Biểu diễn suốt năm: Nhà hát Múa rối Thăng Long nhận kỷ lục châu Á

H.Thanh

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục châu Á là Nhà hát duy nhất tại châu Á biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm.
Trước đó, vào 8/2013, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã công bố Việt Nam có 3 kỷ lục được công nhận là kỷ lục châu Á, trong đó có Nhà hát Múa rối Thăng Long. Ngày 20/9, TGĐ Tổ chức Kỷ lục Thế giới đã trao tặng Nhà hát kỷ lục được xác lập: “Nhà hát duy nhất tại châu Á biểu diễn múa rối nước 365 ngày trong năm”.
Trước đó, vào năm 2006, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã bình chọn Nhà hát Múa rối Thăng Long với kỷ lục xác lập “Đơn vị nghệ thuật duy nhất trong cả nước biểu diễn 365 ngày trong năm”.
Biểu diễn suốt năm: Nhà hát Múa rối Thăng Long nhận kỷ lục châu Á - ảnh 1

Phó GĐ Nhà hát Múa rối Thăng Long Chu Lượng, người đại diện nhận bằng kỷ lục do Tổ chức kỷ lục châu Á trao tặng đã chia sẻ với báo chí, thành công lớn nhất của Nhà hát là đã tạo được bước đi riêng, con đường riêng không giống với những đơn vị nghệ thuật khác. 
Ông Lượng cũng khẳng định, yếu tố dân tộc, truyền thống luôn được Nhà hát đặt lên hàng đầu, đó là lý do những tiết mục múa rối nước của Nhà hát luôn có nét độc đáo và đã từng có hai chương trình giành giải thưởng cao trong các Liên hoan Múa rối trong nước và quốc tế. 
Được biết, Nhà hát đã duy trì 365 ngày biểu diễn liên tục với bình quân 5 suất diễn một ngày trong suốt gần 20 năm. Đây là thành tích đáng nể đối với một đơn vị nghệ thuật truyền thống đóng trên địa bàn Hà Nội. 
Hiện tại, Nhà hát đã lên các kế hoạch biểu diễn, dàn dựng chương trình mới cho năm 2014 và chuẩn bị tham dự Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 4. Vừa qua, Nhà hát đã cho ra mắt chương trình múa rối nước cổ truyền. Chương trình được chắt lọc từ hàng trăm tích trò cổ của cha ông và phát triển nâng cao cùng với các trò dàn dựng mới. 
Đây cũng là phương châm hoạt động của nhà hát Múa rối Thăng Long: Bảo tồn để giữ lại những tinh hoa của ông cha nhưng không đóng khung lệ thuộc phải kế thừa phát triển đem hơi thở cuộc sống làm tươi mới những tinh hoa ấy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet