Bị Trung Quốc và Pakistan "rình rập", Ấn Độ nỗ lực phát triển xe thiết giáp

Anh Tuấn (lược dịch)

Ấn Độ đang nỗ lực để bắt kịp Trung Quốc và Pakistan trong lĩnh lực phát triển xe thiết giáp, khi số lượng xe tăng không thể hoạt động vào ban đêm của nước này là rất cao.

Theo tạp chí Russia & India Report, quân đội Ấn Độ giờ đây đã bắt đầu nâng cấp xe tăng T-90 của mình với những công nghệ nhìn đêm hiện đại.

Ấn Độ đang cố gắng bắt kịp Trung Quốc và Pakistan trong việc phát triển xe tăng.

Ấn Độ có dự định mua 1.400 hệ thống quan sát tầm nhiệt ban đêm (DNS) cho các xe tăng T-90 nhằm hỗ trợ cho lái xe khi hoạt động vào buổi tối. Theo kế hoạch, quân đội Ấn Độ sẽ bắt đầu thay mới hệ thống quan sát của xe T-90 trong vòng 5 năm tới.

“Hệ thống DNS sẽ là biện pháp thay thế hoàn hảo đối với thiết bị quan sát đang được sử dụng trên T-90 vào thời điểm hiện tại. Nó cho phép người lái xe có thể vận hành xe tăng trong điều kiện đêm tối. Người lái có thể nhìn thấy rõ khu vực phía trước mình trong khi xe đi qua nhiều loại địa hình phức tạp”, văn bản đề xuất của quân đội Ấn Độ viết.

Các thiết bị quan sát tầm nhiệt này có chi phí khá phải chăng và không cần phải bảo dưỡng liên tục, qua đó cho phép chúng có thể được sử dụng liên tục.

“Cho đến nay vẫn chưa có công ty Ấn Độ nào có khả năng sản xuất loại thiết bị DNS mà Quân đội Ấn Độ đang cần. Mặc dù Tổ chức Nghiên cứu Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã phát triển được một mẫu thử của DNS, công nghệ này vẫn chưa được chia sẻ cho bất kỳ công ty quốc phòng nào của Ấn Độ”, chuyên gia phân tích Rahul Bhonsle cho biết. Loại thiết bị quan sát tầm nhiệt DNS mà DRDO phát triển cho xe tăng có tầm quan sát 150m.

“Việc lắp đặt hệ thống quan sát tầm nhiệt sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng xe tăng, khi chúng có thể di chuyển trên chiến trường trong điều kiện trời tối đen”, ông Bhonsle nói.

Vào tháng 11 vừa qua, Hội đồng Mua bán quốc phòng Ấn Độ (DAC) đã thông qua đề xuất mua 464 xe tăng T-90 từ Nga với chi phí ước tính là 2,1 tỉ USD. Gần 2.500 xe tăng T-72 hiện có của Ấn Độ sẽ phải được thay thế trước năm 2020, song sự chậm trễ trong quá trình chế tạo xe tăng Arjub Mk II đã buộc quân đội Ấn Độ phải càng phụ thuộc vào xe tăng T-90. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet