Bí thư Hà Tĩnh: Kiểm soát chặt chẽ Formosa trước bão số 2

Trương Hoa - Hà Vũ

“Kiểm soát chặt chẽ quá trình vận hành của Formosa để chủ động đối phó trước cơn bão số 2, tránh mọi bất trắc, tình hình xấu xẩy ra” – đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn.

Kiểm soát chặt chẽ quá trình vận hành của Formosa trước cơn bão số 2

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo chặt chẽ phương án phòng chống bão đổ bộ, trong đó nhấn mạnh về Formosa, phải đặc biệt chú ý đến quá trình vận hành.

Trao đổi với Infonet, ông Đặng Văn Thành, Phó Trưởng ban quản lí Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết: “Trước chỉ đạo nghiêm ngặt từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với Ban quản lý về phòng, chống cơn bão số 2. Ban đã triển khai, huy động mọi phương án đối phó cơn bão có thể đổ bộ vào.

Trong đó, đặc biệt với doanh nghiệp Formosa, lãnh đạo Ban đã trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo Công ty phải chú ý tới những diễn biến của cơn bão số 2 để triển khai ứng phó kịp thời, tránh gây ra sự cố đáng tiếc”.

Ngoài văn bản chỉ đạo trực tiếp, Ban kinh tế còn gọi điện liên tục cho lãnh đạo Cty Formosa Hà Tĩnh cập nhật diễn biến, dự báo đường đi của cơn bão để chủ động nắm bắt tình hình. Ngoài ra, họ cho người túc trực, theo dõi 24/24h hệ thống vận hành của lò cao và hệ thống xử lý chất thải tại Formosa – ông Thành nói thêm.

“Rõ ràng, nếu bão đổ bộ vào khu vực này, nhiều công trình ở đây mà xảy ra sự cố, sẽ gây ảnh hưởng, như: bãi chứa nguyên liệu, các công trình nước thải, hay công trình phát điện…” – ông Thành nhấn mạnh.

Hàng ngàn tàu thuyền đã cập bến neo đậu an toàn.

Được biết, tỉnh Hà Tĩnh có 67 xã nằm ở khu vực trọng điểm ven biển, cửa sông (trong đó 30 xã ven biển, 37 xã cửa sông) có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp bão mạnh, siêu bão và nước dâng do bão.

Đến 20h tối ngày 16/7, tỉnh Hà Tĩnh cũng sẽ sơ tán dân khu vực trọng điểm ven biển, cửa sông theo 4 kịch bản như sau: Quy mô sơ tán dân khi có bão từ cấp 8 – 9, tiến hành sơ tán 1.587 hộ với 16.459 người thuộc 8 địa phương, đơn vị gồm: Huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh, thị xã Kỳ Anh, KKT Vũng Áng; khi có bão từ cấp 10 – 11, sơ tán 4.132 hộ với 23.261 người; bão từ cấp 12 – 13, sẽ sơ tán 10.928 hộ dân với 47.400 người; khi có bão từ cấp 14 trở lên (bão mạnh, siêu bão) sơ tán 26.198 hộ với 103.440 người.

Ngoài ra, để kiểm tra công tác phòng, chống bão, về cơ bản đến nay mọi phương án “phòng” đã hoàn tất. Tỉnh cũng đã chuẩn bị hơn 20.000 thùng mì tôm, 500 tấn gạo, 19 tấn lương khô, 576.000 lít nước đóng chai,... để ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet