Biểu tình bạo lực ở Hàn Quốc, hàng chục người bị bắt giữ

Anh Tuấn (lược dịch)

Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ đẩy lùi bất kỳ cuộc biểu tình bạo động nào xảy ra trong thời gian tới. Đây là tuyên bố sau khi hàng chục người đã bị bắt trong một cuộc biểu tình bạo lực phản đối cải tổ chính sách cho người lao động ở Seoul.

Những người tổ chức cuộc biểu tình cho biết, họ sẽ tiếp tục diễu hành trên các con phố vào ngày 5/12.

Cuộc biểu tình phản đối chính sách lao động ở Hàn Quốc đã biến thành bạo động, khiến một số người bị thương.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, trong ngày 14/11 đã có hơn 60.000 người tham gia biểu tình và một nhóm vài chục người đã có xung đột với cảnh sát chống bạo động, có ý định vượt qua hàng loạt rào chắn được dựng lên trên các tuyến phố chính ở trung tâm thủ đô Seoul.

Cảnh sát đã sử dụng vòi phun nước để giải tán đám đông cũng như các loại lựu đạn hơi cay để đẩy lùi những người biểu tình hung hăng dùng gậy sắt và thanh tre vót nhọn.

“Chính phủ sẵn sàng tiếp nhận một cuộc biểu tình hợp pháp và hòa bình, nhưng một số đối tượng đã mang theo những loại vũ khí cấm như ống nước bằng sắt và gây ra xung đột”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc Kim Hyun-woong trả lời trước báo chí. “Những hành động này là vi phạm luật pháp, gây mất trật tự an ninh và không thể chấp nhận được”.

Cảnh sát đã bắt giữ 51 người và đang tiến hành thẩm vấn. Những người này sẽ bị buộc tội biểu tình bất hợp pháp, tấn công người thi hành công vụ và phá hoại tài sản công cộng.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng cho biết, khoảng 10 người tham gia biểu tình đã bị thương, trong đó có thành viên của một nhóm gây bạo lực bị vòi phun nước hạ gục. Sức khỏe của người này đã ổn định trở lại sau khi được phẫu thuật khẩn cấp.

Một số thành phần côn đồ khét tiếng nhất cũng đã tham gia vào cuộc biểu tình này, trong đó có Han Sang-gyun, chủ tịch của Liên minh Các Công đoàn Hàn Quốc, người đang bị truy nã do nhiều lần châm ngòi bạo loạn.

Những người tham gia biểu tình cho biết, chính sách cải cách lao động mà chính phủ Hàn Quốc ban bố sẽ chỉ có lợi cho các tập đoàn lớn do các đại gia đình làm chủ, và người lao động sẽ dễ dàng bị sa thải hơn trước.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye, người đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia cuộc họp thượng đỉnh G20, gần đây đang sụt giảm do quyết định thay thế các sách giáo khoa được các nhà xuất bản tư nhân phát hành bằng sách do chính phủ biên soạn.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình này dường như không ảnh hưởng đến Tổng thống Park và đảng bảo thủ Saenuri của bà. Theo một cuộc khảo sát của hãng Gallup (Mỹ) đối với 1.012 người, 39% số người được hỏi đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đảng của bà Park, trong khi đối thủ chính là Đảng Liên hiệp Dân chủ Mới Hàn Quốc (NAPD) chỉ có 22% người tín nhiệm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet