BIDV “hứa” rót vốn ưu đãi cho nhà đầu tư vào Quảng Bình

Nguyễn Hoài

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) khẳng định, ngân hàng sẽ dành vốn vay ưu đãi nhất cho các nhà đầu tư rót vốn vào tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi gặp gỡ giữa các nhà đầu tư (NĐT) tiềm năng, chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình 2015 sẽ diễn ra ngày 5/8 tới, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) ông Trần Bắc Hà cho biết, BIDV cam kết sẽ hỗ trợ lãi suất vay ưu đãi nhất cho các NĐT rót vốn vào dải đất miền Trung này.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Quảng Bình là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, tổng số dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư là 320 dự án với số vốn đăng ký trên 5 tỷ USD. Trong đó, có 11 dự án đầu tư FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 107 triệu USD; đã triển khai thực hiện 158 dự án với tổng vốn đăng ký gần 4 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh sẽ dành những cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư vào tỉnh. Trong cơ chế ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ như miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước; miễn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuế xuất nhập khẩu hàng hóa… tỉnh Quảng Bình sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi. Ngoài ra, tỉnh còn có các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp như: ưu đãi về thuế và đất đai; hỗ trợ giải phóng mặt bằng; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật ngoài hàng rào dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế; hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động; hỗ trợ các cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống; hỗ trợ đầu tư đối với các cơ sở lưu trú…

Hiện nay, có một số nhà đầu tư đang khảo sát để thực hiện các dự án lớn về du lịch như: Tập đoàn Sungroup khảo sát đầu tư dự án Quần thể du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, dự án sân golf ven biển Bảo Ninh – Hải Ninh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt đang khảo sát dự án phức hợp Du lịch – nghỉ dưỡng, sân golf… Ngoài ra có các doanh nghiệp Hàn Quốc, Ấn Độ đang khảo sát một số dự án Khu du lịch ven biển, Khu nghỉ dưỡng sinh thái…

Các nhà đầu tư tham gia buổi gặp gỡ giữa nhà đầu tư và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Bình 2015

Ông Hoài cũng tiết lộ, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Bình năm 2015 dự kiến tổ chức ngày 5/8 tới, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên vào 35 dự án trọng điểm trong lĩnh vực thương mại và hạ tầng du lịch với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 23.426 tỷ đồng.

Góp ý kiến tham vấn với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thái Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đưa lời khuyên, kinh nghiệm phát triển du lịch của Nhật Bản là không thể nóng vội mà phải quan tâm tới kết quả. Trong việc mở rộng các dự án đầu tư vào du lịch tại Quảng Bình, tỉnh nên cân nhắc và lựa chọn các dự án đầu tư, phương án đầu tư khả thi, chứ không nên “ăn sổi”, làm đại trà sẽ dẫn tới hệ lụy đáng tiếc đối với môi trường sau này.

Còn theo ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch BIDV cho  biết, mô hình “Ba nhà” – Nhà nước, Nhà đầu tư, nhà ngân hàng trong xúc tiến đầu tư do BIDV khởi xướng từ năm 2005. Qua thực tế triển khai tại các chương trình xúc tiến đầu tư trước đó như Hội nghị xúc tiến đầu tư các vùng Tây Nguyên, Tây Bắc, Duyên hải Nam Trung Bộ và tại các địa phương khác đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các địa phương và cả nước.

Với kinh nghiệm “bà mối” giữa doanh nghiệp và các tỉnh, thành trong xúc tiến đầu tư, ông Trần Bắc Hà cho rằng, riêng với Quảng Bình có thể phát triển “chợ goft” từ 6-8 sân goft theo mô hình mà Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát triển, theo hình thức mua bản quyền của các thương hiệu sân goft thế giới. “Nếu Quảng Bình làm “chợ goft” thì sẽ là điểm nhấn, thu hút khách du lịch cho Quảng Bình ,nhất là du khách Hàn Quốc và Nhật Bản”- ông Hà đánh giá. Cùng với đó, tỉnh cũng phải tính tới chuyện xây dựng các cầu cảng, thậm chí là phát triển dịch vụ thủy phi cơ… nếu muốn thu hút khách du lịch cao cấp.

“Tỉnh nên chọn phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái độc đáo, khác biệt thì mới có thể trở thành điểm nhấn. Khi Quảng Bình đã xác định du lịch là kinh tế mũi nhọn thì phải có tinh thần chỉ đạo nhất quán từ chính sách tới thực thi. Chính sách thu hút đầu tư cũng phải thật sự cởi mở để các NĐT có thể tham gia. Tỉnh có thể thiệt một chút khi đưa ra chính sách ưu đãi, nhưng về lâu dài lại là cái lợi cho phát triển của địa phương. Đối với các NĐT rót vốn vào Quảng Bình sẽ được BIDV cho vay với lãi suất ưu đãi nhất, trong thời hạn dài nhất”- Chủ tịch BIDV nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet