Bia Quốc học bị sơn “lòe loẹt”: Phó GĐ bảo "đúng màu thời xưa"

Hà Oai

Chiều 11/1, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Phân viện Khoa học & Công nghệ miền Trung (đơn vị phụ trách tư vấn thiết kế) khẳng định, màu vàng mà đơn vị trùng tu sơn lại Bia Quốc học là đúng "màu thời xưa" của công trình này.
Ông Lê Văn Quảng (ngoài cùng bên phải) trao đổi với PV.

Giải thích thêm về việc này, ông Lê Văn Quảng cho biết, theo như tư liệu hình ảnh còn lại về công trình này thì nó đều là ảnh đen trắng. Đến năm 1931, mới có ảnh màu nhưng màu trong ảnh khác hẳn so với quan điểm về màu ngũ sắc (đỏ, vàng, tím, lục, xanh) của Huế.

Để phục hồi lại màu sơn nguyên thuỷ của công trình này, đơn vị thiết kế phải phân tích, trong quá trình thi công phải chụp ảnh để tiếp tục phân tích màu để có màu đúng nhất.

“Giai đoạn đầu màu sẽ đậm, sau một thời gian nữa, khi tiếp xúc với thời tiết thì màu sẽ trở nên cũ hơn và sẽ mọc rêu trở lại nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của công trình” – ông Quảng cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số ý kiến cho rằng đơn vị thi công trong quá trình trùng tu Bia Quốc học đã bóc hết những họa tiết trang trí rất tinh tế và giá trị của công trình, ông Quảng khẳng định "đơn vị thi công chỉ bóc đi lớp hồ vữa hư hỏng bên ngoài và giữ nguyên cái cốt của công trình nên tất cả những đường nét được giữ nguyên và không thay đổi".

Theo ông Quảng, trước khi thực hiện cuộc trùng tu, đơn vị đã có cuộc họp với UBND TP Huế cũng như Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế rồi mới đưa ra phương án trùng tu để công trình tránh những hư hỏng tiếp theo cũng như tránh sự chênh lệch giữa chỗ được và không được trùng tu.

Công trình Bia Quốc học khi chưa được tu bổ.
Bia Quốc học có màu sơn vàng khi được trùng tu.

Trước đó, báo Infonet đã đưa tin, công trình Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong hay còn gọi là Bia Quốc học được xây dựng vào năm 1920 sau khi được trùng tu, dư luận xôn xao về việc màu sơn vàng lòe loẹt khác với màu vốn có của công trình trước đây và không đúng với giá trị lịch sử.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet