Bí thư Hà Nội: Phải quan tâm hơn các hộ nghèo "mãn tính"

N. Huyền

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì, Hà Nội) hiện còn tới 6 thôn đang phải dùng điện từ đường dây của tỉnh Hòa Bình nên điện chập chờn không ổn định. Người dân nơi này kiến nghị huyện, thành phố cung cấp điện nhằm đảm bảo nguồn điện ổn định cho sản xuất.

Đây là ý kiến của người dân tại buổi tiếp xúc cử tri vào hôm nay (30/9) tại xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì, Hà Nội), do Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu.

Bí thư Hà Nội: Phải quan tâm hơn các hộ nghèo
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trò chuyện cùng các cử tri và lãnh đạo huyện Ba Vì.

Thiếu thốn điện, đường, trường, trạm

Tại buổi làm việc, cử tri Nguyễn Hữu Thịnh, xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì) kiến nghị các ĐBQH gửi tới Quốc hội nguyện vọng của nhân dân xã Khánh Thượng mong muốn được cấp lại phần diện tích đất tốt của Vườn Quốc gia Ba Vì cho nhân dân sản xuất nông nghiệp.

“Chúng tôi là xã miền núi, người dân sinh sống hoàn toàn bằng sản xuất nông nghiệp nhưng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân ở Khánh Thượng hiện rất ít” – ông Nguyễn Hữu Thịnh nhấn mạnh.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Xuân Xứng, xã Khánh Thượng cho biết, Khánh Thượng là xã vùng xa của Hà Nội nằm giáp danh với các địa phương của 2 tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình nhưng hiện còn rất khó khăn. Nhất và vấn đề trường học, nhà trẻ cho các cháu mầm non hiện rất thiếu, đường xá đi lại trong thôn còn khó khăn. 

 

Bí thư Hà Nội: Phải quan tâm hơn các hộ nghèo
Cử tri Trần Văn Tính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cũng nói về hạ tầng cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, cử tri Trần Văn Tính, xã Khánh Thượng cho biết, trong xã hiện còn tới 6 thôn đang phải dùng điện từ đường dây của tỉnh Hòa Bình do đó điện chập chờn, không ổn định. Người dân rất mong huyện, TP quan tâm tạo điều kiện cung cấp điện từ mạng lưới điện TP cho nhân dân trong xã được dùng nguồn điện mạnh, ổn định, yên tâm sản xuất.

Ông Dương Trung Liên đại diện cho cử tri xã Ba Vì cũng cho biết, xã Ba Vì hiện còn tới 48,7% là hộ nghèo nên công tác xóa đói giảm nghèo cần hết sức được quan tâm.

“Năm 2015 xã đã giảm được hơn 26% hộ nghèo nhưng từ 2016 áp dụng chuẩn nghèo mới nên rà soát lại thì số hộ nghèo của xã lại tăng lên. Chủ trương của huyện Ba Vì từ nay đến 2018 sẽ giảm số hộ nghèo của xã Ba Vì xuống dưới 20% và đến 2020 xuống dưới 10%, song là một người dân của xã Ba Vì, tôi cho rằng đây là mục tiêu rất khó đạt được. Đặc biệt hiện nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã rất ít, vấn đề công ăn việc làm rất khó khăn, tiếp cận vốn cũng vậy, trong khi các dự án của huyện vẫn chưa đến với dân. Ngay cả khi hỗ trợ người dân về tiếp cận vốn cũng chưa chắc đã đúng hướng” – ông Liên nhấn mạnh.

Sẽ quan tâm hơn tới những hộ nghèo “mãn tính”

Giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến phạm vi quản lý của huyện, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì thông tin, với đồi Độc Lập của xã Khánh Thượng, huyện cũng đã làm việc với Vườn quốc gia Ba Vì đề nghị bàn giao về cho xã và đạt được thống nhất, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bàn giao.

Đối với đường điện của một số thôn xã Khánh Thượng, ông Tiến cho biết huyện cũng đã nắm được từ lâu và đã có đề xuất với Tổng công ty Điện lực TP song hiện còn một số khó khăn nên dự kiến sẽ triển khai vào đầu năm 2017. 

Về xóa đói giảm nghèo, huyện xin tiếp thu. Riêng với xã Ba Vì, đề án hỗ trợ xóa đói giảm nghèo của huyện dành cho xã đã triển khai từ năm 2016 song mới cấp vốn được ít.

“Xóa đói giảm nghèo với các xã miền núi là rất nan giải, mong thành phố quan tâm nhất là tạo việc làm cho người dân thông qua kêu gọi các doanh nghiệp về đầu tư… nếu không việc giảm nghèo còn hết sức khó khăn. Việc hỗ trợ sản xuất, đề nghị các sở, ngành quan tâm hỗ trợ bằng nhiều giải pháp thiết thực” – ông Bạch Công Tiến nhấn mạnh.

Thay mặt các ĐBQH, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực và những kết quả phát triển mà huyện Ba Vì nói chung, các xã của huyện nói riêng đã đạt được 9 tháng đầu năm nay, hầu hết các lĩnh vực đều đạt được những kết quả rất đáng mừng.

“Những năm qua, TP đã rất quan tâm đầu tư cho các xã nghèo, vùng sâu vùng xa của TP, nhờ đó bộ mặt các xã, kể cả những xã xa nhất của TP như Khánh Thượng, Ba Vì, Minh Quang đều đã khang trang hơn nhiều, song đúng là để xóa đói giảm nghèo và giúp các xã phát triển bền vững hơn thì cần các giải pháp căn cơ hơn, hỗ trợ mạnh mẽ hơn” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị, cùng với sự nỗ lực của toàn TP, chính quyền, nhân dân Ba Vì cũng nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó cần tập trung vào thúc đẩy phát triển chăn nuôi để tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, cùng đó là tập trung sản xuất vụ đông xuân. Đặc biệt phải quan tâm tới xóa đói giảm nghèo. Toàn thành phố còn trên 65.000 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố hiện là 3,6%, cái khó nhất là phải tạo công ăn việc làm thì mới xóa đói giảm nghèo được bền vững, nhất là có các giải pháp căn cơ hơn, quan tâm hơn đến các hộ nghèo "mãn tính” như cử tri nêu ra. Phải lưu ý đến số hộ này và có giải pháp đặc biệt mới làm được.

Chẳng hạn, cả TP có khoảng 1.000 làng nghề, nếu liên kết tốt, đưa làng nghề của chúng ta lên thì cũng có thể làm được, địa phương có thể nghiên cứu.

Bí thư Thành ủy đề nghị huyện Ba Vì quan tâm, có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhân dân về đất sản xuất nông nghiệp. Còn việc đầu tư trụ sở cho các xã khó khăn về trụ sở việc làm cần thực hiện trên tinh thần tiết kiệm, chưa cấp bách thì phải ưu tiên đầu tư cho nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo trước, bởi nếu dồn tiền xây trụ sở thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn tiền đầu tư cho các nhiệm vụ quan trọng khác nên phải hết sức cân nhắc, có lộ trình phù hợp.

Về kiến nghị mở rộng mạng lưới cấp điện xã Khánh Thượng, Bí thư Thành ủy giao UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet