Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Bức xúc nhất thời có thể khiến Bộ trưởng mất chức”

Nguyễn Dũng

Tại buổi thảo luận ở tổ về việc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra chiều 29/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, bỏ phiếu tín nhiệm là việc làm quan trọng, vì thế đòi hỏi việc xây dựng tiêu chí phải hết sức tỉ mỉ, khoa học. Nếu chỉ vì bức xúc nhất thời cũng có thể khiến một Bộ trưởng mất chức như chơi.

Theo Bí thư Phạm Quang Nghị, bỏ phiếu tín nhiệm là việc làm rất mới và rất khó, nhưng nếu làm tốt sẽ xây dựng được một mô hình đánh giá cán bộ hiếm có trên thế giới. Việc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ phát huy tính dân chủ, thể hiện chức năng giám sát của Quốc hội.

Tuy nhiên, Bí thư Phạm Quang Nghị cũng khuyến cáo không nên có tư tưởng nóng vội, cái gì cũng “muốn xử lý ngay”, mà phải được thực hiện theo quá trình, trên cơ sở tuân thủ đúng pháp luật.

“Tôi lấy ví dụ chẳng may có một cơn bão diễn ra, vì một sơ suất nào đó gây ra hậu quả đáng tiếc về người và tài sản. Nếu cơn bão này diễn ra ngay trước kỳ bỏ phiếu tín nhiệm, vị đại biểu có liên quan khó có khả năng đạt được quá bán, mặc dù trước đó đại biểu này đã giải quyết thành công được rất nhiều việc. Hay như một Bộ trưởng Bộ Giao thông ở một nhiệm kỳ nào đó đang điều hành công việc rất tốt. Nhưng trước kỳ bỏ phiếu lại xảy ra một tai nạn (giao thông -PV) nghiêm trọng nhiều khả năng số phiếu tín nhiệm sẽ rất thấp. Nếu chỉ vì bức xúc nhất thời cũng có thể khiến một Bộ trưởng mất chức như chơi. Vì thế bỏ phiếu tín nhiệm phải cân nhắc một cách tỉ mỉ, khoa học. Không nên để tư tưởng bộc phát nhất thời chi phối” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Bức xúc nhất thời có thể khiến Bộ trưởng mất chức” - ảnh 1
Bí thư Phạm Quang Nghị: "Không nên để tư tưởng bộc phát nhất thời chi phối". Ảnh LD

Bên cạnh đó, Bí thư Phạm Quang Nghị cũng bày tỏ quan điểm muốn Hà Nội đi đầu trong việc bỏ phiếu tín nhiệm, nhưng không vì thế mà nôn nóng, ngược lại phải thực hiện trên tinh thần đảm bảo tính khách quan, trung thực.

Về phạm vi bỏ phiếu tín nhiệm, Bí thư Phạm Quang Nghị cho rằng, chỉ nên bỏ phiếu tín nhiệm đối với 49 người với các vị trí chủ chốt, còn đối với các ủy ban với vài trăm người nếu cũng thực hiện bỏ phiếu sẽ bị phân tán. Nhưng đối với 49 người dự định bỏ phiếu tín nhiệm cũng phải phân ra thành hai thành phần. Những chức danh đặc biệt quan trọng như Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội phải được thực hiện theo một quy trình riêng, cách thức riêng, lá phiếu riêng cho xứng tầm với những vị trí đó. Nếu cứ xếp danh sách từ 1 đến 49 rồi bỏ phiếu lần lượt sẽ không hợp lý.

Đối với thời gian bỏ phiếu, Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết chỉ nên tiến hành 2 năm giữa nhiệm kỳ, không nên bỏ phiếu năm đầu tiên, vì lúc đó đại biểu chỉ mới nhậm chức được vài tháng. “Đại biểu tín nhiệm thấp sẽ đưa ra bỏ phiếu tín nhiệm. Trường hợp này, nên gọi là bỏ phiếu tín nhiệm hay bất tín nhiệm thì bản chất cũng đều như nhau. Vì nếu gọi là bỏ phiếu tín nhiệm nhưng không được quá bán sẽ là bất tín nhiệm. Ngược lại bỏ phiếu bất tín nhiệm nhưng không quá bán bất tín nhiệm vẫn được coi là tín nhiệm”, Bí thư Phạm Quang Nghị nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet