Bí thư Hoàng Trung Hải: Phải xử lý mạnh tay nếu cố tình tái lấn chiếm vỉa hè

N. Huyền

Làm việc với Quận ủy Bắc Từ Liêm ngày 14/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo, với những trường hợp không chấp hành, cố tình tái lấn chiếm vỉa hè phải xử lý mạnh tay, có thể rút giấy phép kinh doanh
Bí thư Hoàng Trung Hải: "Với những trường hợp không chấp hành, cố tình tái lấn chiếm phải xử lý mạnh tay, có thể rút giấy phép kinh doanh"

243/5.167 hộ lấn chiếm vỉa hè

Báo cáo trước Bí thư và đoàn công tác, Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm Lê Văn Thư cho biết, 3 tháng đầu năm 2017, quận Bắc Từ Liêm đã quán triệt nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời các nhiệm vụ được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao; quận đã thực hiện nghiêm “Năm kỷ cương hành chính”, quy tắc ứng xử, quy định về “nêu gương”.

Toàn bộ hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở tiếp tục cải tiến lề lối làm việc, thực hiện theo phương châm “5 rõ, 1 việc-1 đầu mối”, vào cuộc thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm, nghiêm túc thực hiện kỷ cương, kỷ luật trước, trong và sau Tết.

Đối với công tác trật tự đô thị, ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng công an quận Bắc Từ Liêm, cho hay trước khi triển khai ra quân lập lại trật tự đô thị, quận đã điều tra cơ bản về các trường hợp kinh doanh trên hè phố.  Cụ thể, quận Bắc Từ Liêm có 119 tuyến đường, phố, trong đó 39 tuyến có vỉa hè với 5.167 hộ kinh doanh. Trong số này, 664 hộ vi phạm về trật tự giao thông và đô thị, 243 hộ vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trong kinh doanh đồ ăn uống; còn lại là vi phạm trong kinh doanh hoa quả, quần áo, biển hiệu quảng cáo, bục bệ lấn chiếm vỉa hè.

Theo ông Tùng thì việc “giành lại” vỉa hè cho người dân thành công thì đòi hỏi người dân phải tự giác. Tuy nhiên, sau  khi tuyên truyền Quận sẽ kiên quyết xử phạt với những hộ cố tình vi phạm. Phạt một lần, hai lần và đến lần thứ ba sẽ rút giấy phép kinh doanh.

Có mặt tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, ngoài các lực lượng của phường, quận, ông Dục cho biết thành phố có 5 đoàn trực tiếp đi kiểm tra về trật tự đô thị.

“Đội ngũ của phường, quận là lực lượng thường xuyên. Còn 5 đoàn kiểm tra của thành phố sẽ phát hiện thêm và giám sát chéo việc thực hiện của từng nơi. Việc lập lại trật tự vỉa hè số ít bị ảnh hưởng còn phần đông người dân hưởng lợi, vì thế mong mọi người ủng hộ”, ông Dục thông tin.

Cố tình tái lấn chiếm sẽ rút giấy phép kinh doanh

Sau khi nghe ý kiến các sở, ngành, lãnh đạo HĐND, UBND TP, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Bắc Từ Liêm đạt được trong năm 2016 và 3 tháng đầu năm 2017. Mặc dù là quận mới, cơ sở hạ tầng còn thiếu đồng bộ, song quận Bắc Từ Liêm đã sớm ổn định tổ chức bộ máy, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, đạt được những kết quả toàn diện, một số mặt như công tác CCHC, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị… là điểm sáng của Thành phố.

Đối với việc lập lại trật tự đô thị, Bí thư Thành ủy cho biết chủ trương của Thành phố là phải làm bài bản, có tình, có lý. Cơ quan chức năng đã thực hiện đầy đủ các bước, từ vận động, tuyên truyền đến đưa ra lộ trình tự khắc phục, từng tuyến phố cũng đã kẻ vạch vôi cho phép để phương tiện.

“Người dân tự giác rồi nhưng từ cấp phường, quận, các lực lượng đều phải tăng cường kiểm tra mới giữ được trật tự. Với những trường hợp không chấp hành, cố tình tái lấn chiếm phải xử lý mạnh tay, có thể rút giấy phép kinh doanh. Với các hộ kinh doanh không đảm bảo vệ sinh môi trường, xả rác bừa bãi cũng cần xem xét rút giấy phép” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cho rằng, nếu không tạo ra được phong trào chấp hành pháp luật chung trên toàn thành phố thì "chúng ta thất bại", vì vậy chính quyền, công an các cấp ở thành phố phải làm đồng bộ và kiên quyết. "Công khai những trường hợp xấu để tránh, trường hợp hay thì chúng ta học tập", Bí thư Hà Nội yêu cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet