Bị Trump chọc tức, quân đội Trung Quốc tăng cường bay áp sát Đài Loan

Minh Thu (lược dịch)

Không quân Trung Quốc khả năng sẽ tăng cường các chuyến bay áp sát Đài Loan sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trong những tháng gần đây, quân đội Trung Quốc cũng đã thực hiện hàng loạt chuyến bay áp sát Đài Loan nhằm gây áp lực với chính quyền của bà Thái. Giới chuyên gia cho rằng lo ngại trước việc Mỹ có thể thay đổi chính sách đối ngoại với Đài Bắc, Trung Quốc sẽ tăng cường số lượng chuyến bay áp sát Đài Loan. 

Cuộc điện đàm hôm 2/12 giữa ông Trump và bà Thái đã khiến Bắc Kinh vô cùng tức giận khi cho rằng Mỹ đang thay đổi quan điểm đối với chính sách lâu đời "một Trung Quốc". Đáng nói, cuộc điện đàm diễn ra sau khi Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng quốc gia cho năm 2017 và lần đầu tiên bao gồm nội dung tiến hành các cuộc trao đổi quân sự cấp cao với Đài Loan. 

Bị Trump chọc tức, quân đội Trung Quốc tăng cường bay áp sát Đài Loan - ảnh 1
Chiến đấu cơ S-30 và máy bay ném bom hạt nhân H-6K của Không quân Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại Tây Thái Bình Dương hồi tháng Chín. 

Kể từ hồi tháng Chín, các máy bay của quân đội Trung Quốc cũng thường xuyên bay qua Đài Loan trên hành trình tới Tây Thái Bình Dương tập trận. Theo giới quan sát, hành động của Trung Quốc còn nhằm gây áp lực với chính quyền của bà Thái. 

"Một số tín hiệu cho thấy chính quyền của bà Thái đang tìm kiếm sự ủng hộ của ông Trump. Điều này khiến Bắc Kinh vô cùng quan ngại về khả năng ông Trump sẽ hợp tác với bà Thái bởi Tổng thống Mỹ đắc cử được xem là người có tư tưởng rất khác biệt so với các nhà chính trị Mỹ. Bắc Kinh cũng sẽ tăng cường tổ chức các cuộc diễn tập nhằm đưa ra thông điệp mạnh mẽ với chính quyền bà Thái vốn ủng hộ con đường giành độc lập cho Đài Loan", chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Li Jie nhận định. 

Còn theo tờ PLA Daily, hồi tháng trước, Không quân Trung Quốc đã tham gia các cuộc diễn tập chung ở Tây Thái Bình Dương trong đó máy bay ném bom hạt nhân H-6K đã bay qua eo biển Ba Sĩ chia cắt Đài Loan và Philippines và eo biển Miyako nằm gần đảo Okinawa của Nhật Bản. 

Phía Nhật Bản đã điều động các chiến đấu cơ F-15 theo dõi oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc. Trong khi đó, máy bay Trung Quốc chưa bao giờ bay vào không phận Đài Loan và Không quân Đài Loan cũng hiếm khi điều động máy bay theo dõi chiến đấu cơ Trung Quốc. 

Hồi tháng Chín, phát ngôn viên Không quân Trung Quốc, ông Shen Jinke cho hay các máy bay nước này sẽ thực hiện các chuyến bay thường xuyên qua "chuỗi đảo thứ nhất" trải dài từ Nhật Bản tới Đài Loan. Theo Bắc Kinh, đây là khu vực Mỹ sử dụng để cản đường Trung Quốc kể từ Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc tập trận hôm 26/9, quân đội Trung Quốc đã điều động hơn 40 máy bay bao gồm máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30, máy bay cảnh báo sớm tới Tây Thái Bình Dương. 

Tờ Up Media của Đài Loan cho hay chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 của quân đội Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Đài Loan đúng thời điểm Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tới thị sát quân đội ở quận Linkou. 

Nhà quan sát quân sự tại Macau Antony Wong Dong cho rằng mục tiêu chính các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc là nhằm thu thập thông tin tình báo điện tử. 

"Sự phát triển của Không quân Trung Quốc đã vượt xa Đài Loan với sự xuất hiện của một số máy bay tình báo như Tu-154M của Nga. Bắc Kinh hiện sở hữu loại máy bay cảnh báo sớm hiện đại nhất là KJ-3000 cùng với nhiều phiên bản chiến đấu cơ dòng Jian, máy bay ném bom và nhiều loại tên lửa tối tân", ông Dong nói. 

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Song Zhongping nhận định các cuộc diễn tập thường xuyên của quân đội Trung Quốc ở Thái Bình Dương không nhằm vào Đài Loan mà là liên minh quân sự Mỹ - Nhật. 

"Chiến lược lâu nay của quân đội Trung Quốc là ngăn Đài Loan biến thành miếng mồi ngon giúp Mỹ kiềm chế Trung Quốc. Nếu bà Thái cố gắng tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ nhằm giành độc lập cho Đài Loan, Bắc Kinh chắc chắn sẽ đưa ra hành động quân sự", ông Zhongping chia sẻ. 

Nhà bình luận chính trị tại Đài Loan Wang Hsing-ching cho rằng: "Người dân Đài Loan không quan tâm tới các chuyến bay của quân đội Trung Quốc. Theo họ, đây chỉ là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm phô diễn sức mạnh quân đội để bành trướng trên Biển Đông và biển Hoa Đông". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet