Biển người nô nức đến xem hội “Làng cốm Mễ Trì”

Tiến Dũng

Làng cốm Mễ Trì đã có hàng trăm năm nay, ngoài cốm làng Vòng (Cầu Giấy), cốm Mễ Trì là một trong các món ngon của Thủ đô…. Nó đã từng đi vào thơ ca “Mễ Trì thơm gạo tám xoan/Dự hương, dé bún ngon cơm nhất miền.

Nhân dip kỷ niệm 61 năm ngày Giải phóng Thủ đô, sáng nay (10/10), tại đình làng Mễ Trì, UBND phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) đã tổ chức ngày hội văn hóa làng cốm Mễ Trì.

Ông Nguyễn Văn Tứ đánh trông khai hội làng cốm Mễ Trì.

Ngày nay, do quá trình đô thị hóa, diện tích trồng lúa ở Mễ Trì không còn nữa, nhưng làng gốm thì vẫn còn. Hàng năm vào khoảng rằm tháng 7 (âm lịch) đến hết tháng 9, người làng gốm lại về các vùng Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… để chọn lúa toán xoan, nếp cái hoa vàng sữa về để làm cốm. Đây là một net đẹp văn hóa cần gìn giữ và phát huy…”.

Các cụ cao niên trong làng đến xem lễ hội.

Tại hội cốm năm nay, không chỉ có cốm, mà còn có xôi cốm, chè cốm, bánh cốm, chả cốm, cốm xào, ngoài ra các sản phẩm như bún thang, bánh cuốn… cũng được giới thiệu. Về phần lễ và phần hội, sau khi tế lễ tại Đình làng, phần hội sẽ bao gồm: Hội thi làm gốm; Thử tài cùng cốm Mễ Trì, các trò chơi dân gian như kéo co, đập niêu, nhảy bao bố và các hoạt động văn hóa thể thao khác như múa võ, múa dưỡng sinh… Buổi tối, sẽ có hoạt động bán cốm tại các tuyến đường, ngõ phố… xung quanh làng nghề, nhằm tái hiện lại một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống đẹp và độc đáo của người dân làng cốm Mễ Trì.

Dòng người đến xem lễ hội làng cốm Mễ Trì rất đông.
Các tiết mục văn nghệ trong ngày khai hội.
Một số hình ảnh về cách làm cốm Mễ Trì.
Các gian hàng bán cốm ở làng cốm Mễ Trì trình bầy rất bắt mắt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet