Bí thư Quảng Ninh xúc động vì nhiều công nhân muốn trở thành Đảng viên

Thành Duy

Sáng 26/5, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã có buổi gặp mặt đại diện của hàng ngàn công nhân trên địa bàn.

Sáng 26/5, tại KCN Cái Lân, TP. Hạ Long (Quảng Ninh), nhân Tháng công nhân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã gặp gỡ, đối thoại với 500 công nhân đại diện cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trên toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định, mỗi công nhân lao động là tế bào của doanh nghiệp, tế bào của xã hội. Doanh nghiệp ổn định, đời sống công nhân ổn định, xã hội ổn định thì tỉnh Quảng Ninh phát triển. Vì vậy, Quảng Ninh luôn xác định đồng hành cùng doanh nghiệp chính là đồng hành cùng việc làm, đời sống của người lao động; gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, cũng như công nhân lao động là việc làm thường xuyên, hàng năm của tỉnh.  

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh mong tất cả công nhân, lao động trên toàn tỉnh còn có những băn khoăn, khúc mắc gì thì cùng bàn bạc biện pháp giải quyết, tháo gỡ cụ thể, có hiệu quả.

Một công nhân đặt câu hỏi cho Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh.

Trực tiếp trả lời hơn 20 câu hỏi của công nhân lao động, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, đời sống, việc làm, nhà ở, trường mầm non, các thiết chế văn hóa, điều kiện cơ sở hạ tầng, nhà dành cho người lao động ở các KCN là nhu cầu rất chính đáng mà cấp ủy, chính quyền đã nhận thấy rất rõ và đang từng bước tháo gỡ như quy hoạch đất đai, dành quỹ đất để xây dựng nhà ở cho người lao động, yêu cầu các doanh nghiệp, tập đoàn khi đầu tư các dự án lớn có sử dụng nhiều người lao động phải có phương án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân; quy hoạch quỹ đất, lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân...

Chia sẻ với tâm tư của công nhân Trần Đức Tâm (Công ty TNHH Sợi hóa học thế kỷ mới) và Nguyễn Thị Hạnh (Công ty TNHH nến nghệ thuật AIDI Việt Nam) về việc phải đi thuê nhà ở trọ xung quanh KCN Cái Lân và không có nhà trẻ nên phải gửi con về quê, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết: KCN Cái Lân là KCN đầu tiên của tỉnh được thành lập, thời điểm đó đã không tính đến việc quy hoạch dành quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân. Nhận thấy đây là vấn đề cần phải giải quyết nên tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, quy hoạch lại và dành quỹ đất để thu hút doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân lao động theo mô hình như tại KCN Betamex Bình Dương đang làm. Hiện dự án đang được thực hiện, chắc chắn trong thời gian tới KCN Cái Lân sẽ có những căn hộ diện tích từ 30- 40m2 với giá tiền phù hợp dành cho công nhân lao động của KCN thuê, mua. Đi kèm với việc quy hoạch, dành quỹ đất thu hút kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân lao động, tỉnh cũng đang chỉ đạo rất quyết liệt việc tạo các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho người lao động trong KCN Cái Lân...

Trước mong muốn của rất nhiều công nhân lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước mong muốn trở thành người Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết sẽ có chỉ đạo cụ thể tạo điều kiện cho công nhân có cơ hội trở thành người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Ông Nguyễn Văn Đọc cũng chỉ đạo Bí thư Thành ủy Cẩm Phả nghiên cứu, sớm thành lập tổ chức Đảng tại Công ty TNHH Everbest Cẩm Phả để công nhân có cơ hội phấn đấu vào Đảng.  

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho hay, nguồn để xây dựng, phát triển Đảng viên từ lực lượng thanh niên và công nhân là trong các đơn vị, doanh nghiệp, vì vậy Tỉnh ủy đã rất quan tâm chỉ đạo xây dựng các tổ chức, cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Hiện trên toàn tỉnh đã có hơn 20 tổ chức, cơ sở đảng ngoài Nhà nước và tới đây sẽ tiếp tục mở rộng.

“Với cương vị là người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, cá nhân tôi rất xúc động khi công nhân lao động trong các doanh nghiệp hiện nay bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với trách nhiệm của mình, tôi sẽ chỉ đạo sâu sát, quyết liệt hơn về xây dựng tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước để Đảng có thêm những người con ưu tú đại diện cho giai cấp công nhân đứng trong hàng ngũ, xây dựng Đảng bộ tỉnh ta ngày càng vững mạnh”- Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh.

Kết thúc buổi gặp gỡ, đối thoại với 500 công nhân lao động, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn đã tạo điều kiện cho các công nhân lao động được tham gia buổi đối thoại rất ý nghĩa trong Tháng công nhân 2016. 

Ông Nguyễn Văn Đọc cũng cảm ơn sự đóng góp của 35.000 công nhân lao động trên toàn tỉnh đã luôn có sự cố gắng, phấn đấu tốt, đóng góp vào kết quả phát triển chung của tỉnh Quảng Ninh. Xác định công nhân lao động là một trong những động lực phát triển nên Quảng Ninh sẽ tiếp tục có sự quan tâm hơn nữa để đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, đời sống cho người lao động..../.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet