Bí thư huyện Hóc Môn có gây “mất đoàn kết” hay không?

Nguyễn Cường

Bí thư huyện ủy Hóc Môn Nguyễn Cư trần tình: "Trách nhiệm người đứng đầu là tự phát hiện, tự đề ra yêu cầu, đưa ra tập thể cấp ủy để bàn, thấy tình hình nghiêm trọng báo cáo cấp trên. Như vậy là tôi gây mất đoàn kết nội bộ?"
Ông Nguyễn Cư - Bí thư huyện ủy Hóc Môn.

Trong bài tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãnh phí năm 2015 của Thành ủy TP.HCM mới đây, ông Nguyễn Cư – Bí thư huyện ủy huyện Hóc Môn đã dành ra hơn 10 phút để nói những bức xúc của mình khi bị Thường trực Ủy ban huyện đánh giá là “gây mất đoàn kết nội bộ”.

Đề cập đến trách nhiệm của người đứng đầu, ông Cư cho biết từ khi nhận nhiệm vụ làm Bí thư huyện ủy từ tháng 11/2014 ông đã “xác định công tác phòng chống tham nhũng cần phải thực hiện đẩy mạnh hơn, hiệu quả hơn và rõ ràng hơn trong từng lĩnh vực, đồng thời cũng xác định đây là cuộc đấu tranh lâu dài phức tạp và gian nan”.

Sau đó, ông Cư đã phát hiện có những dấu hiệu vi phạm trên địa bàn trong công tác quản lý đất đai, cụ thể là trong việc tách thửa, phân lô bán nền trên địa bàn trong một thời gian dài khiến quy hoạch của huyện Hóc Môn bị phá vỡ.

“Theo tôi nhận định tình hình rất là nghiêm trọng” – ông Cư nói và cho biết mình cũng “thấy có những dấu hiệu lợi ích nhóm nên đã chủ động yêu cầu UBND huyện phải báo cáo cho Thường trực huyện ủy và Ban Thường vụ huyện ủy”.

Theo ông Cư, sau khi nghe báo cáo của UBND huyện, Ban Thường vụ huyện ủy đã chỉ đạo yêu cầu UBND huyện phải xây dựng kế hoạch và thực hiện cho đúng Quyết định 19, 33 của UBND TP, đồng thời phải rà soát, kiểm tra những vấn đề còn bất cập trong quá trình thực hiện hai Quyết định trên.

Kết quả là UBND huyện khẳng định mình thực hiện đúng. (Quyết định 19 và Quyết định 33 của UBND TP có nội dung về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở đô thị và đất ở nông thôn trên địa bàn TP.HCM).

“Với trách nhiệm là người đứng đầu, khi thảo luận trong Thường vụ thì thấy rằng vấn đề này hết sức nghiêm trọng, tình hình phân lô bán nền khá lớn. Có gần 200 phương án trên địa bàn huyện tức là mỗi xã từ 30 đến 60 phương án. Như thế rất là lớn và tôi thấy nó phá vỡ quy hoạch Hóc Môn đã được phê duyệt trước đó. Với trách nhiệm của người đứng đầu tôi đã báo cáo với Thường trực Thành ủy ở gian đoạn tháng 11/2015. Và sao đó báo cáo với Ban cán sự Đảng UBND TP về tình hình xảy ra tại Hóc Môn” – ông Cư cho biết.

Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có chỉ đạo và Ủy ban kiểm tra Thành ủy cũng đã lập đoàn kiểm tra vào cuộc với 3 quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ huyện ủy Hóc Môn, cá nhân Bí thư huyện ủy và cá nhân Phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện về tình hình quản lý đất đai, xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Hóc Môn.

Tuy nhiên ông Cư cho rằng chính việc này đã khiến mình đã bị “bầm dập”. Lý do là bởi sau khi Thường vụ huyện ủy kết luận và thống nhất báo cáo với đoàn kiểm tra thì Thường trực Ủy ban họp lại và đánh giá “đồng chí Bí thư là gây mất đoàn kết nội bộ đối với tập thể cán bộ công chức đảng viên của khối nhà nước”.

“Tôi nói thật rất khó làm việc (…). Trách nhiệm người đứng đầu là tự phát hiện, tự đề ra yêu cầu, đưa ra tập thể cấp ủy để bàn, thấy tình hình nghiêm trọng báo cáo cấp trên. Như vậy là tôi gây mất đoàn kết nội bộ? Nếu mà như vậy tôi làm làm cái gì? Do đó nói vấn đề này để thấy rằng mình nói là trách nhiệm người đứng đầu thì nó dễ làm, nhưng mà làm thì ai ủng hộ đây các đồng chí?” – ông Cư đặt câu hỏi.

Ông Cư tiếp tục diễn giải: “Tập thể đó, cái đối tượng được kiểm tra có ủng hộ không? Khó! Vụ này khó lắm! Ngay cả bản thân tôi tôi cũng tự rút kinh nghiệm, hiện nay trên địa bàn huyện Hóc Môn cán bộ công chức, nhất là anh em khối quản lý nhà nước nhìn tôi sao? Tôi có cảm giác nó không ổn. Thành ra với tư cách người đứng đầu của huyện Hóc Môn tôi kiến nghị Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Đoàn kiểm tra của Thành ủy nên kiểm tra và kết luận làm rõ đúng sai vấn đề này. Có mất đoàn kết nội bộ hay không? Có mất đoàn kết giữa Bí thư và Chủ tịch với tập thể Thường trực ủy ban hay không? Quyết định thực hiện phân lô đất thửa đó UBND thực hiện vậy đúng hay sai? Và nếu có dấu hiệu vi phạm, có dấu hiệu tội phạm thì phải chuyển cơ quan điền tra tiếp tục làm rõ và xử lý. Kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải truy tố xét xử, làm đến nơi đến chốn”.

“Có giải quyết được rõ ràng như vậy thì tôi mới có thể thực hiện nhiệm vụ của mình ở trên địa bàn Hóc Môn” – ông Cư nhấn mạnh.

Về vấn đề trên, trả lời báo Sài Gòn giải phóng mới đây ông Trần Văn Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho biết, trước đó Thành ủy đã lập đoàn kiểm tra và hiện nay vẫn đang tiến hành và sẽ công khai cho báo chí, dư luận khi kết thúc.

“Đối với trách nhiệm của người đứng đầu, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm (nếu có vi phạm) của người đứng đầu cấp ủy đối với ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện ủy Hóc Môn và trách nhiệm người đứng đầu chính quyền đối với ông Lê Tuấn Tài, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn” – báo Sài Gòn giải phóng dẫn ý kiến của ông Nam.

Ngoài ra, ông Nam khẳng định khi có kết luận chính thức, nếu có sai phạm sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử nghiêm theo pháp luật, không có ngoại lệ, với mục đích làm rõ các sai phạm, xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm, ngược lại để bảo vệ uy tín cán bộ trong việc đấu tranh, chống tiêu cực. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet