Biện pháp ngăn ngừa sùi mào gà tái phát

Nam Khánh ( tổng hợp)

Một khi đã nhiễm bệnh sùi mào gà, người bệnh phải chấp nhận sống chung với nó suốt đời, ngay cả khi các triệu chứng bệnh đã được loại bỏ. Cũng vì thế, bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát nếu người bệnh không biết cách tự phòng tránh nguy cơ này.

Đời sống lành mạnh

Sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm có tốc độ lây lan nhanh chóng. Vì vậy, cách phòng tránh tái phát hữu hiệu nhất đó là  bạn cần có đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy, quan hệ tình dục an toàn… 

Điều trị triệt để 

Điều trị sùi mào gà cần điều trị triệt để cho cả 2 vợ chồng hoặc bạn tình để tránh tình trạng sau khi điều trị khỏi thì lại bị lây nhiễm trở lại.

Một khi đã mắc sùi mào gà, người bệnh phải chấp nhận
sống chung với nó cả đời.

Tránh tiếp xúc với những tổn thương lạ

Hạn chế việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người lạ, nhất là những người có nhiều đối tượng bạn tình và có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục .

Bên cạnh đó, bạn nên cẩn trọng khi tiếp xúc với tổn thương nghi ngờ của người lạ, khi có sự tiếp xúc thì không nên đưa đưa vào vùng niêm mạc vết thương hở, miệng, mắt môi hay bộ phận sinh dục mà cần khử trùng bằng xà phòng.

Tăng cường dinh dưỡng

Nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, điều độ, khoa học là một trong những lưu ý quan trọng với bất cứ ai đã từng mắc bệnh sùi mào gà và không muốn tái nhiễm trở lại, khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm thì sẽ là điều kiện thuận lợi để cho virus HPV (virus gây bệnh sùi mào gà) hoạt động mạnh, phát triển và gây bệnh trở lại.

HPV gây sùi mào gà

Thăm khám định kỳ

Bạn cần tái khám định kỳ và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát sự tồn tại, phát triển của virus và những nguy hại bệnh có thể gây ra, từ đó có hướng xử lý, can thiệp kịp thời, hiệu quả.

Trong thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi mắc bệnh sùi mào gà và được điều trị khỏi thì có thể bị tái phát sau vài tháng, 1 năm, thậm chí là vài năm vẫn tái phát trở lại. Tuy nhiên, lại có những trường hợp chỉ mắc bệnh một lần duy nhất và không bị tái phát trong một thời gian dài. Điều này sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc chủ động chăm sóc và tự bảo vệ sức khỏe của bản thân người bệnh.

 

Một số biến chứng của sùi mào gà:

- Sưng cục bộ, gây tắc nghẽn bao quy đầu, lỗ tiểu ở nam giới và tắc nghẽn vùng âm đạo gây đau đớn cho nữ giới.
- Kéo dài thời gian lành vết thương
- Ung thư dương vật
Nếu sớm phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời sẽ giữ được bộ phận sinh dục, nếu không sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh sản và bản lĩnh đàn ông của nam giới.
- Ung thư cổ tử cung
Có 90% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung phát hiện có sự tồn tại của virus HPV. 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet