Bí thư Hà Nội: Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường "gây chấn động xã hội rất lớn"

Nguyễn Dũng

“Mức độ vi phạm không chỉ là vấn đề về phẩm chất đạo đức của một người thầy thuốc, mà ngay cả về lý trí, xử lý hậu quả sau khi bản thân gây ra cũng có một cái gì đó vượt ngưỡng mọi người có thể suy nghĩ được. Nên mức độ gây chấn động trong xã hội rất lớn”.

Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 24/10.

Bí thư nhận định thế nào về vụ việc đáng tiếc xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường, đang được người dân và dư luận hết sức quan tâm hiện nay?

Ở đây, mức độ vi phạm không chỉ là vấn đề về phẩm chất đạo đức của một người thầy thuốc, mà ngay cả về lý trí, xử lý hậu quả sau khi bản thân gây ra cũng có một cái gì đó vượt ngưỡng mọi người có thể suy nghĩ được. Nên mức độ gây chấn động trong xã hội rất lớn.

Bí thư Hà Nội: Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường
Bí thư thành ủy trao đổi với phóng viên sáng 24/10

Đã như vậy thì việc xử lý phải rất đồng bộ, kiên quyết để không những giải quyết được việc này mà còn có giá trị giáo dục, cảnh báo, răn đe các lĩnh vực khác trong tương lai không xảy ra theo hướng đó.

Tôi cũng cho rằng, báo chí ngoài việc thông tin, miêu tả, phân tích nguyên nhân thì làm sao cũng phải có định hướng cho dư luận xã hội, người ta nhìn nhận vấn đề này với phạm trù đạo đức và để những việc khác sau này không lặp lại nữa. Ví dụ một người thầy thuốc khi gây ra hậu quả ấy thì mình phải có hướng xử lý như thế nào chứ không thể hành động như vừa rồi được.

Một vấn đề đang được quan tâm hiện nay là yếu tố trách nhiệm, chắc hẳn Bí thư cũng rất quan tâm và đã có sự chỉ đạo về việc này?

Đến bây giờ các cơ quan thấy có trách nhiệm đều đã phải vào cuộc rồi. Từ khâu quản lý, cấp phép tới khâu quản lý cán bộ của cơ quan liên quan. Rồi những lĩnh vực có liên quan đến quản lý sức khỏe con người, bây giờ nơi nào cũng cần phải xem xét lại. Việc này có thể nói xảy ra ngoài tưởng tượng, ngoài suy nghĩ bình thường như mọi người.

Sáng nay đi trên đường tôi đọc một tờ báo, có nói đại thể trách nhiệm thuộc về tất cả.

Chúng ta phải nhìn nhận hệ thống các cơ chế chính sách quản lý của ta hiện nay trong việc khám chữa bệnh tư nhân, cấp phép như thế nào? Sau khi được cấp phép, việc kiểm tra thực hiện cấp phép ra sao? Vì có khi cấp phép một đằng nhưng những người làm dịch vụ y tế đó lại chuyển sang làm một việc khác.

Cơ sở này (thẩm mỹ viện Cát Tường - PV) thì chưa được cấp phép để làm kỹ thuật thẩm mỹ mà lại tự ý làm. Cho dù người bác sĩ này có trình độ tay nghề chuyên môn cứng, nhưng muốn làm được việc như vậy phải có một hệ thống các trang thiết bị, rồi người giúp việc phải am hiểu về lĩnh vực chuyên môn mới có thể làm được việc đó, chứ không thể mình bác sĩ mà làm được.

Bí thư Hà Nội: Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường
Bí thư Phạm Quang Nghị trao đổi vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường với giám đốc Bệnh viện Xanh - Pôn, ĐBQH Nguyễn Phạm Ý Nhi

Nếu việc đó xảy ra trong một bệnh viện hiện đại thì chưa chắc đã xảy ra chết người, vì lúc đó người ta sẽ có những phương tiện hiện đại để cấp cứu kịp thời.

Tôi thấy báo chí hay dư luận cũng ít đề cập đến góc độ thiếu cẩn trọng trong lựa chọn dịch vụ mà nó có liên quan đến sức khỏe rất lớn của con người. Liên quan rất lớn đến sức khỏe của con người như vậy, nhưng việc lựa chọn nơi để làm dịch vụ này xem ra cũng bất cần, thiếu cẩn thận.

Tuy nhiên sự việc đáng tiếc đã xảy ra rồi. TP Hà Nội là địa bàn xảy ra việc này, nhưng nhiều cơ quan, nhiều ban ngành phải có trách nhiệm cùng xử lý.

Thậm chí cả cơ chế chính sách lâu nay chúng ta tạo ra sự thông thoáng cho người dân lựa chọn các dịch vụ y tế cũng phải tính lại xem thoáng đến mức nào thì vừa? Cần đưa ra giới hạn các dịch vụ này thì được làm gì, còn cái gì không được phép cần quy định cụ thể.

Luật cho phép bác sĩ được làm việc ngoài giờ. Nhưng cần quy định làm ngoài đến mức độ nào, loại dịch vụ y tế nào thôi, chứ không thể chỉ với một con dao, mấy dịch vụ mà người thầy thuốc có thể làm được mọi thứ.

Trước mắt Bí thư chỉ đạo các đơn vị có liên quan trong UBND sẽ phải triển khai việc gì?

Bây giờ phải rà soát lại hết, không loại trừ khâu nào. Ngay quảng cáo, cần xem người đăng quảng cáo ấy có chịu trách nhiệm không? Họ có đến thẩm tra chất lượng dịch vụ có đúng như nội dung quảng cáo không? Hay người ta cứ gửi quảng cáo tới, đưa tiền tới là đăng thôi? Bây giờ có rất nhiều cơ quan phải chịu trách nhiệm. Tất cả mọi việc đều phải kiểm soát lại.

Vậy ở đây trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào, vì thẩm mỹ viện Cát Tường đã hoạt động 6 tháng mà không có giấy phép, thưa Bí thư?

Chính quyền địa phương gồm có Ủy ban, nhưng ủy ban không phải người cấp phép. Mà thẩm mỹ viện Cát tường Sở Y tế lại chưa cấp phép. Ông bác sĩ này bệnh viện quản lý trong giờ hành chính, nhưng ông ấy lại làm ngoài giờ hành chính, mà theo quy định bác sĩ vẫn có thể được làm ngoài giờ.

Bây giờ nói trách nhiệm của ai là rất khó!

Xin cảm ơn Bí thư!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet