Biển Úc bất ngờ rực sáng màu xanh lam kỳ diệu

Hoàng Dung (lược dịch)

Một vùng biển ngoài khơi thuộc bang Tasmania, phía Tây Australia trở thành tâm điểm chú ý vì nước phát ra ánh sáng màu xanh lam kỳ diệu
Vùng biển chuyển màu xanh kỳ diệu

Theo tờ news au, khi tới vùng biển này khách du lịch như được trải nghiệm vùng đất thiên đường. 

Một vùng biển mà nước có khả năng phát ra ánh sáng xanh rất kỳ diệu. Nhiếp ảnh gia Brett Chatwin, một người đã định cư một khoảng thời gian khá lâu tại vùng biển này rất may mắn được chứng kiến cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú này. 

Ông cho biết bản thân có cơ hội chứng kiến biển chuyển màu xanh trong vòng 10 phút và đó cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời mình được tận mắt chứng kiến những cảnh tượng đẹp đẽ và kỳ diệu vô cùng đến như vậy.

Ông nói: "Tôi thật may mắn được chứng kiến một phần đẹp nhất của thế giới".

Hiện tượng này chỉ xảy ra ở duy nhất tại vùng biển của Australia vào những thời điểm khác nhau.

Các chuyên gia cho biết quang học trong thiên nhiên là một hiện tượng vô cùng thú vị và tuyệt vời. Vùng biển đặc biệt này xuất hiện hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này là do sự tập trung của các tảo đơn bào và sinh vật phù du có khả năng phát sáng.

Quang học dưới nước hiếm có này khiến nhiều người liên tưởng đến những hình ảnh chỉ có trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Tảo phát triển trong điều kiện biển yên tĩnh, ấm áp và nếu bị xáo trộn sẽ tạo ra hiệu ứng lấp lánh trên mặt nước. Sự xuất hiện của hiện tượng quang học dưới nước này chịu ảnh hưởng của các dòng hải lưu và sự nóng lên của nước trong lòng đại dương. 

Hiện tượng phát quang sinh học này từng xuất hiện một lần duy nhất tại cảng Sydney vào năm 1860.  Đến năm 2000, nó lại xuất hiện trôi theo các dòng hải lưu về phía Nam, đến bây giờ người ta lại thấy nó xuất hiện tại Tasmania.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet