Biển Đông: Không vì hợp tác mà hy sinh dù chỉ một tấc đất cho Trung Quốc

Trường Giang

Dù trong chương trình họp riêng chiều 5/6 Quốc hội không bố trí thảo luận về tình hình Biển Đông, nhưng nhiều ĐBQH cho biết vẫn sẽ lên tiếng trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tuần tới,

Theo chương trình, chiều 5/6 Quốc hội đã họp riêng và nghe Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông.

Chia sẻ với Infonet ngay sau khi Quốc hội họp riêng, nghe Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông, ĐBQH Nguyễn Anh Sơn, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định cho biết, nội dung báo cáo của Chính phủ chiều 5/6 về tình hình Biển Đông được trình bày theo đề nghị của Quốc hội và trong chương trình không bố trí thời lượng để các ĐBQH thảo luận, như kỳ vọng của ông cũng như nhiều ĐBQH khác.

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định

Tuy nhiên, do thời lượng có hạn, dù không bố trí thảo luận ngay, nhưng ĐB Nguyễn Anh Sơn cho rằng, tình hình Biển Đông cũng nằm trong lĩnh vực an ninh, chính trị, quốc phòng và ngoại giao nên vấn đề này không bố trí thảo luận riêng thì không có nghĩa không còn cơ hội để các vị ĐBQH nêu lên chính kiến, quan điểm của mình về vấn đề này.

“Tôi cho rằng, vào phiên thảo luận kinh tế xã hội tuần sau chắc sẽ có nhiều ĐBQH và trong đó có tôi, trong quá trình phát biểu sẽ đưa ra ý kiến của mình để nêu quan điểm về tình hình Biển Đông”- ĐB Nguyễn Anh Sơn nói.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định tiếp lời, “chúng ta nhớ lại kỳ họp trước khi thảo luận về tình hình kinh tế xã hội thì hầu hết các vị ĐBQH đều nêu quan điểm của mình về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, về tình hình Biển Đông. Chắc lần này cũng vậy.

Là vị ĐBQH kiến nghị yêu cầu bố trí để Quốc hội có thể bày tỏ chính kiến về Biển Đông, đánh giá về báo cáo của Chính phủ, ĐB Sơn bày tỏ, “tất nhiên nếu nói là hài lòng tuyệt đối thì chưa hẳn, vì nhiều nội dung chúng ta đã biết, vẫn biết, có những quan điểm cần lưu ý tình hình…”.

Cũng chia sẻ trước đó với Infonet sáng 5/6, ĐB Nguyễn Anh Sơn bày tỏ, điều ông chờ đợi là biện pháp, cách thức, định hướng, kế hoạch mà Đảng, Nhà nước phải làm, sẽ làm như thế nào để tiếp tục khẳng định chủ quyền của chúng ta và an lòng dân.

“Hợp tác là cần thiết không thể tránh khỏi, nhưng nhiệm vụ của chúng ta là giữ vững chủ quyền, không vì hợp tác mà hy sinh dù chỉ một tấc đất cho Trung Quốc”- ĐB Sơn nói.

Cũng ngay sau phiên họp kín, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, ĐBQH tỉnh Hải Dương cho biết, tình hình báo cáo của Chính phủ nêu về thực trạng của Trung Quốc tiến hành xây dựng đảo nhân tạo trên vùng biển Trường Sa thời gian qua.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - ĐBQH tỉnh Hải Dương

Nói thêm về tình hình xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông, ông thông tin, việc hành động xâm lấn của Trung Quốc đã được tiến hành từ lâu, tới giờ diện tích đã mở rộng khá nhiều so với hiện trạng và nhiều công trình đã hoàn thành…. Chúng ta đã đấu tranh bằng đường ngoại giao, lên án hành động của Trung Quốc và kêu gọi các nước lên tiếng, cùng Việt Nam đấu tranh, nhưng thái độ của Trung Quốc vẫn ngoan cố. Nhưng chắc chắn việc đấu tranh của ta sẽ không dừng lại ở đó.

Tướng Ring cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi trong chương trình nghị sự của Quốc hội không có thảo luận về Biển Đông, cũng không ra văn bản hay thông báo về vấn đề này.

“Theo tôi, tình hình hiện nay Quốc hội cũng chưa phải lên tiếng mà vẫn giao cho Chính phủ về việc này”- Tướng Rinh nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet