Bí thư Hoàng Trung Hải: Mỗi hộ dân cần có phương án thoát hiểm

N. Huyền

Đây là đề nghị của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại Hội nghị trực tuyến giao ban quý III của Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP với lãnh đạo quận, huyện, thị xã diễn ra ngày 25/9.
Bí thư Hoàng Trung Hải: Ngày nào các chung cư còn tồn tại vi phạm PCCC là chúng ta chưa thể ngủ yên

9 tháng đầu năm xảy ra 626 vụ cháy với  14 người chết

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định cho biết, qua điều tra cơ bản, tính đến 15/5/2017, địa bàn thành phố có 43.286 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có: 8 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao, 86 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 994 nhà, công trình cao tầng và 33 trung tâm thương mại; 1 cảng hàng không; 4 cơ sở vật liệu nổ công nghiệp; hàng chục km đường ống dẫn xăng dầu đi qua; có trên 23.000 ha rừng....

Đặc biệt, Hà Nội hiện có khoảng gần 500.000 nhà ống, trong đó có trên 120.000 nhà có kết hợp kinh doanh dịch vụ, mặt tiền thường bị bịt kín, thiếu lối thoát nạn,... Đây là những loại hình khi xảy ra cháy, nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Qua thống kê số vụ cháy hàng năm cũng như hậu quả thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra vẫn có dấu hiệu gia tăng (trung bình từ 600 - 800 vụ/năm) và còn xảy ra hàng trăm sự cố tai nạn rủi ro trong cháy, nổ; sập đổ công trình; trong thiên tai, bão, lũ; trong tai nạn giao thông, đuối nước, sự cố thang máy nhà cao tầng… phải tổ chức cứu nạn, cứu hộ.

Đáng chú ý đã xảy ra một số vụ hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, như: vụ cháy Quán Karaoke 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy vào ngày 1/11/2016 làm 13 người chết; vụ cháy tại cơ sở sản xuất Sôcôla kết hợp nhà ở tại thôn Thượng, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức ngày 29/7/2017 làm 8 người chết...; vụ CNCH sập nhà tại 43 Cửa Bắc, quận Ba Đình xảy ra ngày 4/8/2016 làm chết 2 người.

Địa bàn xảy ra cháy tập trung nhiều ở các quận nội thành (chiếm khoảng 75%). Chủ yếu ở các doanh nghiệp kinh tế tư nhân và nhà dân (chiếm từ 75% đến 80%). Số vụ cháy lớn chỉ chiếm từ 01 đến 02% nhưng thiệt hại chiếm khoảng 80 đến 85% do xảy ra tại các địa điểm tập trung đông người như nhà cao tầng, quán karaoke, nhà hàng, quán ăn.

Riêng 9 tháng đầu năm 2017, xảy ra 626 vụ, trong đó có: 7 vụ cháy gây thiệt hại về người, 9 vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản, 20 cháy rừng. Thiệt hại về người: 18 người chết, 9 người bị thương; thiệt hại về tài sản: ước tính trên 400 tỷ đồng và 55 ha rừng (so với cùng kỳ năm 2016: tăng 4 vụ cháy; tăng 14 người chết, giảm 6 người bị thương; thiệt hại về tài sản tăng hơn 300 tỷ đồng); Lực lượng Cảnh sát PC&CC đã trực tiếp tham gia CNCH 43 vụ, cứu được 35 người, tìm được 8 thi thể.

Mỗi hộ dân cần có phương án thoát hiểm

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương, phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: những nội dung được đề cập ở hội nghị là những vấn đề nóng bỏng của thành phố, người dân đặc biệt quan tâm và mong muốn có những tiến bộ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý, tình hình PCCC là vấn đề nóng, tuy đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng còn diễn biến xấu. Số vụ mấy năm gần đây tăng hơn năm trước, riêng từ đầu năm 2017 đến nay, số người chết đã ở mức cao. Dẫn chứng vụ việc cháy làm hai người chết rạng sáng 25/9 ở Chương Mỹ hay vụ việc đau xót ở Hoài Đức, và trước con số đáng lo ngại với 500.000 nhà ống, trong đó có 120.000 nhà, kết hợp ở và kinh doanh,  không có lối thoát hiểm, Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi mở, mỗi hộ dân phải xây dựng phương án PCCC; từng cơ sở sản xuất phải có phương án thoát hiểm.

Theo đó, ông Hoàng Trung Hải đề nghị mỗi hộ dân cần xây dựng phương án PCCC; từng cơ sở sản xuất phải có phương án thoát hiểm. Ông nói: “Khi xảy ra cháy, chúng ta phải biết cách thoát hiểm. Mỗi hộ dân cần có phương án thoát hiểm chứ chưa nói đến các cơ sở sản xuất kinh doanh…”.

Với 60 chung cư chưa đảm bảo điều kiện PCCC, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm, có kế hoạch, thời gian, trách nhiệm từng người với từng công trình. “Ngày nào các chung cư còn tồn tại vi phạm PCCC là chúng ta chưa thể ngủ yên”, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh

 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cũng nhắc nhở, lực lượng PCCC phải tăng cường huấn luyện, đào tạo tốt hơn. Các lực lượng chức năng cần rà soát lại từng hộ dân, cũng như các cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, karaoke… Với 60 công trình chưa đảm bảo điều kiện PCCC vẫn chưa xử lý xong, Bí thư Thành ủy yêu cầu xử lý dứt điểm, có kế hoạch, thời gian, trách nhiệm từng người với từng công trình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet