Biểu tình chống quyết định 150 tỷ USD để nâng cấp vũ khí hạt nhân ở Anh

Anh Tuấn (lược dịch)

Một cuộc biểu tình đang diễn ra tại thủ đô London (Anh) để phản đối kế hoạch của chính phủ chi ra 100 tỉ GBP (150 tỉ USD) nhằm thay thế các hệ thống vũ khí hạt nhân.

Theo những người tham gia biểu tình, họ mong muốn kế hoạch trên phải bị hủy bỏ và tin rằng ngân sách 100 tỉ GBP trên cần phải được sử dụng cho y tế và giáo dục.

Biểu tình chống quyết định 150 tỷ USD để nâng cấp vũ khí hạt nhân ở Anh - ảnh 1
Biểu tình phản đối nâng cấp vũ khi hạt nhân đã nổ ra tại London (Anh).

Bà Rebecca Johnson, Phó chủ tịch của tổ chức Chiến dịch Giải giáp Vũ khí hạt nhân nói rằng việc chính phủ có thể chi ra khoản tiền lớn như vậy cho một hệ thống vũ khí lỗi thời là điều vô nghĩa và nếu sử dụng, chúng sẽ gây ra cái chết của hàng trăm triệu người trên thế giới.

“Vũ khí hạt nhân là loại khí tài đã lỗi thời của thế kỷ 20 vốn không có chỗ đứng trong hệ thống an ninh quốc phòng của những nước tiên tiến của thế kỷ 21, vì thế việc hủy bỏ sử dụng tên lửa Trident là điều mà người dân Anh ai cũng tán đồng”, bà Johnson cho biết.

Bà phó chủ tịch mong muốn nước Anh sẽ bước những bước đầu tiên tiến đến việc giải giáp vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới bằng cách không cải tiến hệ thống tên lửa Trident.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa (theo giờ địa phương) bên ngoài tòa nhà của Bộ Quốc phòng Anh tại Westminster. Người biểu tình sẽ tiến về phía Quảng trường Quốc hội và men theo Whitehall, trước khi tập trung lại tại Old Palace Yard, bên ngoài Quốc hội Anh vào lúc 2 giờ chiều.

Đại biểu Quốc hội Anh Jeremy Corbyn sẽ phát biểu trước đoàn biểu tình cùng với một đại biểu khác là bà Julie Ward và ông Shahrar Ali, phó chủ tịch Đảng Xanh ở Anh. Ông Ali là một trong những tiếng nói lớn nhất phản đối thay thế hệ thống vũ khí hạt nhân của Anh.

Người biểu tình muốn gửi một thông điệp rõ ràng đối với chính phủ Anh rằng họ không được phép sử dụng Trident. Họ tin việc chi ngân sách khổng lồ cho một chương trình như vậy trong khi khoản tiền đó có thể cải thiện hệ thống y tế cũng như những phúc lợi xã hội khác là không thỏa đáng.

“Nền tảng an ninh đích thực được xây dựng bằng cách đầu tư vào hệ thống y tế, giáo dục và hợp tác với các nước khác nhằm giải quyết những vấn đề lớn trong thời đại này. Thay vì đe dọa nhau bằng các loại vũ khí của thế kỷ 20, chúng ta cần phải xây dựng lại quan hệ quốc tế để hợp tác lẫn nhau”, bà Johnson nói thêm.

Quốc hội Anh sẽ đưa ra quyết định chính thức về Trident sau cuộc bầu cử quốc hội sẽ diễn ra vào tháng 5 sắp tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet