Bí thư Thành ủy và Chủ tịch TP.HCM nhận rất nhiều phản ánh về môi trường

Nguyễn Cường

Trước những sự cố về môi trường ở TP.HCM gần đây, ngày 14/9, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với các sở ngành liên quan để tìm nguyên nhân và đề ra các giải pháp xử lý việc này.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp sáng nay.

Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP cho biết, xoay quanh vấn đề môi trường bản thân ông và Bí thư Thành ủy (ông Đinh La Thăng) đều nhận được rất nhiều phản ánh của người dân, cả qua thư và tin nhắn.

“Có nhiều khía cạnh nhưng chung quy đều là về vấn đề môi trường, tôi cho rằng ý kiến của người dân góp ý với lãnh đạo TP về vấn đề này đã thể hiện họ rất quan tâm đến môi trường và có trách nhiệm rất cao đối với việc xây dựng TP ngày càng văn minh, hiện đại” – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) cho biết hiện có 30 cơ sở phát sinh nước thải công nghiệp chưa có hệ thống xử lý xả thải (thẩm quyền quản lý của Sở) với khối lượng nước thải là 677 mét khối/ngày.

Ngoài ra còn có 54 cơ sở phát sinh nước thải công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải (thuộc thẩm quyền của Quận) với tổng lượng nước là 801 mét khối/ngày.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở TNMT phải đề ra các giải pháp cụ thể để xử lý. “Không phải giải pháp về môi trường nói chung, mà từ những nguồn nào, gây ô nhiễm như thế nào thì mình phải có biện pháp tương ứng” – ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, phải xác định rõ trách nhiệm của từng ngành để triển khai giải pháp cho phù hợp. Đối với những vấn đề vĩ mô, vượt quá thẩm quyền thì phải đề xuất, kiến nghị theo Chỉ thị 25 của Thủ tướng (Về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường).

“Những dự án chôn lấp rác thì vấn đề trồng cây cách ly với khu dân cư như thế nào?Chúng ta có triển khai đồng bộ hay không? Tăng cường phun xịt các chế phẩm xử lý mùi vào từng thời điểm như thế nào?... Phải tính và chú ý đến các doanh nghiệp làm chủ những dự án như vậy” – ông Nguyễn Thành Phong nêu các vấn đề.

Về những khó khăn khi thực hiện thu gom rác tại cộng đồng, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng Sở TNMT phải “xem đây là bài toán và tìm cho được lời giải thích hợp”.

“Đặc điểm của mình là các con hẻm rất nhỏ nên xe không ra vào được, do đó chúng ta phải phát huy xã hội hóa như thế nào cho phù hợp (…). Phải thảo luận kỹ và có lộ trình phù hợp nếu không sẽ rất khó thực hiện, không tính toán cơ sở thực tế thì giải pháp quá nôn nóng cũng không đảm bảo yêu cầu đặt ra, hiệu quả quản lý sẽ giảm xuống” – ông Nguyễn Thành Phong ra chỉ đạo.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM còn yêu cầu Sở TNMT bổ sung thêm ô nhiễm tiếng ồn vào báo cáo, bởi theo ông đây cũng là một loại ô nhiễm môi trường sống.

“Mỗi gia đình được quyền sử dụng các loại phương tiện để phục vụ cho nhu cầu của họ, nhưng cũng phải chú ý không để ảnh hưởng đến xung quanh” – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Theo báo cáo của Sở TNMT, hiện tại TP.HCM có 15 khu chế xuất – công nghiệp và 1 khu công nghệ cao. Tất cả những nơi này đều đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, và từ đầu năm 2016 đã có hệ thống quan trắc tự động chất lượng nước thải sau xử lý và thiết lập đường truyền dữ liệu quan trắc về Sở. Tổng công suất xử lý bình quân của các nhà máy này hiện khoảng 44.000 mét khối so với tổng công suất thiết kế là 75.000 mét khối.

Về nước thải công nghiệp ngoài khu chế xuất, số liệu cho thấy có khoảng 3.370 cơ sở sản xuất có lưu lượng nước thải 10 mét khối/ngày, trong đó có 2.800 cơ sở sản xuất thuộc đối tượng nộp phí bảo vệ môi trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet