Bí thư Hoàng Trung Hải: Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ cá chết ở Hồ Tây

N. Huyền

Tại Hội nghị lần thứ 6 BCH Đảng bộ TP Hà Nội diễn ra sáng nay 6/10, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết Bộ công an đã vào cuộc điều tra vụ cá chết ở Hồ Tây.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị Hội nghị lần thứ 6 BCH Đảng bộ TP Hà Nội vào sáng nay 6/10.

Không để tái diễn các sự cố môi trường

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá các nội dung thảo luận thống nhất cao trong Hội nghị là rất quan trọng, thể hiện sự quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Thành phố trong năm 2016.

Nhấn mạnh đến một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong 9 tháng qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng kinh tế Thủ đô phục hồi rõ nét, quý sau cao hơn quý trước, khách du lịch tăng cao, đặc biệt là du khách quốc tế (2,92 triệu lượt người, tăng 28% so cùng kỳ). Xây dựng nông thôn mới có thêm 11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 45 xã tự chấm điểm đạt chuẩn NTM; ước cả năm có thêm 35 xã đạt chuẩn, đưa tổng số xã đạt chuẩn lên 236 xã (vượt kế hoạch). Huyện Đông Anh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện NTM; 2 huyện Thanh Trì, Hoài Đức đã đủ điều kiện, đang trình Thủ tướng Chính phủ công nhận. 

“Công tác quản lý và xây dựng đô thị, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường được đẩy mạnh. Những vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như tổ chức giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông được tăng cường, các dự án cấp nước, thoát nước được đẩy nhanh tiến độ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa được đẩy mạnh; cải cách hành chính được chỉ đạo quyết liệt” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.  

Bên cạnh những kết quả đó, Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, đó là dù tăng trưởng cao nhất trong 6 năm gần đây nhưng chỉ tiêu GRDP nhiều khả năng không đạt mục tiêu đề ra, sức cạnh tranh của kinh tế vẫn còn yếu, vi phạm an toàn thực phẩm, gian lận thương mại chưa được kiểm soát chặt chẽ; ùn ứ giao thông cục bộ còn xảy ra, tổ chức giao thông chưa quyết liệt, hiệu quả. Vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập. Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp còn hiện tượng sách nhiễu, phiền hà.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, ô nhiễm môi trường đang là một trong những thách thức đối với Hà Nội, phải khắc phục được điều này thì mới xây dựng được một Hà Nội phát triển bền vững.

Dẫn chứng vụ cá chết bất thường tại Hồ Tây những ngày qua, ông Hoàng Trung Hải cho hay, ngay từ lúc xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo CATP Hà Nội vào cuộc điều tra, cùng với đó Sở TNMT Hà Nội cũng phối hợp điều tra. Đến thời điểm này, Bộ Công an cũng vào cuộc điều tra với TP Hà Nội.

Ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Chúng ta cũng phải tiếp tục điều tra để tìm ra nguyên nhân làm cho cá chết ở Hồ Tây. Phải tìm ra nguyên nhân này để xử lý”. Đồng thời cho biết tới đây Hà Nội sẽ đầu tư hệ thống quan trắc nước, đồng thời tiếp tục rà soát tất cả nguồn nước thải tại khu vực Hồ Tây cũng như các hồ nói chung.

Ông Hoàng Trung Hải cho biết từ nhiều năm nay, mặc dù Hồ Tây đã được đầu tư hệ thống gom nước thải và có 2 nhà máy xử lý nước nhưng đến nay vẫn còn tình trạng các hộ sản xuất, kinh doanh xả thải nước thải ra hồ. Theo đó, ông yêu cầu Thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý vấn đề này.

“Tiếp tục đầu tư hệ thống quan trắc ô nhiễm không khí, đồng thời khắc phục triệt để, không để tái diễn các sự cố môi trường như cá chết hàng loạt ở Hồ Tây vừa qua. Bây giờ chưa biết nguyên nhân, nhưng rõ ràng để xảy ra như vậy, chúng ta vẫn còn sơ sểnh, quản lý vẫn còn chưa tốt”, ông Hoàng Trung Hải nói. 

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, tới đây Hà Nội đang cải tạo 17 hồ nước và tập trung đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sông Tô Lịch tại Yên Xá (huyện Thanh Trì)… để thời gian tới Hà Nội nâng tỷ lệ xử lý nước thải từ 22% lên 40-50%.

Kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Trước đó, báo cáo với hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết:  Dự kiến, năm 2016 tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm gần đây (theo phương pháp tính mới). Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 121.310 tỷ đồng, đạt 71,6% dự toán; dự kiến cả năm sẽ vượt dự toán được giao. Tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản toàn thành phố đạt 53,4% (tính đến 28/9/2016).  

Tại Hội nghị, ý kiến tham luận của các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong bức tranh kinh tế - xã hội của TP. Đó là sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp khó khăn, chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp, nông nghiệp thấp hơn kế hoạch, chỉ tiêu xuất khẩu giảm 0,4% so với cùng kỳ, tiến độ giải ngân một số công trình, dự án còn chậm, một số chỉ tiêu phải nỗ lực phấn đấu ở mức rất cao trong Quý IV mới có thể hoàn thành kế hoạch năm như GRDP, vốn đầu tư xã hội,...

Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, để thu hút làn sóng đầu tư, nhất là từ Nhật Bản, Hàn Quốc vào Hà Nội đòi hỏi phải có mặt bằng sạch. Trong khi năng lực các nhà đầu tư hạ tầng của chúng ta còn hạn chế. Hiện nay, toàn TP có 28 khu, cụm công nghiệp còn dở dang, 8 khu công nghiệp chưa quyết định được chủ đầu tư. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, quý IV là thời gian nước rút để hoàn thành nhiệm vụ cả năm, do đó, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã chỉ đạo quyết liệt để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra, nhất là thu ngân sách và đảm bảo an sinh xã hội. 

Liên quan đến chỉ tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh phải kích cầu tiêu dùng, trong đó, có việc tổ chức tốt Tháng khuyến mại sắp tới. Cùng đó, các quận, huyện rà soát, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đã có chủ trương đầu tư, đã có giấy phép thì triển khai ngay các dự án. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án để tăng tỷ lệ giải ngân; đôn đốc giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, năm nay TP sẽ không ứng vốn cho doanh nghiệp thực hiện bình ổn giá để đảm bảo công bằng thị trường, mà chỉ kết nối giữa các doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp các tỉnh để đảm bảo cung cầu hàng hóa.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện bố trí mặt bằng, cuối tháng 11 phải công bố để nhân dân Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận biết, đưa hàng hóa, nông sản, hoa, cây cảnh về Thủ đô tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán 2017 đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet