Biện pháp trừng phạt Nga của Washington đã “kịch bờ tường”?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một chuyên gia người Nga, Washington đang đi vào ngõ cụt khi không tìm được những cách mới để gây sức ép đối với Nga và lệnh cấm vận kinh tế đối với Moscow đã được áp dụng tối đa.

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin, trong một buổi phỏng vấn với RIA Novosti, Giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada Valery Garbuzov xác nhận rằng, “về cơ bản, tất cả những biện pháp cấm vận có thể thông qua đều đã được áp dụng”.

Mỹ đã hết ý tưởng trong việc tìm cách gây sức ép đối với Nga?

“Mỹ đã đâm vào ngõ cụt trong việc thực hiện cấm vận đối với Nga. Họ chỉ có thể tiếp tục mở rộng số công ty và cá nhân Nga mà họ có thể trừng phạt”, ông Garbuzov nói thêm.

Chuyên gia người Nga nhận định rằng lệnh cấm vận đang có ảnh hưởng tiêu cực đối với kinh tế Nga, Châu Âu và thậm chí là Mỹ. Ông nói: “Lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây không phát huy được hiệu quả và sớm muộn gì Mỹ cũng sẽ nhận ra điều này”.

Cũng theo ông Garbuzov, sẽ có lúc Washington nhận ra rằng chiến lược gây sức ép lên Nga là không thành công bởi “mặc dù thể chế chính trị ở Mỹ sẽ không thay đổi, nhưng lệnh cấm vận sẽ ảnh hưởng đến uy tín của nhà lãnh đạo”.

“Sớm hay muộn chúng ta cũng sẽ thấy những rạn nứt mà chiến lược này sẽ gây ra. Rất có thể nó sẽ bắt đầu từ Châu Âu bởi họ không muốn những lệnh cấm vận này, và sau đó chính phủ Mỹ cũng sẽ có những tranh cãi về lệnh trừng phạt”, chuyên gia người Nga dự đoán.

Quan điểm của ông Garbuzov cũng nhận được sự ủng hộ từ ông Lutz Kleinwachter, tổng biên tập tạp chí WeltTrends của Đức. Ông cho biết, lệnh cấm vận của phương Tây là rào cản đối với sự hợp tác với Nga và nó cần phải được dỡ bỏ càng sớm càng tốt.

“Những lệnh trừng phạt kinh tế này đều được áp dụng sau khi tình hình ở Ukraine trở nên bất ổn, và trong nội bộ các nước châu Âu đã có những tranh cãi về những lệnh này, cụ thể là giữa Đức và các nước thành viên EU cùng với Mỹ. Lệnh cấm vận không giúp giải quyết vấn đề Ukraine, nó là rào cản đối với sự hợp tác giữa phương Tây và Nga và nó cần phải được xóa bỏ”, ông Kleinwachter cho biết.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đi xuống trầm trọng kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014. Phương Tây sau đó cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời áp dụng nhiều vòng cấm vận đối với Nga. Đáp lại, Nga cũng cấm nhập khẩu thực phẩm từ các quốc gia phương Tây đã áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet