Biến đổi khí hậu nông dân nuôi tôm như ngồi trên chảo lửa

Nhóm phóng viên

Tác động của biến đổi khí hậu đến công tác sản xuất và đời sống của bà con nông dân tại tỉnh Cà Mau ngày càng rõ nét hơn, ở nhiều nơi bà con

Những vuông nuôi tôm của bà con treo đầm vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

3.810 ha rừng đã bị mất

Ông Nguyễn Lâm Hoai, chi cục trưởng chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết tác động xấu của biến đổi khí hậu hiện nay đối với địa bàn tỉnh Cà Mau là một trong những nguyên nhân làm cho sản xuất của nông dân gặp khó khăn và xảy ra hầu như ở các mùa trong năm. Vào mùa khô thì tình trạng nắng hạn kéo dài, không có nguồn nước ngọt bổ sung, mực nước phía đồng hạ thấp gây ra hiện tượng xâm nhập mặn vào sâu trong nội địa và sự nhiễm mặn của nước ngầm, tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp và tài nguyên nước ngọt, làm tăng nguy cơ cháy rừng. Vào mùa mưa thì tình trạng mưa bão, nước dâng cao với cường độ ngày càng tăng gây thiệt hại lớn đến sản xuất, tài sản và tính mạng của người dân và làm cho rừng phòng hộ ven biển bị tàn phá nặng nề. 

Ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu là nghề nuôi tôm của bà con nông dân tại tỉnh Cà Mau. Anh Nguyễn Đức Hoài – một người nông dân nuôi tôm ở Cà Mau tâm sự mưa lớn làm độ mặn của nước trong ao giảm đột ngột, vượt quá ngưỡng chịu đựng của tôm khiến tôm mất cân bằng, bị sốc và có thể chết hàng loạt. Việc kéo dài tình trạng độ mặn thấp dưới15-20‰ còn khiến tôm chậm lớn và không thể lột vỏ. Gió bão làm xói lở bờ bao khiến tôm thoát ra ngoài. Người nuôi tôm bị thất thu, thậm chí là mất trắng.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường và nguồn nước ngày càng nghiêm trọng, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày càng khó kiểm soát, diện tích dịch bùng phát tăng đột biến... Tất cả những cái đó đang đe dọa công tác nuôi tôm tại đây. Nhiều chủ đầm đành bỏ đầm và cho thuê lại đầm vì không chống đỡ lại với dịch bệnh và tình trạng biến đổi khí hậu.
Biến đổi khí hậu khiến nắng hạn và mưa nhiều người nông dân không kịp trở tay với thời tiết.
Kịch bản của biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Cà Mau hết sức phức tạp, theo ông Hoai vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay là tình trạng xói lở bờ biển và bồi lắng trên các tuyến kênh rạch. Tình hình sạt lở bờ biển xảy ra từ năm 2007 đến nay, bình quân từ 15m/năm, cá biệt có những nơi lên đến 50m/năm. 

Theo thống kê có khoảng 3.810 ha rừng phòng hộ biển Tây đã bị mất. Đồng thời đi kèm đó là tình trạng bồi lắng trên rất nhiều tuyến kênh rạch phía trong đất liền, nhất là vùng ven biển và vùng giao thoa giữa 2 chế độ triều. Để khắc phục vấn đề này, hàng năm tỉnh Cà Mau phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để gia cố bảo vệ và đầu tư nạo vét. 

Diễn biến thời tiết hết sức cực đoan, các hiện tượng tố, lốc, xoáy, sét xảy ra nhiều hơn và phạm vi ảnh hưởng ngày càng lớn hơn, nguy hiểm hơn. Mưa nắng rất thất thường, nắng hạn kéo dài vào mùa khô làm mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, độ mặn tăng cao, trên đồng ruộng có nơi trên 30‰ thậm chí 40‰ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất con tôm cũng như cây lúa. Điển hình như năm 2009 nắng hạn kéo dài hơn 8 tháng. Trái lại vào mùa mưa thì có nhiều cơn mưa lớn và tập trung gây úng cục bộ nhiều nơi trong tỉnh. Đặc biệt là xuất hiện những cơn mưa trái mùa. 

Mặt khác, Cà Mau là tỉnh duy nhất của đồng bằng Sông Cửu Long không có nước ngọt bổ sung, rất lệ thuộc vào thời tiết. Vì vậy nắng mưa thất thường sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của nhân dân.

Biến đối khí hậu ảnh hưởng nặng nề

Ông Nguyễn Văn Tranh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề với ngành nông nghiệp, nước biển dâng tác động đến sinh trưởng, năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng, gây nguy cơ thu hẹp diện tích đất nông nghiệp.

Việc nuôi trồng thuỷ sản cũng khốn khổ với nước biển dâng trong đó người nuôi tôm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thay đổi số lượng và chất lượng nước, đặc biệt là khu vực sản xuất ven biển.

Đối với lâm nghiệp, nước biển dâng sẽ làm giảm diện tích rừng ngập mặn, tác động xấu đến rừng tràm và rừng trồng trên đất bị nhiễm phèn, nhiệt độ và mức độ khô hạn gia tăng cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng, phát triển sâu bệnh, dịch bệnh v.v…

Biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng sẽ ảnh hưởng tiềm tàng đến hệ thống quản lý tài nguyên nước hiện hữu. Sự suy thoái tài nguyên nước ngày một gia tăng cả về số lượng và chất lượng do nhu cầu về nước ngày một lớn. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet