Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đưa ra con số “giật mình” về giao thông TP.HCM

Nguyễn Cường

Ngày 18/8 Thành ủy TP.HCM đã khai mạc hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Đảng bộ TP. Tại đây Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã có những chia sẻ thẳng thắn về tình hình giao thông TP, vấn đề đang gây rất nhiều bức xúc trong dư luận.
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu trong buổi làm việc sáng ngày 18/8.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, TP đang đối mặt với nhiều tồn tại, hạn chế dẫn đến kìm hãm sự phát triển của TP, trong đó đặc biệt là vấn đề giao thông.

Ông nhấn mạnh rằng nếu không có đột phá về giao thông, thời gian tới TP sẽ tiếp tục “dậm chân tại chỗ”.

Ngay sau đó ông đưa ra ví dụ chứng minh cho nhận định trên. Cụ thể, theo tiêu chuẩn thì 1km2 đất đô thị phải có 10km đường, nhưng dù trong 6 năm qua TP đã rất nỗ lực cải thiện mà hiện chỉ đạt 1,98km.

Với tốc độ này phải cần 167 năm nữa TP mới đạt chuẩn giao thông đô thị. Chắc không thể chờ dài như thế được, nhưng muốn đạt chuẩn trong 25 năm tới thì tốc độ xây đường phải gấp 7 lần thời gian qua” – ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, trong hơn 10 năm qua quỹ đất dành cho giao thông của TP tăng rất chậm, từ 5,05% chỉ lên được 8,5% (bình quân mỗi năm tăng 0,31%), và để đạt tiêu chuẩn 22,3% thì thì TP cũng cần tới 44 năm.

Người đứng đầu Thành ủy chỉ ra rằng nếu TP tiếp tục quy hoạch, huy động vốn như đã làm trong thời gian vừa qua thì tình trạng ùn tắc giao thông sẽ còn kéo dài hàng chục năm nữa.

Ông thừa nhận vấn đề này là thách thức lớn của TP và nhấn mạnh rằng trong Nghị quyết 16, Bộ Chính trị đã yêu cầu TP phải tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng đô thị và nâng cao chất lượng công tác quy hoạch.

Tình hình ùn tắc giao thông tại TP.HCM đang có xu hướng tăng trong 2 năm gần đây.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 18 và 19/8, Thành ủy TP.HCM sẽ nghe và cho ý kiến về tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy với nội dung sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa 10.

Ngoài ra, còn có Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020; tờ trình của Ban cán sự đảng UBND TP; Đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet