Biển Đà Nẵng tiếp tục an toàn

HẢI CHÂU

Theo thông tin mới nhất vừa được Trung tâm Kỹ thuật môi trường Đà Nẵng cập nhật ngày 3/5, kết quả phân tích chất lượng nước biển ven bờ cho thấy biển Đà Nẵng tiếp tục an toàn, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước!

Theo đó, ngày 2/5, Sở TN-MT Đà Nẵng tiếp tục lấy mẫu quan trắc, đo đạc chất lượng nước biển hàng ngày tại 08 vị trí gồm khu vực bãi tắm: Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Non Nước, Bãi Rạng, cầu cảng Tiên Sa, cửa sông Phú Lộc, cửa sông Cu Đê, cảng Liên Chiểu, cách bờ khoảng 100m, độ sâu 4m nhằm theo dõi chất lượng nước biển ven bờ và tại các bãi tắm trên địa bàn TP.

Cán bộ Sở TN-MT Đà Nẵng tiến hành lấy mẫu quan trắc hàng ngày...

Các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ: pH, DO (lượng oxy hòa tan trong nước), TSS (tổng chất rắn lơ lửng), NH­­4+N (Amoni), Cr6+ (Crom 6), Cd (Cadimi), Cu (đồng), Pb (Chì) tại 08 vị trí trên so với Giá trị giới hạn của các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ “Vùng bãi tắm, thể thao dưới nước” của QCVN 10-MT:2015/BTNMT cho thấy các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Trước đó, vào các ngày 29/4, 30/4 và 1/5, Sở TN-MT Đà Nẵng cũng đã tiến hành lẫy mẫu quan trắc tại các vị trí nêu trên để đo đạt chất lượng nước biển và cũng cho ra kết quả tương tự. Điều đó cho thấy, đến thời điểm này, biển Đà Nẵng vẫn tiếp tục an toàn đối với người dân và du khách.

Theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, việc lấy mẫu quan trắc, đo đạc chất lượng nước biển ven bờ và tại các bãi tắm trên địa bàn TP được tiến hành hàng ngày và công bố công khai trên trang web của Trung tâm Kỹ thuật môi trường Đà Nẵng (http://www.deec.vn/). Nếu kết quả cho thấy biển Đà Nẵng vẫn an toàn thì các hoạt động tắm biển, sử dụng cá biển... vẫn diễn ra bình thường. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường lập tức báo cáo lãnh đạo TP để thông báo cho người dân và du khách được biết để dừng lại.

Ngày 2/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở Công thương, Y tế, TN-MT, Bộ chỉ huy BĐBP TP khẩn trương hướng dẫn ngư dân vùng khai thác hải sản, quản lý chặt các phương tiện đánh bắt hải sản, bảo đảm việc đánh bắt được tiến hành ở các vùng biển không có nghi ngờ về ô nhiễm nguồn nước; xác lập quy định, quy trình để quản lý chặt chẽ các nguồn hải sản nhập vào Đà Nẵng đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Đồng thời lập thủ tục cần thiết để xác nhận sản phẩm an toàn cho các cơ sở khai thác, thu mua, chế bển hải sản trên địa bàn TP.

Cùng với việc tổ chức “Tuần lễ ẩm thực biển” đã được Sở VH-TT-DL triển khai thực hiện (Infonet đã đưa tin), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở NN-PTNT phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc với các đơn vị thu mua, chế biến, xuất khẩu hải sản trên địa bàn để bàn biện pháp đẩy mạnh thu mua, chế biến xuất khẩu hải sản… Đồng thời đảm bảo các doanh nghiệp, chủ nậu... không lợi dụng tình hình để ép giá thu mua hải sản đối với bà con ngư dân.

để đo đạc, phân tích chất lượng nước biển ven bờ và tại các bãi tắm trên địa bàn TP. (Ảnh do Trung tâm Kỹ thuật môi trường Đà Nẵng cung cấp)

Như Infonet đã đưa tin, sáng 3/5, gần 6 tấn cá biển an toàn do Sở NN-PTNT Đà Nẵng cung cấp đã được đưa ra bán tại các chợ và kết quả là “cháy hàng” vì cung không đủ cầu. Theo Sở NN-PTNT Đà Nẵng, số lượng cá biển sạch mà tiểu thương tại các chợ đăng ký bán trong những ngày tới tăng gấp 4 – 5 lần.

Sở NN-PTNT Đà Nẵng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cấp “Giấy xác nhận kết quả mẫu thử nghiệm an toàn thực phẩm” nếu đảm bảo. Giấy xác nhận này được cấp cho từng lô hàng hải sản của từng tàu, bao gồm số hiệu của tàu, tên chủ tàu, thời gian cập vào cảng cá Thọ Quang, chủng loại hải sản, số lượng, kết quả thử nghiệm mẫu thử nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng (As, Pb, Cd, Hg) không vượt mức giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Giấy xác nhận cho lô hàng nào chỉ có giá trị đối với chính lô hàng đó.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trưa 4/5, trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, căn tin của tòa nhà Trung tâm Hành chính Đà Nẵng đã sử dụng cá biển và các loại hải sản để chế biến các món ăn phục vụ hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức ăn trưa. Lãnh đạo Đà Nẵng khuyến khích chứ không ép buộc cán bộ, công chức phải dùng các món hải sản cho bữa trưa. Thời gian thực hiện ít nhất 1 tuần kể từ ngày 5-5. Đồng thời khuyến khích thực hiện đến khi tình hình tiêu thụ hải sản trên địa bàn TP trở lại bình thường.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nêu rõ, các kết quả xét nghiệm chất lượng nước biển trên địa bàn TP đảm bảo an toàn, hải sản do ngư dân TP khai thác không vượt mức giới hạn cho phép theo quy định của Bộ Y tế thì cần được sử dụng bình thường. Lãnh đạo cũng như các cán bộ, công chức của TP cần làm gương trong việc này để giúp bà con ngư dân cũng như các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet