Biển Đông căng thẳng, Trung Quốc mời Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhóm họp

MINH THU (lược dịch)

Giữa lúc tình hình căng thẳng trên Biển Đông không ngừng gia tăng, Trung Quốc cho hay nước này sẽ tổ chức một cuộc họp ở Bắc Kinh và mời 10 Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tớ dự vào tháng tới.

Theo CNA, phát biểu trong cuộc họp báo hàng tháng hôm 24/9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết trong 2 ngày từ 15 – 16/10, Trung Quốc sẽ cho tổ chức một cuộc họp và mời 10 Bộ trưởng Quốc phòng trong khối ASEAN tới Bắc Kinh tham dự. 

Cũng theo ông Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn sẽ cho “trao đổi chi tiết quan điểm” với những người đồng cấp trong cuộc họp vào tháng 10 tới.

Tàu của lực lượng Bảo vệ bờ biển Trung Quốc được điều động bảo vệ cho hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương-981 xâm phạm lãnh hải Việt Nam hồi tháng 5/2014. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên gần 90% diện tích Biển Đông, vùng biển mà cả Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei cùng tuyên bố chủ quyền. Mỗi năm, hoạt động thương mại đường biển qua Biển Đông đạt giá trị lên tới 5 ngàn tỷ USD. 

Bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực và Mỹ, Bắc Kinh còn ngang nhiên xâm chiếm nhiều hòn đảo trên Biển Đông vốn thuộc chủ quyền của láng giềng cũng như cho xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo mà khả năng phục vụ mục đích quân sự. 

Hồi đầu tháng này, Washington còn cho công bố các bức ảnh vệ tinh cáo buộc Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng đường băng thứ ba trên quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Dương đã từ chối bình luận trước câu hỏi Trung Quốc có ý định xây đường băng thứ ba trên Biển Đông hay không. Ông Dương còn biện minh rằng hành động xây dựng trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông chỉ nhằm “mục đích phòng vệ”. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia (CNA), phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet