Biên giới sát Myanmar nổ súng, Quân đội Trung Quốc báo động

Minh Thu (lược dịch)

Trung Quốc đã đặt quân đội nước này vào tình trạng cảnh báo cao sau khi các nhóm vũ trang ở Myanmar tấn công chốt quân sự và cảnh sát nằm sát biên giới hai nước hôm 20/11.

Tân Hoa Xã đưa tin vào cuối ngày 20/11, 3 nhóm vũ trang đã liên tục tấn công các chốt an ninh tại thị trấn biên giới Muse và Kutkai thuộc bang Shan, phía đông bắc Myanmar vào sáng sớm ngày 20/11. 

Dẫn nguồn tin giấu tên, Tn Hoa Xã cho hay đã có thương vong cho cả quân đội và dân thường song không đưa chi tiết con số cụ thể. 

Trên trang web chính thức, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh các bên ở Myanmar cần bình tĩnh và tránh làm căng thẳng leo thang. 

Khu vực giao tranh gần biên giới Trung Quốc - Myanmar. 

"Quân đội Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao và sẽ có biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, an toàn lãnh thổ cũng như bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân Trung Quốc sinh sống dọc biên giới sát với Myanmar", thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết. 

Cũng trong ngày 20/11, đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar đã hối thúc các bên giao tranh ngừng bắn để duy trì tình hình ổn định tại khu vực giáp biên giới hai nước. 

Chính phủ Trung Quốc cũng đang triển khai hỗ trợ khu vực sinh sống cho hàng loạt công dân Myanmar chạy sang biên giới nước này để lánh nạn chiến sự. 

Trong vài thập niên qua, hàng ngàn người dân Myanmar và Trung Quốc đã buộc phải đi sơ tán do các cuộc giao tranh giữa quân đội Myanmar và các nhóm vũ trang tại bang Shan. Shan cũng là khu vực trú ngụ của nhiều nhóm vũ trang đối lập ở Myanmar hoạt động gần biên giới với cả Thái Lan và Trung Quốc. 

Hồi năm ngoái, chính quyền Bắc Kinh đã vô cùng tức giận sau khi 5 công dân nước này thiệt mạng do đạn pháo từ phía bên giới Myanmar bắn sang lãnh thổ Trung Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet