Bí thư Đinh La Thăng trả lời cử tri về vụ việc Trịnh Xuân Thanh

Nguyễn Cường

Ngày 5/10, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng Tổ ĐBQH đơn vị số 9 của TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Củ Chi. Tại đây ông đã trả lời câu hỏi của cử tri về vụ việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng gặp cử tri sau buổi tiếp xúc sáng nay 5/10.

Phản ánh tới các ĐBQH TP.HCM, cử tri Trần Văn Mẫn cho rằng người dân đang “hết sức âu lo” về tình trạng tham nhũng hiện nay. Theo ông Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) chưa được thực thi nghiêm nên tội phạm xem thường.

“Biện pháp trừng trị còn khoan hồng độ lượng quá, những thành phần đó phải loại ra khỏi đời sống xã hội, phải tử hình để có tính răn đe, thuyết phục” – cử tri Mẫn nói.

Đồng quan điểm này, cử tri Hồ Văn Bắc cho rằng dường như Luật PCTN không làm người ta sợ. “Tham nhũng trước kia chỉ trăm tỉ nay đã lên đến hàng ngàn tỷ” – ông Bắc cho hay.

Liên quan đến PCTN, nhiều cử tri cũng đặt câu hỏi về sự việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn và cho rằng đó là vấn đề mà Đảng và Nhà nước phải giải quyết.

Ngoài ra, cử tri còn đề cập đến nhiều vấn đề đang gây bức xúc, bất an lớn trong xã hội như tình trạng nghiện ma túy, thực phẩm bẩn tràn lan, chế độ trợ cấp cho cán bộ xã hay tiến độ mở rộng một số con đường tại huyện Củ Chi quá chậm.

Về vấn đề ma túy, cử tri Phạm Hoài Phương cho rằng, hiện xử lý những đối tượng này đang rất khó khăn, do đó “đề nghị xem xét lại và có biện pháp đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc để cắt cơn, dạy nghề, nhằm đảm bảo được tình hình an ninh xã hội”.

Trong khi đó nói đến thực phẩm bẩn cử tri Hồ Văn Bắc tỏ ý nghi ngờ tác dụng răn đe của các chế tài xử phạt vì “phạt chục triệu trong khi thu lời hàng trăm triệu thì người ta đâu có sợ”.

Cử tri chất vấn các Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Trả lời cử tri về sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết, sau khi phát hiện sai phạm thì trực tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo làm rõ và ông Thanh đã bị khai trừ Đảng, cắt hết các chức vụ.

“Thủ tướng đã chỉ đạo khởi tố vụ án và ra lệnh truy nã toàn quốc, quốc tế, hiện lực lượng công an đang tích cực điều tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và đem lại niềm tin cho người dân” – ông Đinh La Thăng nói.

Cũng theo ông Đinh La Thăng, vừa qua Tổng Bí thư và Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN đã họp và quyết định sẽ đưa 6 vụ án tham nhũng lớn ra xét xử. “Điều này thể hiện quyết tâm cao của Đảng và đồng chí Tổng Bí thư, mong bà con tin tưởng!” – Bí thư Thành ủy TP.HCM nói.

Ông Đinh La Thăng khẳng định, người dân đang rất bức xúc về tình trạng tham nhũng và Đảng, Nhà nước cũng hết sức quan tâm, quyết liệt xử lý vấn đề này nên trực tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTN.

Về vấn đề tội phạm ma túy, ông Đinh La Thăng cho biết TP đang rất quyết liệt phòng chống tệ nạn này nên đã báo cáo Quốc hội để xin một cơ chế riêng nhằm xử lý nhanh hơn. Theo ông tệ nạn ma túy là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tội phạm gia tăng.

Với những phản ánh để mở rộng Tỉnh lộ 7, ông Đinh La Thăng cho biết, HĐND TP đã đưa dự án này vào kế hoạch phải thực hiện, ông cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải làm sớm vì đây là công trình không quá lớn (450 tỷ đồng) nhưng có ý nghĩa quan trọng với người dân, giúp mọi người đi lại thuận tiện.

“TP sẽ chỉ đạo rà soát để nâng tiêu chí nông thôn mới của Củ Chi nhằm rút ngắn khoảng cách giữa người dân giữa các huyện nông thôn mới với các quận nội thành. Một TP đóng góp 1/3 ngân sách thì các tiêu chí nông thôn mới cũng phải tương xứng, bố mẹ giàu đừng để con nghèo!” – ông Đinh La Thăng nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet