Biểu hiện kinh tế Mỹ phục hồi khi FED tăng lãi suất đồng USD

Tuệ Minh (lược dịch)

Cục dự trữ Liên bang Mỹ thông báo sẽ nâng mức lãi suất trần gần 0% lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ gần như đã vượt qua những “vết thương” của cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Theo đó, FED nhấn mạnh quá trình này sẽ tăng dần dần để thử nghiệm một nền kinh tế tự lực với mức hỗ trợ ít đi từ chính sách tiền tệ dễ dàng hơn.

Các quan chức FED cho biết sẽ nâng tỉ suất quỹ liên bang lên 1/3% điểm trong sáng nay (17/12), vào khoảng 0,25 đến 0,5%. Ngoài ra, FED cũng điều chỉnh chiến lược của mình để xem phản ứng của nền kinh tế. Với mức lãi suất thấp này, chính sách của Fed vẫn ở mức hài hòa.

Sau 2 ngày họp kín, tuyên bố của FED nêu rõ: “Cục dự trữ Liên bang Mỹ hy vọng các điều kiện kinh tế sẽ phát triển theo hướng đảm bảo mức tăng lãi suất dần dần. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh tỷ giá này trong thời gian tới”.

Trong buổi họp báo công bố, nữ Chủ tịch của FED, Janet Yellen, nhấn mạnh kế hoạch của FED là sẽ thay đổi một cách khôn ngoan và từ tốn. “Đã rất lâu kể từ khi Fed nâng mức lãi suất và điều quan trọng và phải quan sát những tác động tới các điều kiện kinh tế cũng như mức tiêu dùng của người dân. Vì vậy, việc thay đổi một cách chậm rãi sẽ giúp chúng tôi thực hiện được điều này”, bà Yellen nói.

Dự án mới cho thấy các quan chức kinh tế Mỹ hy vọng mức lãi suất trần sẽ nhích lên mức 1.375% cho đến cuối năm 2016, và khoảng 2,375% đến cuối năm 2017, và 3,25% trong ba năm tới.

Tuy nhiên mức tăng này vẫn cho thấy một sự thận trọng của FED với mức độ tăng chậm hơn so với những lần điều chỉnh trước đó. Ví dụ như, trong giai đoạn từ năm 2004-2006, FED đã tăng lãi suất 17 lần. Hồi tháng 9 vừa qua, một số quan chức FED cũng dự đoán mức tăng lãi suất có thể đạt 3% hoặc cao hơn trong năm 2017 nhưng trên thực tế con số này vẫn chưa cao như kỳ vọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet