Bí thư Thành ủy Hà Nội: Trèo rào vào công viên làm mất hình ảnh thủ đô

Thành Nam

"Hà Nội luôn được người dân trong nước và thế giới đánh giá là văn minh, thanh lịch, nhưng vừa qua lại xảy ra cảnh tượng trèo rào vào công viên nước, làm xấu hình ảnh thủ đô”.

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ với cử tri quận Đống Đa chiều 24/4 (Ảnh: ND)

Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội – Bí Thư thành ủy Phạm Quang Nghị chia sẻ với cử tri quận Đống Đa chiều 24/4.  

Cần mạnh tay với hộ dân "Chí Phèo"

Tại buổi tiếp xúc với đoàn ĐBQH TP. Hà Nội, 10 ý kiến của cử tri tập trung phản ánh về những vấn đề bức xúc dân sinh.

Cử tri Trần Văn Nam (phường Trung Tự) cho biết, dự án cải tạo các tòa nhà tại khu tập thể Trung Tự đã tiến hành triển khai 13 năm nay. Các hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho dự án này.

Tuy nhiên, theo ông Nam, đến giờ các hộ dân vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đại diện cho hơn 600 hộ dân, ông Nam đề nghị lãnh đạo thành phố đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bao giờ thì người dân được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cử tri Nguyễn Thế Huyền (phường Phương Mai) thì cho rằng, giá đền bù cho nhà tái định cư còn chưa sát giá thị trường ở cùng thời điểm, gây thiệt thòi cho người dân. 

Cử tri Đống Đa cũng đề nghị cần có giải pháp mạnh đối với các hộ dân cố tình lấn chiếm, vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt cần mạnh tay hơn đối với các hộ dân “Chí Phèo”

Mất hình ảnh thủ đô với cảnh trèo rào vào công viên

Trước phản ánh của cử tri tại khu tập thể Trung Tự, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, chủ trương xây nhà ốp vào các tòa nhà ở khu tập thể này đã được cơ quan thẩm quyền cho phép. Do vậy việc xác nhận quyền sử dụng diện tích cơi nới đó là quyền hợp pháp của người dân. Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sớm cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân, vì chủ trương này đã có tư cách pháp nhân đầy đủ thì dân phải được hưởng.

Đề cập đến năm trật tự văn minh đô thị, ông Nghị cho biết, trong thời gian qua hình ảnh thủ đô luôn được cả thế giới ca ngợi thanh lịch, văn minh. Ông dẫn dụ về sự kiện chính trị trọng đại gần đây nhất vừa diễn ra tại Hà Nội là Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132). Mặc dù diễn ra gần một tuần nhưng Hà Nội vẫn đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho hơn một nghìn đại biểu từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Rồi một sự khác, như việc tổ chức tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dù diễn ra gần 10 ngày, với hàng triệu lượt người đến viếng nhưng lại được diễn ra rất văn minh, trật tự. Thậm chí chính quyền địa phương còn đưa cả bánh ngọt, sữa cho người dân, rồi coi xe miễn phí cho người đến viếng Đại tướng…

Năm 2015 được xác định là năm trật tự văn minh đô thị, trong đó có cung cách ứng xử của người Hà Nội được đề cao. Tuy nhiên trước cảnh tượng trèo rào vào Công viên nước Hồ Tây tắm miễn phí vừa qua, ông Nghị cho rằng, cảnh tượng này chẳng những rất không hay mà còn làm mất hình ảnh thủ đô.

“Năm trật tự văn minh đô thị, trọng tâm là vấn đề xây dựng, quy hoạch, an toàn giao thông và cung cách ứng xử. Lãnh đạo Hà Nội hoan nghênh các đề xuất kiến nghị, đơn thư phản ánh từ phía người dân để cơ quan chức năng khắc phục tình hình” – ông Nghị nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet