Bí thư Thăng: Không máy móc làm nhà 100 triệu như Bình Dương

Phương Anh Linh

Đại diện nhiều doanh nghiệp địa ốc cho rằng TP.HCM không thể làm nhà giá 100 triệu đồng như Bình Dương bởi có nhiều khó khăn. Trong khi đó, quan điểm của Bí thư Thăng là thành phố không áp dụng máy móc, rập khuôn cách làm của Bình Dương.

Giá còn cao, thủ tục rườm rà

Sáng 27/2, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) tổ chức hội thảo Hội thảo phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và nhà thương mại giá rẻ. Vấn đề tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tham gia xây nhà ở xã hội, nhà giá rẻ được đưa ra mổ xẻ. Hầu hết đại diện các doanh nghiệp (DN) đều cho rằng, TP.HCM không thể xây dựng được nhà giá 100 triệu đồng/căn như Bình Dương, bởi thành phố không có quỹ đất và chi phí xây dựng cao hơn.

Về giá bán, ông Nguyễn Văn Đực – Phó TGĐ Địa ốc Đất Lành đề xuất nên đưa ra mức giá từ 200 – 300 triệu đồng/căn đối với các dự án vùng ven. Song với đó, chính quyền nên hỗ trợ quy hoạch, lãi vay ngân hàng. Ông cho rằng nếu nhà nước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật thì giá xây dựng còn có thể giảm hơn, xuống mức 5 triệu đồng/m2 cho căn có diện tích 20 – 30m2 là hợp lý.

Bí thư Đinh La Thăng lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình doanh nghiệp xây NƠXH. 

Với kinh nghiệm tham gia NƠXH, ông Vũ Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT công ty Nam Long cho hay tại TP.HCM rất khó có nhà giá rẻ dưới mức 12 triệu đồng/m2. Chưa kể DN gặp không ít vướng mắc từ các quy định như phân bổ quỹ đất ở mỗi địa phương như thế nào để phát triển NƠXH, quy chuẩn xây dựng NƠXH chưa cụ thể, khung giá cũng chỉ tạm tính…

Trong khi đó, ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc Công ty Lê Thành đưa ra hai khó khăn lớn khiến DN tại TP.HCM trong quá trình thực hiện NƠXH. Đó là thủ tục pháp lý còn mất quá nhiều thời gian và chưa có quy chuẩn cụ thể trong xây dựng. Theo ông Nghĩa, nhà nước nên có cơ chế riêng về phương thức giải quyết thủ tục pháp lý dành cho những dự án NƠXH.

Đồng ý với quan điểm trên, ông Trương Anh Tuấn- Chủ tịch HĐQT Địa ốc Hoàng Quân chia sẻ, dự án nhà giá rẻ 36,5ha của công ty ông từ nhiều năm qua vẫn phải chạy lui chạy tới xin ý kiến về quy hoạch, đền bù giải toả nhưng vẫn chưa đâu vào đâu. Trong khi nhiều dự án nhà ở cao cấp quy mô hơn thì lại tốn ít thời gian hơn.

Chỉ đạo thủ tục cấp phép trong 6 tháng

Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng cho rằng NƠXH là chủ trương lớn của thành phố trong nhiều năm qua, với những khó khăn về thủ tục hành chính thì cơ quan quản lý phải cùng DN ngồi lại tháo gỡ. Ông Đinh La Thăng chỉ đạo mọi thủ tục đầu tư đối với NƠXH phải quy về một mối là Sở Xây dựng thành phố và yêu cầu đơn vị này làm sao giải quyết cho chủ đầu tư trong vòng 6 tháng để triển khai dự án.

Theo Bí thư Thăng, TP.HCM không áp dụng mô hình nhà giá 100 triệu đồng như Bình Dương một cách máy móc, rập khuôn. Điều học hỏi ở đây là tinh thần, quyết tâm cũng như cái sáng tạo để áp dụng phù hợp với điều kiện cụ thể ở thành phố. Bí thư Thăng cho rằng, việc giảm giá thành NƠXH phải dựa trên áp dụng kỹ thuật, tính toán sao cho tối giản chi phí chứ không thể giảm diện tích. Bởi dù là nhà giá rẻ nhưng người dân cũng phải được hưởng tiện ích tốt nhất.

Bí thư Thăng ủng hộ quan điểm các đại diện DN đưa ra là cần xây dựng chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào để xây dựng NƠXH, DN cùng đồng lòng tham gia giảm giá. Ông lấy ví dụ, nếu công ty xi măng hạ giá bán 300 ngàn đồng/tấn, đơn vị cung ứng sắt thép, thiết bị sẽ giảm được bao nhiêu? Từ đó chủ đầu tư sẽ đưa ra mức giá phù hợp, vừa túi tiền với người thu nhập thấp.

Nên phát triển căn hộ cho thuê

Về nhu cầu nhà 20m2 giá 100 – 200 triệu đồng/căn, ông Lê Hữu Nghĩa đánh giá hiện ở TP.HCM có khoảng vài trăm ngàn người có nhu cầu. Tuy nhiên, khoảng 15 – 20 năm nữa khi thành phố phát triển các căn hộ này không thể đáp ứng được nhu cầu sống và người dân sẽ tìm căn hộ có diện tích lớn hơn. Cách tốt nhất để giải quyết nhu cầu cấp bách hiện đó là thành phố nên phát triển dự án căn hộ cho thuê dài hạn, rồi 15 – 20 năm sau sẽ đồng loạt cải tạo, nâng cấp những dự án này cho phù hợp nhu cầu người dân hiện thời.

“Như Singapore trước đây lúc mới phát triển, họ cũng làm căn hộ có diện tích nhỏ từ 20 - 50 mét vuông. Sau 30 năm họ chấp nhận đập bỏ, xây một đô thị mới đáp ứng nhu cầu hiện thời của người dân. Thành phố đang gặp không ít khó khăn trong việc tái định cư cho những chung cư xuống cấp, nếu chúng ta giải quyết chỗ ở bằng cách bán căn hộ như thế thì lại quay lại câu chuyện tái định cư”, ông Lê Hữu Nghĩa chia sẻ và ủng hộ việc phát triển căn hộ cho thuê. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet