Biệt đội bí mật có thể khiến lãnh đạo Kim Jong-un “run sợ”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một đơn vị đặc nhiệm của Hàn Quốc mang tên Spartan 3000 mới được thành lập có thể sẽ khiến lãnh đạo Kim Jong-un “phải lo sợ cho tính mạng của mình”.

Nói về biệt đội Spartan 3000, tướng Hàn Quốc ba sao đã nghỉ hưu Shin Won-sik mới đây đã nhận định rằng: “Phương án đáp trả hữu hiệu nhất, ngoài việc sở hữu vũ khí hạt nhân trong tay, là phải khiến Kim Jong-un lo sợ đến tính mạng của mình”.

Lánh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc diễn tập của quân đội Triều Tiên.

Được biết, các biệt đội Hàn Quốc đã khiến tâm lý của ông Kim trở nên bất an hơn. Lãnh đạo Triều Tiên lo ngại khả năng mình bị ám sát đến mức ông đã giảm bớt số lần xuất hiện trước công chúng, đồng thời không còn lái chiếc Mercedes-Benz ưa thích của mình nữa để đánh lạc hướng đối phương, và yêu cầu các quan chức quân đội và tình báo Triều Tiên điều trả về các âm mưu ám sát có thể xảy ra.

“Ông Kim đang rất chú trọng thu thập thông tin về các chiến dịch tập kích đầu não, và các cơ quan tình báo Triều Tiên đang làm tất cả những gì có thể”, nghị sĩ Hàn Quốc Lee Cheol-woo trả lời trước báo giới sau khi rời Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS).

Báo New York Times cho biết, để cản trở hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang xem xét một chiến dịch do lực lượng đặc nhiệm tiến hành. Thông tin này được đưa ra sau khi Triều Tiên vừa tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân vào ngày 3/9 vừa qua.

Theo một số nguồn tin, biệt đội Spartan 3000 được huấn luyện bài bản và có thể tập kích các tòa nhà chính phủ Triều Tiên. Vào ngày 4/7, phía Mỹ cũng khẳng định rằng Quân đội Mỹ có thể tiêu diệt ông Kim nhưng đã không làm vậy. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington “muốn ông Kim phải hiểu ra sự thật chứ không muốn bắt ông ta quỳ gối”.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Hàn Quốc Choo Mi-ae đã phát biểu rằng bà phản đối Mỹ đưa vũ khí hạt nhân chiến lược tới bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi không muốn được coi là không có quyết tâm giải quyết khủng hoảng hiện tại bằng con đường chính trị và ngoại giao, trong lúc căng thẳng hạt nhân trong khu vực vẫn còn phức tạp”, bà nói.

Vào ngày 11/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đồng loạt bỏ phiếu nhất trí áp dụng thêm một vòng trừng phạt mới đối với kinh tế Triều Tiên, tập trung đánh vào dầu mỏ và các mặt hàng may mặc của nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet