Bí thư Thành ủy Hà Nội: Ngăn chặn tư tưởng bè phái trong công tác cán bộ

Nguyễn Dũng

“Bây giờ vận động, tác động nhiều kiểu chứ không chỉ đơn thư. Đến giờ phút này chưa nhận được đơn thư cũng chưa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại hội”- Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị (Ảnh: ND)  

Tại buổi họp Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội sáng 7/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, đến thời điểm này toàn Đảng bộ TP đã có 9 đơn vị hoàn thành tổ chức đại hội. Việc chuẩn bị đại hội cấp trên cơ sở được tiến hành nghiêm túc, khẩn trương theo đúng kế hoạch. Tất cả các cấp ủy trực thuộc Thành ủy đã thành lập các tiểu ban, các nội dung đại hội, hoàn thành ấn định số lượng đại biểu, thẩm định tiêu chuẩn cán bộ theo quy hoạch chức danh lãnh đạo quản lý.

Theo ông Phạm Quang Nghị, ngoài văn kiện ra còn có vấn đề nhân sự. Việc này phải được chuẩn bị công phu, cụ thể. “Có khi văn kiện rất tốt, nhân sự đại đa số rất tốt nhưng nếu vướng một hai trường hợp xử lý không tốt, chọn không đúng, trả lời xác minh không rõ việc này, việc kia có khi cũng ảnh hưởng đến kết quả đại hội” – Bí thư Hà Nội nói.

Ông Phạm Quang Nghị cho rằng, đến giờ phút này không có đơn thư liên quan đến vấn đề nhân sự trong quy hoạch, bước đầu rất là đáng mừng.

Bên cạnh đó, công tác điều động, luân chuyển cán bộ đến nay cũng đã hoàn thành. Đặc biệt, các đồng chí không còn đủ tuổi để tham gia cấp ủy khóa mới, nhưng còn đủ số năm công tác theo luật lao động vẫn phải điều động, bố trí phù hợp với năng lực, trình độ, yêu cầu công tác.

Hiện đã có 4 Đảng bộ cấp trên cơ sở đăng ký đại hội điểm vào tháng 7/2015 là quận Long Biên, huyện Thạch Thất, Công an TP, Tổng công ty điện lực TP. Bí thư Hà Nội thể hiện mong muốn các đơn vị đi đầu sẽ đạt được kết quả tốt nhất để rút kinh nghiệm chung.

Hà Nội cũng đã tiến hành nghiêm túc, rà soát đánh giá nghiêm túc mức độ tín nhiệm, thẩm định hồ sơ tiêu chuẩn chính trị cán bộ được quy hoạch các chức danh do Ban thường vụ Thành ủy quản lý, lấy phiếu tín nhiệm nguồn nhân sự tham gia cấp ủy khóa mới và xây dựng đề án nhân sự đã được thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề trên, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội vẫn còn một số việc cần quan tâm hơn nữa, đề nghị các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sắc hơn nữa. Như vừa rồi, kể cả một số nơi tổ chức đại hội điểm có biểu hiện tư tưởng cục bộ, bè phái trong công tác cán bộ, vận động tác động nhân sự dự kiến giới thiệu vào ban chấp hành, thậm chí giữ vị trí chủ chốt mà lại bầu không trúng.

“Để xảy ra việc đó, cấp chỉ đạo cũng có khuyết điểm, ít nhất là nắm tình hình không sâu, không sát, chỉ đạo không đúng mức. Nếu chọn nhân sự đúng mà lại bầu không trúng thì trách nhiệm càng rõ. Còn nếu nhân sự xứng đáng bầu không trúng, đại hội người ta sáng suốt, người ta sát cơ sở, người ta hiểu người mà mình cứ giới thiệu bầu người đó cũng là quan liêu” – Bí thư nói.

Trên cơ sở đó, người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội đề nghị “phải chỉ đạo sát sao, nắm chắc tình hình, tập trung chỉ đạo khắc phục tư tưởng bè phái trong công tác cán bộ. Bây giờ vận động, tác động nhiều kiểu, không chỉ là đơn thư đâu, do vậy đến giờ phút này chưa nhận được đơn thư cũng chưa đảm bảo an toàn tuyệt đối. Trước đại hội họ nhắn tin cho một loạt, chứ đơn thư chỉ được vài cái. Do vậy phải nắm chắc tình hình vì không ít nơi khi lấy phiếu thăm dò vào người này nhưng bỏ phiếu lại ra người kia”.

Ông Nghị cũng chỉ rõ, nhiều vấn đề chưa được dự báo hết, ngày thường không bùng lên, nhưng sắp đại hội mới bùng ra. Trong công tác chỉ đạo, điều hành, ngày thường không có vấn đề gì nhưng sắp đại hội mới xảy ra. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa sắp đến đại hội lại co lại, không dám làm mà khi làm phải làm có sự bàn bạc kỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet