Biểu hiện lâm sàng, biến chứng của vi rút Zika như thế nào?

Ph. Thúy

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp- Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nhiễm vi rút Zika hầu hết không biểu hiện triệu chứng, chỉ có khoảng 20% có các biểu hiện nhẹ như sốt, phát ban dát sẩn, đau khớp, viêm kết mạc mắt.
Hình ảnh biến chứng gây đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Theo bác sĩ Cấp thời gian ủ bệnh Zika khoảng 2-12 ngày sau khi bị muỗi đốt. Khoảng 75-80% số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika không có biểu hiện lâm sàng. 

Các bệnh nhân có biểu hiện nhẹ. Bệnh nhân thường khởi phát cấp tính với các biểu hiện sốt nhẹ (37,8-38,5 độ C), mệt mỏi, mọc ban dát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược. Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa. 

Cận lâm sàng

Các xét nghiệm thường quy: Thường không có thay đổi gì đặc biệt về sinh hóa và huyết học.

Xét nghiệm chẩn đoán căn nguyên: 

Chẩn đoán xác định dựa vào kỹ thuật khuếch đại chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR) để xác định RNA của virus hoặc phản ứng huyết thanh.

Có thể phát hiện ARN của virus Zika nhờ kỹ thuật RT-PCR từ bệnh phẩm huyết thanh bệnh nhân. RT-PCR dương tính chỉ trong một khoảng thời gian ngắn (3-7 ngày) khi người bệnh có virus trong máu. Vì thế, kết quả RT-PCR âm tính cũng không thể loại trừ nhiễm virus Zika. Các bệnh phẩm như nước bọt, nước tiểu cũng có thể dùng trong xét nghiệm RT-PCR trong 3-5 ngày đầu tiên của bệnh.

Phản ứng huyết thanh có thể dương tính sau 4 ngày khởi phát triệu chứng. Chẩn đoán xác định bệnh nhân nhiễm virus Zika khi có kháng thể kháng virus Zika IgM. Do có hiện tượng dương tính chéo với các flavivirus khác như Dengue hay West-Nile virus nên nồng độ kháng thể trung hòa cần cao gấp từ 4 trở lên so với nồng độ kháng thể xuất trung hòa virus dengue trong huyết thanh mới có giá trị chẩn đoán. Nếu xét nghiệm được hiệu giá huyết thanh sau 2-3 tuần có thể thấy hiệu giá kháng thể tăng cao.

Cần chỉ định theo dõi siêu âm thai đối với phụ nữ có thai nghi nhiễm virus Zika để có thể phát hiện biến chứng thai nhi đầu nhỏ.

Các biến chứng

Biến chứng dị tật đầu nhỏ sơ sinh: 

Trong vụ dịch Zika tại Brazil từ tháng 3 năm 2015 đến tháng 1 năm 2016 đã xác định được hơn 3500 trường hợp đầu nhỏ trong số trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm virus Zika, gia tăng gấp 20 lần so với số trẻ mắc dị tật này trong những năm trước khi vụ dịch xảy ra. 

Người ta cũng đã tìm thấy ARN của virus Zika trong các thai nhi bị sảy thai khi bà mẹ bị nhiễm virus. Hồi cứu ngược lại vụ dịch ở Polynesia thuộc Pháp vào năm 2013 đến năm 2014 cũng đã xác định 17 trường hợp đầu nhỏ đó. 

Nghiên cứu ở 35 trẻ Brazil với đầu nhỏ, CT sọ và siêu âm xuyên sọ đã phát hiện tình trạng vôi hóa lan tỏa trong não, chủ yếu ở quanh não thất, nhu mô, và các khu vực đồi thị, và trong hạch nền. 

Khoảng 1/3 số trường hợp có sự di cư tế bào bất thường làm đảo lộn cấu trúc não như hội chứng não mịn (lissencephaly) hay hội chứng phì đại cuốn não (pachygyria). Giãn não thất thứ phát do teo vỏ não hay các cấu trúc dưới vỏ cũng thường gặp. 

Một số trẻ có hạn chế vận động khớp bẩm sinh (arthrogryposis) do khiếm khuyết thần kinh vận động chu sinh. Teo võng mạc bẩm sinh cũng được ghi nhận ở các trẻ có dị tật đầu nhỏ sơ sinh. Các dị tật này có thể xuất hiện khi mẹ bị nhiễm virus Zika trong bất kỳ quý nào của thai kỳ.

Hội chứng Guillain-Barré 

Trong vụ dịch ở Polynesia năm 2013 người ta thấy có sự gia tăng bệnh nhân có hội chứng Guillain-Barré liên quan với nhiễm virus Zika . Một số nước ở châu Mỹ (Brazil, El Salvador, Venezuela, và Martinique) cũng báo cáo có sự gia tăng bất thường hội chứng Guillain-Barré khi có dịch virus Zika bùng phát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet