Biểu tình bạo lực ở Venezuela, một sinh viên bị bắn chết

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm 7/4, trong khi thế giới hướng toàn bộ sự chú ý vào vụ Mỹ tấn công tên lửa Syria thì tại Venezuela, tình hình đã chuyển từ xấu sang tồi tệ khi một cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và lực lượng an ninh đã khiến một sinh viên bị bắn chết.

Foreign Policy đưa tin, hôm 7/4, vài tiếng sau khi vụ bạo lực giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh xảy ra, giới chức Venezuela đã xác nhận sinh viên 19 tuổi Jario Ortiz đã bị bắn chết.

Đây là người thiệt mạng đầu tiên trong cuộc biểu tình của hàng nghìn người dân Venezuela thời gian qua nhằm phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết tước quyền của Quốc hội nước này.

Quyết định trên được đưa ra giữa lúc đất nước từng một thời giàu có bậc nhất Mỹ Latin đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trầm trọng. Việc cơ quan hành pháp tước quyền của cơ quan lập pháp và trao thêm quyền lực cho Tổng thống Maduro đã khiến nhiều người dân phẫn nộ, kéo theo các cuộc biểu tình liên miên.

Đường phố thủ đô Caracas của Venezuela hỗn loạn vì các cuộc biểu tình. Nguồn: FP

Đô đốc Kurt Tidd, Sở chỉ huy phía Nam quân đội Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm khu vực Mỹ Latin, đã lên tiếng cảnh báo trước Ủy ban Các dịch vụ Vũ trang Thượng viện Mỹ, về tình hình bất ổn kinh tế ở Venezuela, cũng như tình trạng bạo lực trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở Caracas.

Những người biểu tình đã ném đá, trong khi lực lượng an ninh sử dụng hơi gas. Hàng nghìn người đã chặn đường cao tốc. Tổng thống Maduro phát biểu trên truyền hình cho biết giới chức đã bắt giữ 30 người.

Lãnh đạo phe đối lập, Henrique Capriles đã kêu gọi lực lượng kiểm tra chính phủ, những người chịu trách nhiệm bảo vệ nhân quyền ở Venezuela, hãy ra mặt bảo vệ người dân trước những hành động vượt tầm kiểm soát của chính quyền Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên, theo thông tin trên trang Twitter, ông Capriles cho biết ông đã bị cấm làm việc trong các cơ quan chính phủ trong 15 năm. Điều đó có nghĩa là ông sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela sắp tới, dự kiến tổ chức vào năm 2018.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet