Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng phải nỗ lực với tinh thần vì cả nước!

HẢI CHÂU

Trước những khó khăn, thách thức do cơn bão số 12 gây ra trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu: " Phải làm sao để tất cả các công trình đưa vào khai thác phải đảm bảo tuyệt đối an toàn!"

Chiều 6/11 gió sẽ mạnh trở lại; mưa to đến hết ngày 7/11

Chiều 5/11, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp nhanh với lãnh đạo tất cả các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường xã, các Ban quản lý dự án và hàng chục doanh nghiệp để quán triệt và phân công nhiệm vụ, địa bàn khắc phục những hư hại do ảnh hưởng bão số 12, đảm bảo mỹ quan đô thị để bắt đầu Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 từ ngày 6/11.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương để triển khai nhiệm vụ khắc phục ảnh hưởng của bão số 12, sẵn sàng đón APEC 2017 (Ảnh: HC)

Sau khi phân công nhiệm vụ, địa bàn cụ thể, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp triển khai khẩn cấp từ chiều đến tối, đến khuya cho tới rạng sáng, để ngay mai quan chức các nước đến Đà Nẵng sẽ thấy diện mạo TP trở lại sạch, đẹp như trước. “Đây là yêu cầu công việc cao nhất, và cũng là thử thách rất lớn nhưng chúng ta phải quyết tâm hoàn thành!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 7/11, gió sẽ lại mạnh lên vào chiều 6/11. Vì vậy ông đề nghị căn cứ tình hình thời tiết để cân nhắc việc tổ chức thực hiện việc khắc phục hậu quả do ảnh hưởng bão số 12. Trước hết, Sở Xây dựng cần có văn bản hỗ trợ các khu nghỉ dưỡng diễn ra các sự kiện chính khắc phục hư hại, đảm bảo chất lượng công trình để các chủ đầu tư yên tâm tổ chức thực hiện.

“Điểm thứ hai về cơ sở vật chất là một số công trình của TP, như Trung tâm báo chí phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, không thấm dột. Rồi Trung tâm Hành chính TP, đây là các công trình cần phải xử lý, đề nghị Sở Xây dựng, các Ban quản lý phải chịu trách nhiệm xử lý đến nơi đến chốn!” – ông Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý.

Ông cũng nhấn mạnh tình trạng ngập úng do mưa rất lớn và yêu cầu Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải tập trung lực lượng ở khu vực trung tâm, nhất là ở các tuyến đường chính từ sân bay qua đến khu vực ven biển, phải đảm bảo khơi thông dòng chảy, không để ngập úng.

Bên cạnh đó, triều cường sẽ tấp cát lên tới tuyến đường ven biển. Vì vậy Công ty Công trình đô thị phối hợp với BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch phải luôn tập trung, cát tấp lên bao nhiêu phải xử lý ngay bấy nhiêu, không để gió thổi bay khắp nơi thì không thể nào thu dọn cho sạch được.

Ông Trương Quang Nghĩa phát biểu tại cuộc họp

Tất cả các công trình phục vụ APEC phải đảm bảo tuyệt đối an toàn

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nêu rõ, hôm qua Chủ tịch UBND TP có thư kêu gọi toàn thể nhân dân tham gia khắc phục hậu quả do ảnh hưởng bão số 12 và người dân tỏ ra rất sẵn sàng, nô nức hưởng ứng. Vì vậy cuộc họp này là để giao nhiệm vụ cho tất cả hệ thống công quyền từ TP đến cấp xã, phường.

“Chúng ta đã kêu gọi nhân dân hưởng ứng thì trách nhiệm của chúng ta là phải triển khai sao cho có hiệu quả!” - ông Trương Quang Nghĩa nói. Ông nhấn mạnh quan điểm thực hiện nhiệm vụ trước hết là không được lơ là việc phòng chống thiên tai trong tình hình mưa bão hiện nay. Do vậy huyện Hòa Vang và các sở, ngành hữu quan phải nắm chắc tình hình xả lũ của các nhà máy thủy điện để sẵn sàng ứng phó.

Đối với việc khắc phục các hư hại để đảm bảo phục vụ tốt cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, ông Trương Quang Nghĩa chỉ rõ, tất cả các cơ sở vật chất trên địa bàn phục vụ cho APEC đã cơ bản hoàn thành rồi nhưng qua trận mưa to, gió mạnh do ảnh hưởng bão số 12 đã nảy sinh ra một số vấn đề.

Bí thư thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo, mấy nơi bị mưa gió, dột phải khắc phục ngay. Vẫn còn thời gian, phải khắc phục ngay. Sở Xây dựng hết sức lưu ý vấn đề này, đồng thời lưu ý thêm về các công trình trang bị ở ngoài đường, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối.

"Hôm qua đồng chí Thơ chỉ đạo dỡ một số cổng chào là rất kịp thời. Các đồng chí phải kiểm tra ngay, không để những sơ sẩy dẫn tới mất an toàn là không được. Đẹp thì tốt rồi nhưng phải tuyệt đối an toàn. Phải làm sao để tất cả các công trình đưa vào khai thác phải đảm bảo tuyệt đối an toàn!” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Phương tiện của các doanh nghiệp...

Ông Nghĩa cũng yêu cầu Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra lại quá trình thực hiện các hàng rào che chắn các khu đất trống của các dự án, giao cho Sở Xây dựng có phương án thay đổi khi có sự cố. Tránh tình trạng lên phương án rất đẹp đẽ, chặt chẽ nhưng quá mỏng manh là không ổn.

Trong khi đó, Sở Văn hóa được yêu cầu trước hết phải tập trung dỡ hết tất cả những cái phướn quảng bá APEC bị rách. Có treo được cái khác lên hay không thì còn tùy điều kiện thời tiết có đảm bảo an toàn hay không, nhưng trước hết là phải tháo dỡ những cái rách nát đó đi.

Đà Nẵng phải nỗ lực với tinh thần vì cả nước

“Chúng ta đang đối diện với thực tế hiện nay là mưa nhiều, gió mạnh, mưa liên tục, gió liên tục nên phải xác định làm cho có hiệu quả chứ không làm rồi lại để bị mưa gió giật mất, và phải làm sao cho đảm bảo an toàn!” – ông Trương Quang Nghĩa chỉ đạo.

Đặc biệt, ông yêu cầu Văn phòng UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm điều phối, bố trí lực lượng, nhất là lực lượng hỗ trợ của quân đội, công an sao cho có hiệu quả. Không để xảy ra tình trạng đông người nhưng không giải quyết được vấn đề gì, có người nhưng không sử dụng được, thậm chí làm hỏng việc do không được tổ chức tốt.

Đặc biệt, ông chỉ đạo chính quyền các cấp phải thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “quận chịu trách nhiệm của quận, phường chịu trách nhiệm của phường, phường nào lo phường đấy, tổ nào lo tổ đấy”. Tất cả các địa phương, từ quận, huyện, phường, xã đến tổ dân phố đều phải triển khai. Ở đâu làm đẹp ở đấy.

và lực lượng quân đội tham gia khắc phục hậu quả do ảnh hưởng bão số 12 trên địa bàn Đà Nẵng

“Chúng ta sẽ nỗ lực tối đa, còn thời tiết vẫn còn mưa to, gió lớn thì không thể làm cho hoàn tất hết được. Chúng ta phải tùy theo tình hình thực tế để triển khai nhưng với tinh thần cố gắng, nỗ lực nhất. Những việc ngay trong ngày hôm nay phải kết thúc, những việc trong ngày mai phải kết thúc thì phải nỗ lực hết sức để làm.

Rất mong các đồng chí với tinh thần vì cả nước, cái này là vì cả nước chứ không phải chỉ vì riêng Đà Nẵng thôi đâu, để chúng ta có một Tuần lễ Cấp cao APEC thành công tốt đẹp, tạo được nhiều ấn tượng cho bạn bè quốc tế. Đây là một trách nhiệm, một nhiệm vụ nhưng cũng là một cơ hội của Đà Nẵng. Nhân dân thì rất sẵn sàng, nô nức nên chúng ta phải có trách nhiệm tổ chức sao cho có hiệu quả!” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet