Bí thư Thăng: TP đang bị trói buộc trong một cơ chế không thể vượt qua

Nguyễn Cường

“Bộ Chính trị, Trung ương luôn coi TP là đầu tàu nhưng hiện nay đầu tàu đang phải chịu cơ chế vận hành của toa tàu. Vậy thì làm sao mà kéo được?” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt câu hỏi.
Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ngày 20/5 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với TP.HCM về các vấn đề kinh tế xã hội tại địa phương này.

Phát biểu tại đây, ông Đinh La Thăng – Bí thư Thành ủy đã có những kiến nghị với Phó thủ tướng về một cơ chế đột phá nhằm đưa TP.HCM phát triển bứt lên so với thời gian vừa qua.

Theo vị Bí thư Thành ủy thì tiềm năng của TP không phải chỉ để phát triển 8% như hiện nay mà hoàn toàn có đủ điều kiện để phát triển 2 con số.

“Vấn đề là TP đang bị trói buộc trong một cơ chế không thể vượt qua nổi, việc này đang kìm hãm sự sáng tạo, phát triển và khai thác nguồn lực sẵn có của TP” – ông Thăng nói.

Cũng theo ông TP hiện đang rất tích cực để xây dựng cơ chế đột phá và cơ chế này phải có tư duy đột phá và những vấn đề vượt ra ngoài những cái đang trói buộc hiện nay.

“Bộ Chính trị, Trung ương luôn coi TP là đầu tàu nhưng hiện nay đầu tàu đang phải chịu cơ chế vận hành của toa tàu. Vậy thì làm sao mà kéo được?” – Bí thư Thăng đặt câu hỏi.

Theo ông Chính phủ, Thủ tướng và Thủ trưởng các bộ ngành phải coi sự phát triển của TP.HCM là sự phát triển của cả nước, phải coi cơ chế đột phá của TP là nhu cầu của lãnh đạo Chính phủ vì “một khi cơ chế đột phá này không phải là nhu cầu của Chính phủ, Bộ ngành thì lại quay lại cơ chế xin cho, các bộ ngành lại chốt một câu rằng quy định nọ, quy định kia và vướng”.

Từ đó Bí thư Thăng đề nghị Trung ương phải tăng cường phân cấp, ủy quyền cho TP trên tất cả các lĩnh vực từ tài chính công, quyết định ngân sách, thu chi, quy hoạch, kế hoạch đầu tư, nhân sự…

“Có một chuyện như thế này, TP.HCM muốn nạo vét luồng Soài Rạp nhưng không có tiền nên xin cơ chế thu phí để nạo vét, vậy mà từ ngày tôi còn làm Bộ trưởng Bộ Giao thông đã ký văn bản đồng ý với đề nghị của TP đến bây giờ vẫn chưa xong. Chuyện bé bằng cái móng tay mà chưa xong thì làm sao đột phá được? Thế thì chỉ có đột tử thôi chứ không thể đột phá được!” – Bí thư Thăng “than thở”.

Ông nhấn mạnh rằng cần phân cấp, ủy quyền và đừng sợ ủy quyền thì mất quyền, ủy quyền thì bên dưới làm sai. “Người leo lên cây không sợ mà người ở dưới cứ “ngã đấy”, thế là ngã thật” – ông nói.

Đề cập đến vấn đề liên kết vùng, ông cũng đề nghị Chính phủ cần giúp đỡ TP về vai trò hạt nhân của nơi này.

“Lâu nay mình nói cơ chế vùng mà có gì đâu? Cơ chế vùng là gì, là phải có sự phân công và phân chia, trong một vùng như vậy thì phân công anh này làm cái này, anh này làm cái kia, giờ TP.HCM là trung tâm nhưng tôi theo anh tôi có được cái gì đâu? Thế là buộc họ phải làm công nghiệp, phải làm cái khác” – bí thư Thăng nhận định.

Trong buổi làm việc này ông cũng kiến nghị cơ chế để xử lý 474 chung cư cũ xuống cấp của TP.

“Báo cáo là 10 năm vừa rồi chỉ cải tạo được 22 chung cư cũ, với có chế hiện nay không biết bao giờ xong, như Sở Xây dựng vừa rồi trình thì 5 năm tới dự kiến làm được 24 cái, mà người dân thì luôn luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ” – Bí thư TP.HCM cho hay.

Ngoài ra ông cũng đề nghị Trung ương cần xem xét phân bổ ngân sách cho các công trình giao thông kết nối tại TP.HCM như Hà Nội được Trung ương đầu tư tất cả các cửa ngõ ra vào như các cao tốc Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Ninh Bình, Hà Nội – Thái Nguyên...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet