Bí thư Thăng: “Tại sao mức độ kéo giảm tội phạm còn chưa được như mong muốn”

Nguyễn Tuấn

Bên cạnh việc ghi nhận, biểu dương thành tích mà Công an TP.HCM đạt được trong 3 tháng qua, Bí thư Thăng cũng nêu lên vấn đề: “Tại sao mức độ kéo giảm tội phạm còn chưa được như mong muốn của chính Công an TP và người dân”.
Bí thư Thăng trao đổi với lực lượng Công an TP

Báo cáo tại hội nghị, trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, trong 3 tháng đẩy mạnh đấu tranh với tội phạm (từ ngày 16/2 đến 15/5) có 1.173 vụ phạm pháp hình sự, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 6,83%. Công an TP đã điều tra khám phá 778 vụ phạm pháp hình sự, bắt 902 đối tượng, đạt 66,32%. Công an đã xác minh, bắt, lập hồ sơ 2.810 đối tượng phạm tội hình sự, triệt phá 655 băng ổ nhóm với 2546 đối tượng.

Trong đó, 6 loại tội phạm gồm: giết người, cướp, cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích được kéo giảm.

Tại hội nghị, Bí Thư Đinh La Thăng ghi nhận, biểu dương thành tích mà lực lượng Công an TP đã đạt được. Đồng thời, người đứng đầu Thành ủy đặt ra vấn đề tại sao thành phố  ra tay trấn án mạnh mẽ mà tỷ lệ tội phạm vẫn cao. “Tại sao mức độ kéo giảm tội phạm còn chưa được như mong muốn của chính Công an thành phố và người dân? Tại sao TP ra tay trấn áp mạnh mẽ như vậy mà tính răn đe còn yếu khiến tỷ lệ gia tăng tội phạm vẫn còn rất cao”. Ông Thăng đặt câu hỏi.

Bí thư Thăng cũng chỉ ra, hiện tượng tội phạm di chuyển địa bàn, tránh nơi truy quét, dạt về ngoại ô hay các tỉnh thành khác.

Ông Thăng yêu cầu Công an TP nhìn sâu hơn vào gốc rễ tội phạm, hóa giải ngay từ mầm mống của tội phạm. Bí thư Thăng nói thêm, công an không thể giải quyết một lúc tất cả mọi vấn đề. Nhưng chỉ cần một việc bị bỏ lại, không được giải quyết triệt để sẽ tạo tiền lệ xấu, làm giảm quyết tâm của lực lượng công an, người dân sẽ nghi ngờ.

Để trấn áp tội phạm, Bí thư Thăng yêu cầu phải gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với việc để tội phạm gia tăng hoạt động trên lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Kết thúc bài phát biểu, Bí thư Thăng tin tưởng vào sự chỉ đạo trấn áp tội phạm của Công an TP. “Trước mắt, chúng ta sẽ cùng nhau bàn bạc tìm mọi cách để khắc phục dần những khó khăn. Trước mắt, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an TP, bất kể trong hoàn cảnh nào, cần làm thật tốt công việc của mình một cách vô điều kiện. Là lực lượng nòng cốt của chính quyền, các đồng chí cần chứng tỏ bản lĩnh cao trong sẵn sàn đối mặt với mọi khó khăn, thách thức, cùng nhân dân thành phố hoàn thành những mục tiêu đề ra”, Bí thư Thăng nói.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet