Bí thư Thăng: Trí thức trong và ngoài nước hãy chung tay đưa TP phát triển

Nguyễn Cường

Ngày 20/12 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã có cuộc gặp với các đại biểu trí thức của TP để ghi nhận những những kiến nghị về cơ chế nghiên cứu, và các đóng góp giải quyết những vấn đề bức xúc của TP
Bí thư Thăng: Trí thức trong và ngoài nước hãy chung tay đưa TP phát triển - ảnh 1
Ông Đinh La Thăng trao đổi với các nhà khoa học bên lề hội nghị.

Trao đổi tại hội nghị, PGS.TS Hồ Thanh Phong – Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cho rằng TP cần chú ít đến chính sách tiền lương khi muốn thu hút các trí thức nước ngoài về làm việc. Ông nhấn mạnh đây là điều quan trọng nhất vì hiện nhiều người đang nhận mức lương rất khiêm tốn.

Cũng theo ông, chỉ khi người trí thức không phải lo toan quá nhiều cho cuộc sống thì họ mới có thể dành thời gian để nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm mới, qua đó giúp ích cho xã hội.

Vị PGS còn đưa ra nhận định rằng có không ít các nhà khoa học “ngại” công bố các sản phẩm của mình ra công chúng, nên nhiều công trình khó tiếp cận các nguồn tài trợ, chính vì thế không phát huy được tác dụng như mong muốn.

Trong khi đó PGS.TS Võ Văn Sen – Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cũng phản ánh rằng nguồn kinh phí dành cho nghiên cứu khoa học tại TP vừa hạn hẹp vừa khó tiếp cận, vì một đề tài được đề xuất phải mất khá nhiều thời gian mới có được nguồn kinh phí.

Tuy nhiên về vấn đề này Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm lại cho rằng TP có nguồn kinh phí khá dồi dào, nhưng vấn đề là các nhà khoa học chưa có cách tiếp cận hợp lý.

Bà nhấn mạnh rằng TP sẵn sàng bỏ tiền mua lại các nghiên cứu có giá trị thực tiễn, mang tính ứng dụng cao của các nhà khoa học khi “các anh mạnh dạn nghiên cứu và đề xuất”.

Về phần Bí thư Đinh La Thăng, tại phát biểu ông nhấn mạnh đến vai trò của đội ngũ trí thức TP trong giải quyết các vấn đề bức xúc hiện nay.

“Dù ở nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng ưu điểm lớn nhất đội ngũ trí thức TP là tình yêu TP, quyết tâm vì sự phát triển, vươn lên của TP, đất nước” – ông Đinh La Thăng nói và khẳng định: “Nhân dân và lãnh đạo TP ghi nhận những cống hiện của các bác, các anh, các chị”.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị: “Các trí thức trong nước và kiều bào, hãy vượt qua mọi cản trở hữu hình, vô hình, đoàn kết giúp đỡ nhau như những anh chị em trong một gia đình, để cùng chung tay đưa TP thành điểm sáng phát triển của đất nước và khu vực”.

Ngoài ra ông cho biết trong hội nghị đã rất chăm chú lắng nghe các ý kiến đóng góp và thấy rằng đây đều là những ý kiến rất tâm huyết, có ích cho sự phát triển của TP.

Do vậy ông bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các nhà khoa học hãy tiếp tục đưa ra những đề xuất, kiến nghị, đặc biệt là các giải pháp đóng góp vào 7 chương tình đột phá của TP, bởi “lãnh đạo TP trân trọng ghi nhận và sẽ có phản hồi nhanh nhất”.

Với những kiến nghị của các nhà khoa học về cơ chế, chính sách, ông Đinh La Thăng đồng ý rằng TP cần cải thiện sớm điều này để thúc đẩy khoa học phát triển.

“Cần khắc phục sớm tình trạng nhiều đề tài nghiên cứu xong nhưng không ứng dụng được về cả nguyên nhân cơ chế cũng như thiếu tính thực tế. TP cũng cần phải nhìn nhận các sản phẩm nghiên cứu dưới góc độ kinh tế thị trường. Làm sao các thủ tục phải đơn giản, đừng để các nhà khoa học ngồi kê ra từng tờ hóa đơn” – ông cho hay.

Người đứng đầu Thành ủy nhấn mạnh rằng lãnh đạo TP bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc tới những băn khoăn, trăn trở, bức xúc của các nhà hoa học, và tới đây sẽ giao cho các cơ quan chức năng giải quyết các vấn đề cả trước mắt và lâu dài.

“Lãnh đạo TP mong các vị sẽ tiếp tục đồng hành với sự phát triển của TP. Rất nhiều công việc ngổn ngang của TP đang chờ sự đóng góp về tư duy, trí tuệ của đội ngũ trí thức TP”.

“Để TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình thì chúng ta nói rất nhiều và rất dễ, nghe cũng rất đơn giản vì chỉ mấy câu thôi, nhưng đó là cả một sự nghiệp to lớn và tất cả chúng ta phải nỗ lực hết mình phấn đấu. Luôn có những câu hỏi đặt ra cho TP, mà đó là những câu hỏi khó và rất khó, và đáp án của những câu hỏi đó phần lớn đang thuộc về đội ngũ trí thức. Mong đội ngũ trí thức giúp cho lãnh đạo TP giải đáp những câu hỏi khó đó” – ông Đinh La Thăng chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet