thuộc rất nhiều vào các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nước ngoài.

“Có nâng cao được năng lực của TP hay không thì vai trò của các doanh nghiệp rất quan trọng, vì chính sản phẩm của các doanh nghiệp sẽ quyết định sức cạnh tranh, mặt khác TP cũng phải hoàn thiện thể chế để các doanh nghiệp có điều kiện nâng cao năng lực của mình” – ông Thăng tiếp tục.

Do đó ông Thăng đề nghị các doanh nghiệp FDI tiếp tục nghiên cứu để có các dự án đầu tư mới, cũng như mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao năng suất lao động, đổi mới công nghệ để đáp ứng yêu cầu của hội nhập.

Ngoài ra ông Thăng cũng kêu gọi cả hai phía – chính quyền và doanh nghiệp đều phải hướng đến sự liêm chính, minh bạch.

“Chúng ta đã khẳng định niềm tin với nhau thì làm ăn phải đàng hoàng, chính quyền phải công khai, minh bạch, liêm chính và các doanh nghiệp cũng phải thế, như vậy chúng ta mới có cùng một môi trường, như vậy làm việc với nhau mới tốt được. Chúng ta gặp gỡ nhau ở mục đích như vậy thì sẽ nhanh hơn”.

Vị Bí thư Thành ủy trò chuyện với nhà đầu tư trong vòng vây của báo chí sau cuộc gặp gỡ.

Ông Thăng cũng cho rằng các doanh nghiệp cần chăm lo cho đội ngũ cán bộ, công nhân của mình nhiều hơn nữa bằng cách quan tâm đến những vấn đề thiết thực như nhà ở, lương hay bảo hiểm, bởi nếu được chăm lo tốt thì năng suất lao động của họ sẽ cao hơn.

“Nếu đầu tư vào đội ngụ này người ta sẽ sẽ ở lại với mình, không ai nhảy việc khi chế độ đãi ngộ tốt” – ông Thăng nói.

Nhắc lại về nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc và của TP, ông Thăng cho biết hiện nay TP.HCM đang tập trung rất quyết liệt để thực hiện những chương trình đã đề ra.

“Do đó tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp cũng cần nghe nghị quyết này để biết được chủ trương chính sách của TP trong thời gian tới là gì, từ đó sẽ định hướng đầu tư, đưa ra chiến lược kinh doanh của mình tại TP. Tất nhiên không phải theo cách các Đảng viên học nghị quyết” – ông Thăng giải thích.

Theo Bí thư Thành ủy, các nghị quyết sẽ được biên tập lại với đối tượng sử dụng là các nhà đầu tư nước ngoài, chính vì vậy sẽ hết sức ngắn gọn nhưng sẽ khai quát được tình hình đất nước”

“Chắc chắn không khô khan đâu, không chỉ là các văn bản quy phạm pháp luật, sẽ có rất nhiều thông tin để các doanh nghiệp biết. Chúng tôi phải lựa chọn, tóm tắt để các doanh nghiệp tiếp thu được tốt nhất và sẵn sàng cử báo cáo viên đến để trình bày hết sức ngắn gọn. Nội dung chủ yếu sẽ là các chủ trương, chính sách và cơ chế của TP trong thời gian sắp tới và vị trí của TP trong tổng thể của cả nước sẽ như thế nào” – ông Thăng cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet