Biển Đông: Nếu Quốc hội không hành động, đó sẽ là tiền lệ xấu

Nguyễn Hoài

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ là người trực tiếp thay mặt Chính phủ báo cáo trước Quốc hội về tình hình Biển Đông vào chiều 5/6.

Bên lề hành lang Quốc hội sáng 5/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ 16 giờ chiều nay (ngày 5/6), Quốc hội sẽ họp riêng để nghe Chính phủ báo cáo vè tình hình Biển Đông. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ là người trực tiếp thay mặt Chính phủ đọc báo cáo.

Hỏi chuyện vị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã có kiến nghị tới Quốc hội yêu cầu bố trí để Quốc hội có thể bày tỏ chính kiến về Biển Đông, ĐB Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định một lần nữa bày tỏ kỳ vọng, ông đang rất chờ đợi báo cáo của Chính phủ sẽ có thêm nhiều thông tin mới, chi tiết về tình hình Biển Đông mà ngay cả những thông tin trong nước và cả báo chí nước ngoài chưa đề cập.

“Điều tôi chờ đợi là biện pháp, cách thức, định hướng, kế hoạch mà Đảng, Nhà nước phải làm, sẽ làm như thế nào để tiếp tục khẳng định chủ quyền của chúng ta và an lòng dân” – ĐB Nguyễn Anh Sơn chia sẻ.

Theo ông, tại kỳ họp trước trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nói một câu mà ông và nhiều ĐBQH, cử tri tâm đắc, đó là “Với Trung Quốc chúng ta vừa hợp tác, vừa đấu tranh”.

“Hợp tác là cần thiết không thể tránh khỏi, nhưng nhiệm vụ của chúng ta là giữ vững chủ quyền, không vì hợp tác mà hy sinh dù chỉ một tấc đất cho Trung Quốc”- ĐB Sơn nói.

Vị Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định bày tỏ, cho tới giờ phút này, ông cũng còn rất băn khoăn. Vì theo chương trình mới chỉ bố trí 1 giờ để Quốc hội nghe Chính phủ trình bày báo cáo về tình hình Biển Đông, chứ không bố trí thời lượng để thảo luận về vấn đề này.

“Trong thâm tâm tôi rất muốn Quốc hội phải có tiếng nói chính thức. Tôi hình dung ra đến 1 ngày nào đó, họ sẽ đưa ra bằng chứng, ngày ấy chúng tôi đã có hành động như vậy nhưng Chính phủ, Quốc hội của nước ông không có phản ứng gì cả. Đó là một tiền lệ rất xấu. Chúng ta đã có bài học lịch sử rồi” - ông Sơn trăn trở.

Ông nghĩ sao khi tình hình về Biển Đông, nhiều cử tri cho rằng, thông tin họ biết từ báo chí nước ngoài còn nhiều hơn thông tin từ trong nước?

Về phương diện ngoại giao chúng ta cũng phải cân nhắc trong bối cảnh cụ thể 2 nước để đưa ra phản ứng. Cử tri cũng phản ánh với chúng tôi dường như chúng ta còn hơi rụt rè, chưa phản ứng dứt khoát, cương quyết và khẳng định tính đúng đắn của chúng ta.

ĐBQH Nguyễn Anh Sơn - Trường đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định

Thậm chí, cử tri còn so sánh tại sao nước ngoài còn có phản ứng mạnh mẽ hơn chúng ta. Tất nhiên cũng phải nhìn vấn đề một cách toàn diện hơn, đòi hỏi một môi trường không chỉ quan hệ với các nước mà cả các quốc gia khác trên thế giới.

Tôi tin rằng Đảng và Nhà nước đã có những tính toán cụ thể để đưa ra quyết định, không tự đặt mình vào tình thế khó khăn, đồng thời tìm tiếng nói chung, cách đi để chúng ta không lúng túng.

Cá nhân ông cho rằng, Quốc hội nên thể hiện như thế nào để cho thấy thái độ dứt khoát, cương quyết trước tình hình Biển Đông hiện nay?

Nếu chỉ dừng lại ở một thông báo như kỳ họp trước thì tôi cho rằng chưa đủ. chưa đáp ứng được nguyện vọng của cử tri, cử tri muốn Quốc hội có hành động rõ hơn. Còn cụ thể hành động đó ra sao thì phải sau khi nghe Chính phủ báo cáo tình hình mới có thể quyết định được.

Cá nhân tôi thì đã có kiến nghị chính thức gửi tới Quốc hội: một là kiến nghị Quốc hội bố trí thời gian để lắng nghe báo cáo về tình hình Biển Đông và thứ 2 là Quốc hội nên có thảo luận về vấn đề này.

Nhưng thời lượng được bố trí chỉ có 1 giờ đồng hồ để Quốc hội lắng nghe Chính phủ báo cáo, liệu có đủ thời gian cho thảo luận?

Theo tôi, thời gian của kỳ họp Quốc hội lần này còn tương đối dài, nếu số đông ĐBQH có ý kiến, kiến nghị Quốc hội nên thảo luận về vấn đề Biển Đông thì chúng ta vẫn hoàn toàn có thể cân nhắc và bố trí được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet