Biểu hiện - triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ

Nam Khánh ( tổng hợp)

Sùi mào gà là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể gây vô sinh cho phụ nữ. Vậy biểu hiển và triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ diễn ra như thế nào?

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Ở nữ giới, sùi mào gà có thể xuất hiện trên nhiều vị trí khác nhau như miệng, họng, tay, vùng bẹn, hậu môn… Nhưng thường xuất hiện nhiều nhất là ở cơ quan sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo…, nhất là ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo.

Những vị trí ẩm ướt, nhạy cảm hoặc thường xuyên có sự tiếp xúc sẽ là điểm khởi đầu của bệnh. Sau đó, sùi mào gà sẽ lan dần tới các vị trí khác. Ở âm đạo, sùi mào gà tập trung dày, phát triển ở 1/3 phía trên hoặc 1/3 phía dưới âm đạo.

Ở bệnh nhân sùi mào gà, các tế bào đáy bị kích thích, bị tăng sinh dẫn đến hình thành các tổn thương sùi ở biểu mô giống với hoa súp lơ hay mào gà. Mới đầu, các nốt sùi chỉ nhỏ li ti nhưng khi không được phát hiện và điều trị kịp, chúng lớn dần lên, có thể liên kết với nhau và lồi lên thành các mảng bám phân bố trên mạch máu.

Khi quan sát vùng bị bệnh ở nữ giới, thấy các nốt sùi có kích thước to nhỏ khác nhau, màu đỏ hoặc hồng nhạt, có khi trắng đục. Khi kiểm tra thì thấy thấy bề mặt các nốt sùi mềm, ẩm ướt, dễ bị rỉ nước nếu có sự cọ xát. Đối với các nốt sùi mào gà ở hậu môn thì sẽ thấy có dịch tiết ra như máu.

Ở nữ giới các nốt sùi mào gà có kích thước to nhỏ khác nhau,
 màu đỏ hoặc hồng nhạt, có khi trắng đục.

Phụ nữ cần làm gì khi thấy triệu chứng bệnh sùi mào gà?

  Sùi mào gà ở nữ nếu để lâu thì sẽ tiến triển nặng, có thể thâm nhập vào trong tử cung, gây nên sùi mào gà tử cung. Nữ giới mắc bệnh này nếu không được điều trị thì có nguy cơ bị ung thư âm đạo, âm hộ, ung thư cổ tử cung… Đặc biệt là ở những phụ nữ mang thai thì sẽ dễ bị sảy thai hoặc bị sinh non và đứa trẻ khi sinh ra cũng dễ bị lây bệnh từ người mẹ .

Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia, khi nữ giới có biểu hiện bệnh sùi mào gà thì hãy đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa về bệnh xã hội để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nữ giới mắc bệnh sùi mào gà  nếu không được điều trị thì có nguy cơ
bị ung thư âm đạo, âm hộ, ung thư cổ tử cung… (Ảnh minh họa)

Trong thời gian điều trị bệnh còn chưa khỏi, người bệnh cần tránh việc quan hệ tình dục để tránh việc lây truyền cho đối tác dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet