BIDV: Lợi và hại khi trả cổ tức bằng tiền mặt

Ngân Giang

Việc BIDV quyết định trả cổ tức bằng tiền mặt được xem là quyết định nức lòng đối với cổ đông, đảo ngược so với dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu được đề xuất tại ĐHCĐ thường niên 2015.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 21/10/2016 đã công bố trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 8,5%, mỗi một cổ phiếu sở hữu, cổ đông sẽ được nhận 850 đồng từ cổ tức. Cổ tức sẽ được trả vào ngày 21/11 tới, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 04/11.

Việc BIDV quyết định trả cổ tức bằng tiền mặt được xem là quyết định cuối cùng cho vấn đề cổ tức và sự đảo ngược so với phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu đã được đề xuất tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015. Đây cũng là vấn đề được Bộ Tài chính xem xét trong thời gian qua.

Trước đó, Bộ Tài chính từng có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV và Vietinbank biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt. Như vậy, BIDV sẽ phải chi khoảng 2.700 tỷ đồng để nộp cho Bộ Tài chính.

Theo Bộ Tài chính, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm nay đạt 718,3 nghìn tỷ đồng, bằng 70,8% dự toán, tăng 5,2% so cùng kỳ năm ngoái. Với mức bội chi hiện nay, dư nợ công là 64,98% GDP, đã sát ngưỡng 65% GDP; dư nợ Chính phủ ở mức 53,1% GDP.

Nhận định về động thái trả cổ tức bằng tiền mặt của BIDV, Công ty Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSC) cho rằng, việc trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ làm giảm vốn chủ sở hữu, do vậy nhu cầu tăng vốn càng trở nên cấp thiết hơn nữa với BIDV. Nếu không, BIDV có thể gặp khó khăn để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận trước thuế năm nay do ngân hàng sẽ không thể tăng trưởng tài sản nếu không cải thiện được hệ số CAR lên mức thoải mái hơn.

Tại ĐHCĐ bất thường diễn ra hôm 22/10, ông Phan Đức Tú, Tổng Giám đốc BIDV thừa nhận BIDV sẽ gặp khó trong việc tăng vốn do phải sử dụng tiền mặt để nộp ngân sách. BIDV có hệ số CAR trên 9% gần chạm ngưỡng của Ngân hàng Nhà nước, sắp tới ngân hàng sẽ áp dụng chuẩn mực Basel II, vì vậy việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu là điều ngân hàng rất cân nhắc.

HSC cho rằng sau khi vấn đề của BIDV đã được giải quyết, có thể Vietinbank cũng sẽ có động thái tương tự là thực hiện trả cổ tức tiền mặt. Mặc dù vẫn chưa có bất kỳ thông báo nào từ phía Vietinbank, nhưng sẽ là bất thường nếu có các quyết định khác nhau giữa hai ngân hàng này.

BIDV cũng vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm riêng lẻ với mức tăng trưởng khiêm tốn. Lợi nhuận trước thuế là 5.623 tỷ đồng, tăng 6,09% so với cùng kỳ, với tăng trưởng cho vay khách hàng từ đầu năm đến hiện tại đạt 12,93%, là 673 nghìn tỷ đồng, và tăng trưởng huy động khách hàng là 25,72%, đạt 712 nghìn tỷ đồng. Thu nhập lãi thuần khá và mức tăng trưởng khá của các thu nhập ngoài lãi bị bào mòn bởi chi phí dự phòng tăng mạnh, tăng 80,96% so với cùng kỳ. Đáng chú ý,  đây mới là kết quả kinh doanh riêng lẻ của ngân hàng, do vậy con số hợp nhất có thể khác. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ những năm trước, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng thường chiếm 95% lợi nhuận trước thuế hợp nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet