Bị tố nhận tiền ngoài lãi suất từ Oceanbank: PVN và các công ty con kêu "vô can"

PV

Mặc dù không nhớ con số chính xác, nhưng việc Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận chi tiền lãi ngoài như vậy cũng được xem là bước tiến lớn của phiên tòa, coi như nút thắt đã được tháo gỡ.

Như Infonet đã đưa tin, tại phiên tòa xét xử đại án kinh tế OceanBank, nguyên TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn đã khai nhận đã chi ngoài lãi suất khoảng 200 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và các công ty con của PVN (cáo trạng của Viện KSND Tối cao nêu con số chính xác 240 tỷ đồng).

Mặc dù không nhớ con số chính xác, nhưng việc Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận như vậy cũng được xem là bước tiến lớn của phiên tòa, coi như nút thắt đã được tháo gỡ. Điều này khác hẳn với phiên tòa xét xử diễn ra cuối tháng 2, đầu tháng 3/2017 khi bị cáo Sơn một mực phủ nhận mọi cáo buộc.

Lần này, một loạt ông lớn đã được Nguyễn Xuân Sơn khai đích danh trong việc nhận tiền chi lãi ngoài từ chính Nguyễn Xuân Sơn. Cụ thể, tại PVN, người nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn là Kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh (nay là TGĐ PVN); là Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), người nhận tiền trực tiếp từ Sơn là TGĐ của PV Oil;  bị cáo Sơn còn khai chi tiền cho Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietso Petro) và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất).

Với PVN, Ninh Văn Quỳnh là người đứng ra nhận thay cho các lãnh đạo của tập đoàn. Tuy nhiên, ông Ninh Văn Quỳnh đã phủ nhận toàn bộ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.

“Chúng tôi nhận thức được việc nhận tiền lãi suất ngoài là vi phạm pháp luật nên đã có công văn kịp thời nhắc nhở các đơn vị thành viên tuyệt đối không nhận tiền ngoài lãi suất, và bản thân tôi cũng tuyệt đối không nhận đồng nào, “ ông Ninh Văn Quỳnh nói.

Câu trả lời của ông Quỳnh không khác so với phiên tòa diễn ra lần 1, khi đó ông Quỳnh còn hé lộ câu chuyện “bằng mặt nhưng không bằng lòng” của Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Sơn kể từ thời điểm hai người cùng tranh nhau chức Phó TGĐ PVN vào năm 2010, nhưng sau đó Nguyễn Xuân Sơn là người giành chiến thắng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó GĐ Khối khách hàng lớn của OceanBank khai nhận từng 2 lần mang tiền đến phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn tại trụ sở PVN số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Mỗi lần mang số tiền 5 tỷ đồng, cả hai lần đó Thắng đều được Sơn nhờ mang xuống phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh.

Ông Ninh Văn Quỳnh trả lời HĐXX với tư cách người có liên quan. Ngồi bên trái ông Quỳnh là Luật sư Hoàng Văn Dũng, Luật sư đại diện cho PVN.

Sau lời phủ nhận của Phó TGĐ PVN Ninh Văn Quỳnh, cũng trong chiều 30/08, đại diện của PVOil là bà Lê Hoài Nam cũng một mực phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ OceanBank hay cá nhân Sơn.

Bà Nam cho biết, giai đoạn từ năm 2011-2015, PVOil có 5 hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn tại OceanBank, có tài khoản thanh toán bằng VND và USD tại ngân hàng này. Tuy nhiên, đại diện của PVOil cho biết nhân sự cũ liên quan đến việc gửi tiền khẳng định không nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank, PVOil cũng không nhận bất cứ khoản tiền nào.

Đến phần chất vấn Vietso Petro, đại diện ủy quyền của liên doanh này cho biết có sử dụng dịch vụ của OceanBank trong giai đoạn từ năm 2011-2014. Vietso Petro gửi tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank với 25 hợp đồng tiền gửi bằng USD và 38 hợp đồng tiền gửi bằng VND. Với tiền gửi không kỳ hạn, từ năm 2011-2014, Vietso Petro đã mở 2 tài khoản thanh toán bằng VND và USD, đại diện của liên doanh này cho biết không có số liệu tổng tiền gửi, nhưng tháng 1/2011 là hơn 49 triệu USD, tháng 2/2011 hơn 103 triệu USD, tháng 3/2011 hơn 50 triệu USD.

Khi được HĐXX hỏi có nhận khoản tiền chi lãi ngoài từ các cá nhân hay chi nhánh OceanBank tại Vũng Tàu hay không, đại diện của Vietso Petro cũng một mực phủ nhận lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.

Trong khi đó, người đại diện ủy quyền của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn lại không đưa ra ý kiến nào về việc công ty có nhận tiền chi lãi ngoài hay không với lý do không được ủy quyền để trả lời về việc này.

Trước đó, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm khai chủ trương chi lãi ngoài xuất phát từ tháng 4/2009 và từ “ý tưởng” của Nguyễn Xuân Sơn.

“Từ tháng 4/2009, anh Sơn có sang ngồi với bị cáo ở sô 4 Láng Hạ (hội sở Oceanbank), anh Sơn nói thị trường vốn đang căng thẳng, nhưng với khả năng của mình anh ấy có thể xử lý được, chỉ cần đàm phán 1-2% chăm sóc khách hàng, và đề nghị với bị cáo để anh ấy thực hiện như vậy”.

Hà Văn Thắm khai nhận sau khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó TGĐ PVN vẫn “giúp” OceanBank “chăm sóc” các khách hàng nhóm Dầu khí. Nhóm khách hàng khác do TGĐ Nguyễn Minh Thu và Phó TGĐ Nguyễn Thị Minh Phương chăm sóc.

“OceanBank không có văn bản về việc chi lãi ngoài, tại thời điểm đó thị trường khó khăn, tất cả các ngân hàng khác đều làm,” Hà Văn Thắm giải thích cho việc chi lãi ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet