Bị trừng phạt mạnh tay, Triều Tiên sẽ hành xử “khó lường”

Anh Tuấn (lược dịch)

Mặc dù Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng lệnh trừng phạt nặng nhất đối với Triều Tiên, song nước này hoàn toàn có thể chịu được sức ép từ bên ngoài và để giải quyết tình hình, một phương án khác cần phải được đưa ra.

Theo hãng tin Sputnik, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trước đó đã lên án các hoạt động thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời áp đặt lệnh cấm vận mới đối với nước này. Trong khi đó, Mỹ kêu gọi tất cả các nước nỗ lực thực hiện mọi biện pháp nhằm giải quyết “vấn đề toàn cầu” này.

Lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức Triều Tiên vui mừng sau một cuộc thử nghiệm tên lửa Hwasong-12.

Tuy nhiên, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae-song đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng chỉ trích “nghị định bất hợp pháp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”. Ông cũng nói rằng Mỹ đang tiếp tục có động thái đối đầu với Triều Tiên cũng như cố gắng lật ngược “quá trình phát triển vũ khí hạt nhân nay đã bước vào giai đoạn hoàn thiện” của Bình Nhưỡng.

Nhà phân tích chính trị Nga Andrei Manoylo nhận định rằng Triều Tiên sẽ dễ dàng vượt qua các lệnh cấm vận mới được áp đặt. “Lệnh trừng phạt sẽ không có hiệu quả với Triều Tiên bởi quốc gia này có khả năng tự đảm bảo nguồn cung. Mỹ yêu cầu hạn chế cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên, song Bình Nhưỡng có các quốc gia có mối quan hệ không chính thức với họ. Triều Tiên cũng có tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn Hàn Quốc. Vì vậy, Triều Tiên sẽ dễ dàng vượt quan lệnh cấm vận mới”, ông Manoylo cho biết.

Thêm vào đó, nhà phân tích chính trị cho biết, việc tăng cường sức ép đối với Triều Tiên có thể sẽ gây phản tác dụng, bởi nó sẽ làm quan điểm của chính phủ Triều Tiên trở nên “cực đoan”.

“Nếu một quốc gia bị các đối thủ dồn vào chân tường, Triều Tiên có thể sẽ bán công nghệ tên lửa của mình. Điều này còn nguy hiểm hơn cả các hoạt động thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. Một khi bị dồn vào đường cùng, động thái của một quốc gia đều trở nên khó lường”, ông Manoylo cho biết.

“Chúng ta cần một phương án khác. Triều Tiên phải được trao cơ hội hợp tác với nước ngoài, và họ nên được thuyết phục tham gia vào nhiều tổ chức quốc tế, để sau này Triều Tiên phải được ràng buộc bởi luật pháp quốc tế, bởi nếu không có chúng, Triều Tiên sẽ có thể tự do quyết định theo ý mình”, ông Manoylo cảnh báo.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet