Bị Triều Tiên chỉ trích thậm tệ, Trung Quốc “xuống nước” muốn làm hàng xóm tốt

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc phát biểu rằng họ muốn làm quốc gia láng giềng thân thiết với Triều Tiên sau khi truyền thông Triều Tiên đưa ra chỉ trích hiếm thấy đối với Trung Quốc.

Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, làm nhiều hơn nữa để kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và đầu đạn hạt nhân của mình. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lên tiếng tuyên bố mạnh mẽ rằng “thời đại kiên nhẫn chiến lược” đối với Triều Tiên nay đã kết thúc.

Bị Triều Tiên chỉ trích thậm tệ, Trung Quốc “xuống nước” muốn làm hàng xóm tốt - ảnh 1
Căng thẳng bán đảo Triều Tiên đã nóng lên trong những tuần gần đây.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã đưa ra lời chỉ trích đối với những bài bình luận của Nhân dân Nhật báo và Thời báo Hoàn cầu, những  tờ báo mà hãng tin này gọi là “những cơ quan ngôn luận đưa ra quan điểm chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính phủ”.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gẹng Shuang cho biết, lập trường của Trung Quốc trước nay luôn rõ ràng. “Trung Quốc luôn giữ quan điểm phát triển mối quan hệ thân thiết, hòa hảo với Triều Tiên”, ông Geng trả lời trước báo giới.

Ông Geng cho biết, Trung Quốc vẫn nỗ lực hết sức trong quá trình giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên để đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực, đồng thời muốn giải quyết vấn đề bằng đối thoại.

Trung Quốc đã nhiều lần phát biểu rằng mặc dù họ sẵn sàng giúp đỡ tổ chức đối thoại, song chỉ có Mỹ và Triều Tiên mới có thể giải quyết những bất đồng giữa hai bên.

Các quan chức ngoại giao cho biết Washington và Bắc Kinh đang đàm phán với nhau về các biện pháp đáp trả hoạt động phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên, mặc cho các lệnh cấm mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra.

Hãng tin KCNA đã nói rằng các bài báo đăng trên báo Trung Quốc đang cố tình đổ lỗi cho Bình Nhưỡng đã “làm suy yếu quan hệ” giữa Trung Quốc và Triều Tiên, cũng như việc Mỹ triển khai khí tài quân sự hiện đại đến khu vực.

Hãng tin này cũng lên án Trung Quốc “phóng đại” tổn hại đối với ba tỉnh miền Bắc Trung Quốc do các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên gây ra. KCNA gọi lời kêu gọi ngừng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là “vi phạm trắng trợn đối với quyền độc lập, danh dự và chủ quyền của Triều Tiên” và “là lời đe dọa đối với một quốc gia trung thực có quan hệ bằng hữu lâu đời” với Trung Quốc.

Mỹ đã triển khai một tàu sân bay tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, và mới đây hai máy bay ném bom chiến lược đã có một cuộc diễn tập với không quân Hàn Quốc và Nhật Bản. “Hành động gây hấn này đang đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên đến bên bờ chiến tranh hạt nhân”, KCNA cho biết.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã nóng lên trong những tuần gần đây do những lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet