Bị tố xả mùi hôi thối, Lee&Man cam kết xử lý triệt để trong tháng 4

PV

Trước bức xúc của người dân vì mùi hôi thối lan ra từ khu vực dự án, Lee&Man thừa nhận nguyên nhân từ kho chứa bùn và bể hiếu khí và cam kết hoàn tất việc lắp đặt hệ thống tháp khử mùi ozone tại khu vực ép bùn trong tháng 4 để xử lý triệt để.
Bị tố xả mùi hôi thối, Lee&Man cam kết xử lý triệt để trong tháng 4 - ảnh 1
Nhà máy giấy Lee&Man. Ảnh: báo Lao Động

Trước bức xúc của người dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang do mùi hôi thối lan ra từ khu vực dự án nhà máy giấy Lee&Man, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (Lee & Man) vừa có thông tin phản hồi về sự việc.

Theo đó, Lee & Man cho biết đang vận hành thử nghiệm nhà máy sản xuất giấy bao bì tại khu công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang theo kế hoạch vận hành thử nghiệm đã được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt. Việc vận hành thử nghiệm được thực hiện thử nghiệm bắt đầu từ ngày 7/3/2017 và được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền, bao gồm Bộ Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang. 

Trong quá trình này, các thông số quan trắc tự động được kết nối và truyền trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang và được quan trắc thường xuyên tại hiện trường. Đến thời điểm này (ngày 2/4/2017), công ty nhận thấy có một số vấn đề phát sinh và đang tìm cách khắc phục.

Cụ thể, về bức xúc của người dân khi phát hiện mùi hôi thối lan ra từ khu vực dự án, Lee&Man cho rằng nguyên nhân đến từ kho chứa bùn và bể hiếu khí. Theo lưu trình xử lý, bùn khô sẽ được xử lý bằng việc trộn với than để đốt. Kết quả phân tích của Trung tâm công nghệ môi trường thuộc Tổng Cục Môi trường ngày 30/3/2017, xác nhận bùn khô không phải là chất thải nguy hại và sẽ thực hiện việc đốt theo lưu trình. Đối với bể bùn thuộc khu vực ép bùn và bể hiếu khí, công ty đang thực hiện và sẽ hoàn tất việc lắp đặt hệ thống tháp khử mùi ozone tại khu vực ép bùn trong tháng 4.2017 để xử lý triệt để mùi hôi.

Thực tế quan trắc cho thấy tiếng ồn trong quá trình hoạt động thử nghiệm nằm trong giới hạn cho phép (50db vào ban đêm và 70db vào ban ngày), tuy nhiên, công ty tiếp tục cải thiện bằng việc lắp đặt vách ngăn tại tháp làm mát trong nửa đầu tháng 4.2017.

Các chỉ số quan trắc về nước thải được truyền trực tiếp đến Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu giang và đều nằm trong giới hạn an toàn. Các mẫu nước thải được giám định cho thấy chất lượng nước thải tốt hơn tiêu chuẩn cho phép.

"Lee & Man đã đầu tư lớn, nghiêm túc và sẽ kinh doanh lâu dài ở Việt Nam và chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi nguyên tắc là thành viên có trách nhiệm của xã hội và đặt các mục tiêu về bảo vệ môi trường lên hàng đầu trong quá trình sản xuất, kinh doanh".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet