Bí thư Hà Nội: Thành phố sẽ có cuộc họp đột xuất về vụ cháy quán Karaoke

N. Huyền

Bên hành lang Quốc hội, sáng 2/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết: Bước đầu ghi nhận 13 người tử vong trong vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông vào chiều qua 1/11.

Sự việc diễn ra vào khoảng 1h30 chiều 1/11, lửa bùng lên thiêu rụi 4 căn nhà mặt phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) nơi có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke và nhà hàng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại hành lang Quốc hội sáng nay 2/11

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đánh giá đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, lãnh đạo Thành phố rất đau xót về vụ việc này. “Trước hết, chúng tôi xin chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân. Cho đến thời điểm nay, các nạn nhân đã được gia đình đón, đưa về nhà làm các thủ tục an táng. TP cũng đã có thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định. Hiện, lãnh đạo TP đang kiểm tra và giao các cơ quan chức năng giữ những người có liên quan và tiếp tục điều tra, nếu cần thì công an sẽ tiến hành khởi tố hình sự” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Hoàng Trung Hải cho biết theo đánh giá ban đầu, xuất phát từ chuyện nhà hàng sửa chữa, hàn. Thực tế thì nhà hàng này chưa được đưa vào sử dụng, tuy vậy vẫn tổ chức khai thác, lúc sự cố xảy ra có 2 phòng đang hát. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng đánh giá, khi sự cố cháy xảy ra, các cơ quan có liên quan như phòng cháy chữa cháy, lực lượng của Bộ Tư lệnh thủ đô; quận, phường đã có mặt kịp thời để cứu chữa cháy.

“Tuy nhiên ở đây, các vật liệu xây dựng cháy rất dữ dội. Diện tích tiếp cận rất khó khăn, sau khi bơm nước cứu 3 nhà bị cháy lan thì khả năng tiếp cận là rất khó khăn. Sau khi bơm nước, dập cháy 4 - 5 tiếng vẫn chưa tiếp cận được hiện trường. Các vật liệu này còn gây ngạt ở trong. Khi các chiến sỹ PCCC tiếp cận thì trần bị sập nhiều nên phải kiểm tra lại các vật liệu. Có thể thấy các vật liệu này không phải là chống cháy mà còn rất dễ cháy” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Đối với số người thiệt mạng trong vụ cháy này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết. đến 11 giờ đêm qua xác định là 13 người. Đa số các nạn nhân là cán bộ cấp phòng, trong đó có 1 cán bộ cấp phòng của TP Hà Nội. "Ở đây có một lớp học của các em học lớp chính trị. Sau khi thi xong môn học mới tổ chức liên hoan. Nhà hàng này chưa được phép kinh doanh nhưng vẫn vào và ở trong phòng như vậy"- Bí thư Thành ủy Hoàng Trung  Hải cho biết.

Sau sự cố này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho hay, tình trạng đe dọa  phòng cháy cháy chữa cháy đã được báo động, triển khai mạnh trong công tác kiểm tra rà soát và phiên họp HĐND TP gần đây đã tổ chức chất vấn về vấn đề này và đã đi kiểm tra, tìm ra giải pháp  khắc phục. Nhưng qua việc này để thấy sẽ phải kiểm tra và xử lý quyết liệt, nghiêm hơn.

“Ở đây khi tiếp cận tòa nhà để cứu thì thấy các điều kiện để cho công tác PCCC tiếp cận khó khăn. Đây là nhà có hai mặt tiếp xúc, thì đằng trước không có khả năng vào vì các khung thép, lồng sắt, biển quảng cáo che hết mặt trước nên vào hết sức khó khăn, đã phải phá tấm tôn và phải tiếp cận theo ba tuyến: 1 là tiếp cận từ mặt sau, một từ dưới nhà lên (mặt ngang nhà 5m, sâu 13m, thang máy ở giữa), tiếp cận từ đằng sau tuyến đi hẹp, thang thoát hiểm, hành lang bằng thép nên nhiệt độ rất cao và một tuyến tiếp cận từ trên nóc xuống và tòa nhà bên cạnh sang. Tuyến đằng trước khó vì toàn bộ nhôm, sắt bịt phía trước. Điều đấy cho chúng ta thấy kinh nghiệm việc xử lý công trình bảo đảm khả năng tiếp cận các pương tiện chữa cháy là phải hết sức tính toán trong thời gian tới” – Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Người đứng đầu thành ủy Hà Nội cho hay, "cho tới thời điểm này chúng tôi đang yêu cầu cảnh sát PCCC báo cáo và HĐND sẽ tiếp tục thực hiện công tác giám sát. Nguyên tắc của HĐND là giám sát đi giám sát lại những điểm đã giám sát xem khả năng khắc phục bao nhiêu. Các vụ cháy đã xảy ra thì đưa ra được những kết luận và  giải pháp rút kinh nghiệm cho các vụ khác. Những quán gần đây cháy hay các khu tập thể, hộ gia đình cháy thì bao giờ cũng có một báo cáo kết luận và các giải pháp khắc phục. Còn việc bảo kê nếu có thì sẽ có điều tra và cơ quan điều tra nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm".

Ngoài ra, cũng theo Bí thư Hà Nội thì, thành phố sẽ có cuộc họp đột xuất của thường trực về vấn đề này để có những giải pháp quyết liệt hơn giải quyết vụ này cũng như trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet